ระทึก!ไฟไหม้ถุงบิ๊กแบ็กซิ้งค์ออกไซด์ รง.ดังย่านบางพลี ฝุ่นฟุ้งไกลกว่า 1 กม.

ระทึก!ไฟไหม้ถุงบิ๊กแบ็กซิ้งค์ออกไซด์ รง.ดังย่านบางพลี ฝุ่นฟุ้งไกลกว่า 1 กม.
ad1


ad1

ad1

ad1

สมุทรปราการ-ไฟไหม้ถุงบิ๊กแบ็ก บรรจุซิ้งค์ออกไซด์ ภายในโกดังโรงงาน ย่านบางพลี สมุทรปราการ ฝุ่นฟุ้งกระจายไกลกว่า 1 กม. จนท.ใช้เวลากว่า 3 ชม.คุมเพลิง เจ้าของโรงงานคาดสาเหตุเกิดจากความร้อนภายในโกดัง จนทำปฏิกิริยาจะเกิดไฟลุกไหม้

เมื่อเวลา 21.00 น.วันที่ 18 ม.ย.65 ร.ต.อ.อนันต์ ทองเหลือ รอง สว.(สอบสวน) สภ.บางพลี  รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ถุงบิ๊กแบ็กบรรจุซิ้งค์ออกไซด์ ภายในโรงงานวายซี รีไซค์ลิ่ง จำกัด ซอยจงศิริพาร์คแลนด์ เลขที่ 888/4 หมู่ที่ 21 ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ จึงเดินทางไปตรวจสอบ พร้อมรถดับเพลิง อบต.บางพลีใหญ่ และเทศบาลบางพลี จำนวน 3 คัน

ที่เกิดเหตุเป็นโกดังขนาดใหญ่ชั้นเดียว ภายในโกดังเป็นที่เก็บถุงบิ๊กแบ็กบรรจุผงฝุ่นซิ้งค์ออกไซด์จำนวนมาก น้ำหนักกว่า 20 ตัน พบกำลังถูกเพลิงลุกไหม้ จนเกิดควันฟุ้งกระจายไปทั่วบริเวณไกลกว่า 1 กิโลเมตร เจ้าที่ดับเพลิงต้องใช้ถังเคมีฉีดเพื่อดับไฟ เนื่องจากผงฝุ่นซิ้งค์ออกไซด์ใช้น้ำดับไม่ได้ จะทำให้ไฟลุกไหม้รุนแรงขึ้น หลังจากเวลาผ่านไปสักพัก เจ้าหน้าที่ก็ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ ดังนั้นจึงต้องใช้รถโฟล์คลิฟท์ตักถุงบิ๊กแบ็กออกมาด้านนอก เพื่อใช้น้ำดับเพื่อไม่ให้ลุกไหม้ภายในโกดัง โดยใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงจนสงบ

จากการสอบถาม นายกิตติชัย ผู้จัดการโรงงาน เล่าว่า ตนได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ของโรงงานข้างๆว่า เกิดเพลิงไหม้ถุงถุงบิ๊กแบ็กบรรจุผงฝุ่นซิ้งค์ออกไซด์ ที่โรงงานได้รับซื้อมาจาก โรงงานต่างๆ นำมาเก็บไว้จำนวนมาก ซึ่งเป็นฝุ่นจากระยะบำบัดอากาศ กระบวนการหลอมแล้ว เพื่อส่งขายต่างประเทศ ส่วนสาเหตุน่าจะเกิดมาจากความร้อนที่สะสมอยู่ภายในโกดังเนื่องจากวันนี้อากาศร้อนมาก จึงเกิดปฎิกริยาจนเกิดไฟลุกไหม้ขึ้น

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจจะประสานผู้เชี่ยวชาญ เพื่อตรวจสอบหาสาเหตุเพลิงไหม้ในครั้งนี้อีกครั้งต่อไป