ประมวลภาพงานพระราชพิธี- ปธน.ไบเดนและสุภาพสตรีหมายเลข 1 เข้าร่วมพระราชพิธีสักการะ ควีนเอลิซาเบธที่ 2 โดยนั่งอยู่แถวที่ 14 ด้านหลังผู้นำโปแลนด์

ผู้นำสหรัฐร่วมพระราชพิธีสักการะควีนเอลิซาเบธ ที่ 2

ประมวลภาพงานพระราชพิธี- ปธน.ไบเดนและสุภาพสตรีหมายเลข 1 เข้าร่วมพระราชพิธีสักการะ ควีนเอลิซาเบธที่ 2  โดยนั่งอยู่แถวที่ 14 ด้านหลังผู้นำโปแลนด์ad1

19 ก.ย. 2565  สื่ออังกฤษรายงานพระราชพิธีสักการะพระศพของสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เป็นพระราชพิธีที่ยิ่งใหญ่ สมพระเกียรติและตระการตา  ในขณะที่ ประธานาธิบดี โจ ไบเดน และ จิลล์ สตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐได้เดินทางมาถึงที่โบสถ์เวต์มินสเตอร์ ด้วยรถ เดอะบรีส ซึ่งเป็นรถวีไอพีพิเศษที่จัดให้เฉพาะ ปธน.ไบเดนและภริยาเท่านั้น  ในระหว่างเส้นทาง ได้รับการต้อนรับจากประชาชนชาวอังกฤษพากันโบกมือต้อนรับอย่างสมเกียรติ ในขณะที่ผู้นำอื่นๆเดินทางโดยรถบัส

ภายในงานพระราชพิธีถวายสักการะพระบรมศพของควีนเอลิซาเบสนั้น ปธน.ไบเดนและจิลล์ ได้ถูกจัดให้นั่งอยู่ในลำดับแถวที่ 14 ซึ่งนั่งอยู่ข้างหลังของผู้นำโปแลนด์ ในผู้เข้าร่วมทั้งหมด 2,000 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้นำของโลกเสรีได้รับที่นั่งริมทางเดินในแผนผังที่นั่งที่ซับซ้อนซึ่งจัดทำขึ้นภายใต้กฎเกณฑ์โปรโตคอลที่เข้มงวดของอังกฤษ

อย่างไรก็ตาม ผู้นำสหรัฐและภริยา ก็ไม่ได้อยู่เหนือราชวงศ์อื่น จักรพรรดิและจักรพรรดนีแห่งประเทศญี่ทรงประทับอยู่ในแถวที่ 6 หลังราชวงศ์ยุโรปและกษัตริย์แห่งจอร์แดน

ประธานาธิบดี ไบเดน และภริยา ได้มาถึงงานพระราชพิธีของรัฐด้วยรถประธานาธิบดี The Beast ในขบวนรถส่วนตัว ขณะที่ผู้นำโลกคนอื่นๆ นั่งรถบัส ระเบียบการรักษาความปลอดภัยของสหรัฐอเมริกาสำหรับประธานาธิบดีนั้นเข้มงวดและต้องการให้เขาเดินทางในรถหุ้มเกราะที่มียานพาหนะรักษาความปลอดภัยอยู่รอบตัวเขา

ระหว่างพิธีรำลึกถึงหนึ่งชั่วโมง ประธานาธิบดีนั่งตรงด้านหลัง Andrzej Duda ผู้นำโปแลนด์ และอยู่ตรงหน้า Petr Fiala นายกรัฐมนตรีของสาธารณรัฐเช็ก ส่วน Jill Biden นั่งข้าง Ignazio Cassis ประธานาธิบดีแห่งสวิตเซอร์แลนด์

 ไบเดนส์นั่งอยู่ในส่วนปีกนกด้านใต้ของเวสต์มินสเตอร์แอบบีย์ ในพื้นที่ของโบสถ์ที่สงวนไว้สำหรับผู้นำระดับโลก ด้านใต้มีมุมกวีนักเขียนชาวอังกฤษชื่อดังอย่าง เจฟฟรีย์ ชอเซอร์ ถูกฝังไว้

พระราชพิธีฯ มีระเบียบปฏิบัติที่เข้มงวดสำหรับประมุขแห่งรัฐ นายกรัฐมนตรีและประธานาธิบดี สมาชิกของราชวงศ์ยุโรป และแขกคนอื่นๆ ในบรรดาผู้ไว้อาลัย 2,000 คนที่รวมตัวกันในโบสถ์

แขกนั่งอยู่ทางซ้าย ขวา และหน้าที่ประทับหีบพระศพของราชินีฯ  ส่วนกษัตริย์ชาร์ลส์และสมาชิกของราชวงศ์ได้จัดที่ประทับไว้อยู่สองสามแถวแรก