วันหยุดยาว อากาศแจ่มใสไร้ฝน ประชาชน นักท่องเที่ยว แห่เที่ยวสัมผัส"หมอกบาง"ผามออีแดง " ในอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ครึ่งพันคน (ชมคลิป)

วันหยุดยาว อากาศแจ่มใสไร้ฝน ประชาชน นักท่องเที่ยว แห่เที่ยวสัมผัส"หมอกบาง"ผามออีแดง " ในอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ครึ่งพันคน  (ชมคลิป)
ad1


ad1

ad1

ad1

วันหยุดยาว อากาศแจ่มใสไร้ฝน ประชาชน นักท่องเที่ยว แห่เที่ยวสัมผัส"หมอกบาง"ผามออีแดง " ในอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ครึ่งพันคน

โดย... เสนาะ วรรักษ์

วันหยุดยาว ประกอบกับอากาศแจ่มใสไม่มีฝน ประชาชนและนักท่องเที่ยวจากจังหวัดศรีสะเกษและใกล้เคียง เดินทางออกจากบ้านแต่เช้าตรู่ เพื่อเข้าชมธรรมชาติสัมผัสหมอก บนผามออีแดง เพื่อชมพระอาทิตย์ขึ้นเหนือยอดเขา สัดตาโสม อันเป็นพื้นที่

สามแผ่นดิน ลาว ไทย กัมพูชา (ซึ่งชาวกัมพูชา จะเรียกตัวเองว่า ชาวเขมร ไม่เอ่ยว่า เป็นชาวกัมพูชา) ตามที่คนไทยให้เกีรติเรียกขานว่า "ชาวกัมพูชา" นักท่องเที่ยวส่วนมากจะเดินทางมาถึงที่ อุทยานแห่งชาติก่อน6.00น เพื่อซื้อบัตรเข้าไปภายใน เด็ก40บาท ส่วนผธ้ใหญ่50 บาท

"ผามออีแดง"ตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ตำบลเสาธงชัย อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษมีลักษณะเป็นหน้าผาสูงชันกั้นเขตแดนประเทศไทยกับประเทศกัมพูชา ผามออีแดงขึ้นชื่อในเรื่องจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของภาคอีสานทั้งเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกในยามเช้า

ที่มาของชื่อผาหมอเอแดงนี้มีเรื่องเล่าต่อกันมาว่ามีครูผู้หญิงคนหนึ่งชื่อแดงนั่งรถอยู่ด้านหน้าคู่กับคนขับจนมาถึงตั้งบริเวณหน้าผารถเกิดเสียหลักครูแดงตกใจเลยกระโดดลงรถแต่ปรากฏว่าโดนรถทับ ครูแดงไม่ได้เสียชีวิตทันทีต้องเจ็บปวดทนพิษบาดแผลอยู่นานเมื่อครูแดงเสียชีวิตไปก็มีคนพบครูแดงมาหลอกหลอนบริเวณนี้ก็เลยมีชื่อเรียกว่า ผามออีแดง

"มอ" เป็นคำอีสาน แปลว่า ที่ชัน ที่สูง

บริเวณผามออีแดง มีภาพแกะสลักนูนต่ำโบราณอายุกว่า 1,500 ปี สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นก่อน ปราสาทเขาพระวิหารราวกลางศตวรรษที่ 11

สำหรับการมาเที่ยวจุดชมวิว"ผามออีแดง"ให้ได้บรรยากาศควรมาแต่เช้าให้ถึงอุทยานประมาณ 6 โมงเช้าเพราะพระอาทิตย์ที่นี่จะขึ้นเร็วมากหากมาหลังจาก 7:30 น แสงจะช้ามากสะดุดเวลา 10:00 น เมื่อถึงพื้นที่ของอุทยานชำระค่าธรรมเนียมเข้าชมผามอีแดงสามารถจะจอดรถไว้บริเวณลานจอดรถจากนั้นเดินไปประมาณ 200 เมตรก็จะพบกับจุดชมวิวมีหลายจุดให้ ได้แวะชมและถ่ายภาพเป็นระยะมองเห็นทัศนียภาพของแผ่นดินประเทศกัมพูชาที่อยู่ต่ำลงไปอย่างเป็นมุมกว้างโดยจัดเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติทอดยาวไปจนสุดปลายหน้าผามีรั้วกั้นไว้สามารถแวะชมวิวได้ตลอดทาง

บางจุดก็ทำเป็นป้ายจุดชมวิวมีชื่อเรียกต่างๆกัน ในส่วนของ "ทะเลหมอก"นั้นต้องคอยลุ้นว่าจะเห็นหรือไม่เพราะหมอกไม่ได้มีมาทุกวันขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในแต่ละวันต้องหลังจากฝนตกหนัก 1-2 วัน 2 คืนได้เห็นแน่

 เมื่อเดินไปจนเกือบสุดเส้นทางก็จะพบกับลานพระพุทธรูปที่มีศาลาและพระพุทธรูปนาคปรกประดิษฐานอยู่ข้างในรวมทั้งรูปปั้นของพระพรหม ซึ่งอยู่ในบริเวณเดียวกัน

เดินไปอีกนิดจะพบกับทางเดินไม้เรียบหน้าผาระยะทางประมาณ 200 เมตรสำหรับเดินลงไปชมภาพแกะสลักนูนต่ำ ภาพแกะสลักหินมีความงดงามมีมนต์ขลังโดยเฉพาะในยามเช้าที่มีแสงส่องกระทบลงมาบนภาพทำให้ดูมีเสน่ห์มากขึ้นภาพแกะสลัก นูนต่ำบนแผ่นหินคือรูปพระศิวะพระอุมาและพระนารายณ์ในเครื่องแต่งกายแบบชาวกัมพูชาสร้างขึ้นก่อน ปราสาทเขาพระวิหารลาวกลางศตวรรษที่ 11 อายุประมาณ 1500 ปีบริเวณจุดสูงสุดของผามออีแดงสามารถมองเห็นทัศนียภาพของประสาทเขาบริหารได้อย่างชัดเจน

อนึ่ง มีลิงป่าที่อยู่ใต้หน้าผา จะออกมา เมื่อนักท่องเที่ยวเผลอก็จะมาลักเอาอาหารในถุงพลาสติกที่เหลือ

บางคนลืมกระเป๋าและะมือถือเอาไว้บนโต๊ะลืงก็จะมาขโมยเอาไป จึงฝากเตือนนักท่องเทียวให้ระวังมือถือด้วย