ฝนถล่ม'อินเดีย-บังกลาเทศ'ระทมจมบาดาล ดับแล้วกว่า 50 ศพ

ฝนถล่ม'อินเดีย-บังกลาเทศ'ระทมจมบาดาล ดับแล้วกว่า 50 ศพ
ad1


ad1

ad1

ad1

ฝนตกหนักจากฤดูมรสุมส่งผลทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันทั้งในอินเดียและบังกลาเทศ มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 50 ศพ

สำนักข่าว แชนแนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า อินเดียและบังกลาเทศกำลังเผชิญกับฝนตกหนัก เกิดน้ำท่วมฉับพลัน ส่งผลกระทบต่อประชาชนนับล้านคน โดยมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 59 ศพ ส่วนที่บังกลาเทศบ้านเรือนประชาชนนับล้านหลังคาเรือนต้องจมอยู่ใต้น้ำ สร้างความเสียหายให้แก่ระบบขนส่ง โรงเรียนหลายแห่งต้องเปลี่ยนมาเป็นศูนย์พักพิงชั่วคราวให้แก่ผู้ประสบภัย

ขณะที่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมามีรายงานผู้เสียชีวิตจากการถูกฟ้าผ่าอย่างน้อย 21 ศพ ทั้งในอินเดียและบังกลาเทศในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุระหว่าง 12-14 ปี และมีผู้เสียชีวิตจากดินถล่มอีก 4 ศพในเมืองจิตตะกอง และยังคาดว่าจะมีฝนเพิ่มเติมและทำให้เกิดน้ำท่วมเป็นวงกว้างมากขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์นี้

จากข้อมูลของทางการ พบว่าระดับน้ำในแม่น้ำทั้ง 130 สายที่ไหลตัดผ่านประเทศเพิ่มระดับสูงขึ้นทั้งหมด โดยมีพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดคือภูมิภาคสิเลฏ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ระดับน้ำท่วมสูงถึงระดับเอว ขณะที่สนามบินในพื้นที่ต้องปิดบริการชั่วคราวตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนที่แล้ว บังกลาเทศก็เผชิญกับน้ำท่วมก่อนหน้าฤดูมรสุมหลังจากมีน้ำจากรัฐทางตะวันออกเฉียงเหนือไหลลงมาสมทบ จนทำลายพืชผลทางการเกษตร บ้านเรือนประชาชนและถนนหลายสาย โดยภาครัฐเพิ่งเข้าช่วยเหลือและฟื้นฟูพื้นที่ประสบภัยในภูมิภาคสิเลฏได้ไม่นาน ก็ต้องมาเผชิญกับเหตุน้ำท่วมซ้ำอีกในสัปดาห์นี้ โดยครั้งนั้นมีรายงานผู้เสียชีวิต 10 ศพ และมีประชาชนได้รับผลกระทบถึง 4 ล้านคน