ก.ต. จีนประท้วงรบ.ญี่ปุ่นปมร่วมกลุ่ม G7 ่แถลงกรณีไต้หวัน-ญี่ปุ่นประณามจีนยิงขีปนาวุธ 5 ลูกตกในพื้นที่เขต ศก.จำเพาะ-นายกฯไต้หวันประณามจีน “เพื่อนบ้านผู้ชั่วร้าย” กำลังอวดอำนาจที่ประตูบ้านของไต้หวัน

3 ประเทศด่ากันยับ

ก.ต. จีนประท้วงรบ.ญี่ปุ่นปมร่วมกลุ่ม  G7 ่แถลงกรณีไต้หวัน-ญี่ปุ่นประณามจีนยิงขีปนาวุธ 5 ลูกตกในพื้นที่เขต ศก.จำเพาะ-นายกฯไต้หวันประณามจีน “เพื่อนบ้านผู้ชั่วร้าย” กำลังอวดอำนาจที่ประตูบ้านของไต้หวัน
ad1


ad1

ad1

ad1

05 ส.ค. 2565  จีน-กระทรวงการต่างประเทศจีน เผยวันนี้ รัฐมนตรีช่วยกระทรวงการต่างประเทศจีนยื่นเรื่องประท้วง ผ่านช่องทางการทูต ต่อเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำกรุงปักกิ่ง วานนี้ จากกรณีญี่ปุ่นร่วมออกแถลงการณ์ของกลุ่ม G7 ที่เกี่ยวกับไต้หวัน หลังจากก่อนหน้านี้ จีนยื่นเรื่องประท้วงดังกล่าว ต่อกลุ่มประเทศในยุโรป   

ญี่ปุ่น-นายกรัฐมนตรีฟุมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่น ประณามจีนวันนี้ ต่อกรณียิงขีปนาวุธในระหว่างซ้อมรบใกล้ไต้หวัน และระบุว่า เป็นปัญหาร้ายแรงที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงแห่งชาติ และความปลอดภัยของพลเมืองญี่ปุ่น ขณะที่มีขีปนาวุธของจีน 5 ลูก ตกในพื้นที่เขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น ซึ่ง 4 ใน 5 ลูก เชื่อว่าถูกยิงข้ามเกาะหลักของไต้หวัน 

ไต้หวัน-กระทรวงกลาโหมไต้หวันออกแถลงการณ์ว่า เครื่องบินรบและเรือรบของจีนทำการซ้อมรบรอบๆ ช่องแคบไต้หวัน และข้ามเส้นมัธยะ วันนี้ พร้อมทั้งระบุ การซ้อมรบครั้งล่าสุดนี้ของกองทัพจีนเป็นการกระตุ้น ยั่วยุอย่างสูง    

ด้านนายกรัฐมนตรีซู เจิง-ชาง ของไต้หวัน กล่าวกับผู้สื่อข่าวในกรุงไทเปของไต้หวัน วันนี้ว่า “เพื่อนบ้านผู้ชั่วร้าย” กำลังอวดอำนาจที่ประตูบ้านของไต้หวัน ซึ่งการกระทำของจีนกำลังเป็นที่ถูกประณาม จากกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านและทั่วโลก