ปะทะอีกครั้งที่ "ฮูแตยือลอ"วิสามัญคนร้ายอีก 1 รวมเป็น 6 ศพ

ปะทะอีกครั้งที่ "ฮูแตยือลอ"วิสามัญคนร้ายอีก 1 รวมเป็น 6  ศพ

จากกรณีเจ้าหน้าที่กองกำลังสนธิกำลังร่วม 3 ฝ่ายนับพันนายเข้าปิดล้อมตามยุทธการบ้านฮูแตยือลอ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส เพื่อบังคับใช้กฎหมายต่อกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงหรือนักรบจูแวที่หลบซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่บ้านฮูแตยือลอ ตำบลบาเระใต้ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส ซึ่งยุทธการฮูแตยือลอเริ่มปฏิบัติการณ์มาตั้งแต่วันที่ 28 กันยายน 2564 ที่ผ่านมาและจนถึงวันนี้ 13 ต.ค.2564 เป็นเวลา 16วันแล้ว 

ล่าสุดเมื่อวันที่ 13 ต.ค.2564 ตามรายงานเมื่อเวลา08.00น.ในระหว่างที่เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการนำรถแบ๊กโฮถางป่าเสม็ดเพื่อเปิดทางให้กำลังพลเข้าประชิดกระชับพื้นที่เพิ่มพื้นที่ จึงเกิดการยิงปะทะเกิดการปะทะกันนานประมาณ10นาที ทำให้ ฝ่ายคนร้ายนักรบจูแวเสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย  รวมทั้งหมด จากการเปิดยุทการป่าฮูแตยือลอ มีคนร้ายหรือนักรบจูแวถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญ 6 ราย 

พันเอก เกียรติศักดิ์ ณีวงษ์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวว่า  ในการขอใช้พื้นที่เพื่อดำเนินการจับกุมกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงที่หลบซ่อนอยู่ในป่าพรุเสม็ด บ้านฮูแตยือลอ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส โดยภาพรวมของพื้นที่ขณะนี้ เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมพื้นที่ได้มากขึ้น โดยเมื่อช่วงเช้าวันนี้ (13 ตุลาคม 2564) ระหว่างที่เจ้าหน้าที่เข้าเคลียร์พื้นที่ ได้พบความเคลื่อนไหวของผู้ก่อเหตุรุนแรงหลบซ่อนอยู่ จึงได้ดำเนินการเจรจาเกลี้ยกล่อมให้ออกมามอบตัว แต่คนร้ายได้เปิดฉากยิงเข้าใส่ จึงเกิดการยิงต่อสู้กันขึ้น เป็นผลให้คนร้ายเสียชีวิตในที่เกิดเหตุจำนวน 1 ราย ข้างศพพบอาวุธปืน HK 33 ตราโล่ ของเจ้าหน้าที่ตำรวจจากกรณีคนร้ายลอบสังหาร ด.ต.อุสมาน สาและ และ ส.ต.ต.ซัมรี  ดาโวะ จนท.ตร.สภ.บาเจาะ จว.นราธิวาส ขณะปฏิบัติหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อยการเลือกตั้งสมาชิกสภาจังหวัด หน่วยเลือกตั้งที่ 17 ศูนย์เยาวชนบ้านแคและ ม.7 ต.บาเระเหนือ แล้วชิงอาวุธไป เหตุเกิดเมื่อวันที่ 20 เม.ย. 2551


 ส่วนคนร้ายที่เสียชีวิตทราบชื่อต่อมา คือ นายซูเฟียน ยูโซ๊ะ อายุ 28 ปี เป็นผู้ก่อเหตุรุนแรงรายสำคัญ มีหมาย ป.วิอาญา 6 หมาย ประกอบด้วย

1. เหตุลอบวางระเบิด เจ้าหน้าที่ตำรวจชุด EOD สถานีตำรวจภูธรจังหวัดนราธิวาส เสียชีวิต จำนวน 3 นาย บริเวณถนนหมายเลข 42 บ้านส้มป่อย ม.4 ต.กาเยาะมาตี อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส  เมื่อ 28 ต.ค.56
2. เหตุลอบวางระเบิด เจ้าหน้าที่ทหารพราน หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินกองทัพเรือ ที่ 3 (ฐานปฏิบัติการบ้านซูโว) พื้นที่บ้านซูโว ม.4 ต.กาเยาะมาตี อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส เมื่อ 9 ต.ค. 60 (ศาลฎีกาพิพากษาลงโทษ จำคุก 35 ปี 4 เดือน แต่ไม่มาฟังคำพิพากษา)
3.   เหตุยิงจุดตรวจหลัง สถานีตำรวจภูธรบาเจาะ จ.นราธิวาส เมื่อ 14 ก.พ.64
4.   เหตุยิง เจ้าหน้าที่ อส. มูฮำมัดซับรี. สาและ ในพื้นที่ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส เสียชีวิต เมื่อ 10 มี.ค.64
5.   เหตุขว้างระเบิดใส่ฐาน มว.ฉก.นปพ.นราธิวาส 13 อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส เมื่อ 21 เม.ย.64
6. เหตุเจ้าหน้าที่สืบทราบว่ามีผู้ก่อเหตุรุนแรงเข้ามาอาศัยหลบซ่อนในบ้านเรือนประชาชน ในพื้นที่ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส และเกิดการยิงต่อสู้ทำให้ นายซูไรดิน กะแต เสียชีวิต ส่วนนายซูเฟียน   ยูโซ๊ะ หลบหนีไปได้ เมื่อ 11 พ.ค. 64

สำหรับร่างผู้เสียชีวิต ได้ทำการส่งมอบให้แก่ญาตินำไปประกอบพิธีตามศาสนาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทางด้าน พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ มทภ.4 / ผอ.รมน.ภาค 4 ได้แสดงความเสียใจต่อญาติผู้เสียชีวิต โดยเน้นย้ำการปฏิบัติให้ทุกส่วนได้ดำเนินการด้วยความระมัดระวังและอดทน พร้อมปฏิบัติทุกขั้นตอนด้วยความรอบคอบ ใช้มาตรการจากเบาไปหาหนัก เน้นการเจรจาเป็นสำคัญ เพื่อให้ผู้ก่อเหตุรุนแรงที่หลบซ่อน ยอมออกมามอบตัวและต่อสู้ตามกระบวนการยุติธรรม เพื่อลดความสูญเสีย แต่ที่ผ่านมากลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงเลือกที่จะใช้ความรุนแรงต่อเจ้าหน้าที่ก่อนทั้งสิ้น จึงมีความจำเป็นที่จะต้องป้องกันตัวเอง

สำหรับการส่งคืนพื้นที่เพื่อให้ประชาชนได้เข้าไปประกอบอาชีพนั้น เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม ที่ผ่านมา หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินกองทัพเรือ ได้ลงพื้นที่พบปะสร้างความเข้าใจต่อเหตุการณ์บังคับใช้กฎหมายในพื้นที่บ้านฮูแตยือลอ กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบที่ไม่สามารถเข้าไปทำงานในสวนยางพาราหรือสวนปาล์มน้ำมันในบริเวณนั้นได้ โดยได้ชี้แจงถึงขั้นตอนการทำงานของเจ้าหน้าที่ ตลอดจนช่องทางการติดต่อสื่อสารในการเข้าทำประโยชน์ในที่ดินของตน เพื่อให้เกิดความปลอดภัยต่อทุกฝ่าย พร้อมหาทางเยียวยาให้แก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบต่อไป โดยขณะนี้ ได้อนุญาตให้ประชาชนเข้าไปทำงานเก็บเกี่ยวพืชผลในพื้นที่ของตนเองได้แล้ว และต้องขอความร่วมมือกับผู้ที่จะเดินทางเข้า-ออก พื้นที่ดังกล่าวให้พกบัตรประจำตัวประชาชนติดตัวด้วยทุกครั้ง เพื่อความสะดวกในการตรวจตราของเจ้าหน้าที่ ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนรวมทั้งเจ้าหน้าที่ทุกคน

นางกายะ ญาติ ซุฟยาน กล่าวว่า วันนี้ 10 โมง ชาวบ้านไปกรีดยาง แล้วไปพบ ซุปยาน นอนเสียชีวิต จึงได้รีบออกมาบอกผู้นำ จนถึงล่าสุด ทางครอบครัวทราบว่า ซุปยานตายจากการปะทะกับเจ้าหน้าที่ล่าสุด ตอนนี้ หลุมศพซุฟยานก็สามารถฝั่งซุฟยานได้จริงๆแล้ว ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากก่อนหน้านี้ญาติเข้าใจว่าซูฟยานเสียชีวิตจากการปะทะครั้งแรกที่มีผู้เสียชีวิตถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญ 4 ศพ  แต่ไม่มีศพของคนชื่อซูพยาน จนเกิดดราม่าศพซูฟยานอยู่ไหนมีหลุมฝังศพ แต่ไม่มีศพให้ฝัง

ส่วนบรรยากาศที่บ้านของซูฟยานนักรบจูแว ได้บรรดาญาติพี่น้องรวมทั้งประชาชนจากทั่วสารทิศจำนวนนับหมื่นที่ทราบข่าวการเสียชีวิตต่างได้เดินทางเยี่ยมให้กำลังครอบครัวผู้เสียชีวิต