ชัยวุฒิ โยนกก.บห.เคาะส่งผู้สมัครเลือกตั้งซ่อมแทน ปารีณา มั่นใจรักษาเก้าอี้ได้ เหตุคนพื้นที่นิยม พปชร

มั่นใจรักษาเก้าอี้ได้

ชัยวุฒิ โยนกก.บห.เคาะส่งผู้สมัครเลือกตั้งซ่อมแทน ปารีณา มั่นใจรักษาเก้าอี้ได้ เหตุคนพื้นที่นิยม พปชร
ad1


ad1

ad1

ad1

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงการเตรียมพร้อมส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.จังหวัดราชบุรี แทน น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ที่ถูกศาลฎีกาพิพากษาคดีรุกป่าสงวนว่าผิดจริยธรรมร้ายแรง เพิกถอนสิทธิการเลือกตั้ง 10 ปี และไม่มีสิทธิรับสมัครเลือกตั้ง และดำรงตำแหน่งทางการเมืองตลอดชีวิต ว่ามีสมาชิกพรรคในพื้นที่อยู่แล้ว แต่ต้องรอการหารือกับคณะกรรมการบริหารพรรคและต้องผ่านคณะกรรมการสรรหาก่อนตามกระบวนการขณะนี้ยังมีเวลา โดยจะรอปรึกษา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีในฐานะหัวหน้าพรรคก่อนว่าจะประชุมกันในวันไหน

ส่วนต้องให้เกียรติ น.ส.ปารีณา ในการคัดเลือกผู้สมัครหรือไม่นั้น นายชัยวุฒิระบุว่าก็ต้องพูดคุยกันเพราะ น.ส.ปารีณา เป็นคนในพื้นที่รู้ว่าใครเป็นอย่างไร เหมาะสมหรือไม่ ก็ต้องฟังความเห็น น.ส.ปารีณา ด้วย ส่วนความมั่นใจว่าจะสามารถรักษาเก้าอี้ไว้ได้หรือไม่ เพราะพรรคพลังประชารัฐมักจะแพ้การเลือกตั้งซ่อม นายชัยวุฒิระบุว่าที่ชนะก็มีหลายพื้นที่ การเลือกตั้งมีทั้งแพ้และชนะ คิดว่าจะทำให้ดีที่สุด แต่เชื่อว่าในจังหวัดราชบุรีเป็นจังหวัดที่พรรคพลังประชารัฐมี ส.ส.หลายคน มีคะแนนนิยมดีในจังหวัดนี้ เชื่อว่าจะรักษาพื้นที่ไว้ได้

ทั้งนี้หลังศาลพิพากษา หัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคได้พูดคุยกับ น.ส.ปารีณา หรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่ายังไม่มีการพูดคุย แต่ตนมีความเป็นห่วงและให้กำลังใจ น.ส.ปารีณา เท่าที่ติดตามข่าว น.ส.ปารีณา ก็ไม่ได้มีเจตนาจะกระทำความผิด แต่เป็นเงื่อนไขตามรัฐธรรมนูญที่มีเรื่องจริยธรรมเข้ามา ทำให้ น.ส.ปารีณา มีความผิดในเรื่องนี้ ซึ่งทุกคนก็น้อมรับ ยอมรับคำตัดสินของศาล พร้อมย้ำว่าเห็นใจ น.ส.ปารีณา เพราะเป็นคนที่ตั้งใจทำงานในพื้นที่ ดูแลประชาชน มีบทบาทในสภา ทำหน้าที่ได้ดี ยอมรับว่าเสียดายโอกาสในการทำงานของ น.ส.ปารีณา

ส่วนกรณีมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่านักรบพรรคพลังประชารัฐตายเรียบหมดแล้ว นายชัยวุฒิ กล่าวว่าก็ว่ากันไป จะเห็นอย่างหนึ่งว่าระบบศาลหรือกระบวนการยุติธรรม หรือองค์กรอิสระในประเทศไทยให้ความเป็นกลางทั้งฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล หรือทุกคนถ้ามีความผิด ก็ต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ไม่มีใครมีสิทธิพิเศษสั่งการอะไรได้ เป็นเรื่องตามกระบวนการ อยากให้ประชาชนเข้าใจว่าไม่ใช่ฝ่ายรัฐบาลหรือฝ่ายค้านโดน เป็นเรื่องของข้อกฎหมาย ข้อเท็จจริง ถือว่าระบบยุติธรรมทำหน้าที่ตรงไปตรงมา สร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนได้ดี

ส่วน น.ส.ปารีณา จะมีโอกาสมาช่วยงานพรรคในอนาคตหรือไม่ นายชัยวุฒิกล่าวว่า ตนไม่ทราบต้องไปถาม น.ส.ปารีณา แต่โดยหลักการหากโดนตัดสิทธิ์การเมืองก็ไม่สามารถเป็นสมาชิกพรรคได้ แต่ถ้าช่วยเป็นที่ปรึกษา ช่วยแนะนำก็คงทำได้ ส่วนจะให้ช่วยงานเบื้องหลังหรือไม่ตนไม่ทราบ แต่คิดว่าคงไม่ทำเบื้องหน้าเบื้องหลังก็ต้องมองว่า น.ส.ปารีณา เป็นประชาชนคนหนึ่งที่มีความรู้ความเข้าใจในปัญหาบ้านเมืองหรือในพื้นที่ของตัวเอง ก็คงจะช่วยประชาชนได้ระดับหนึ่ง.