รองอ.กรมเจ้าท่า-ทีมงาน-นักประดาน้ำ ร่วมค้นหาเรือล่มและคนสูญหาย

เรือล่ม

รองอ.กรมเจ้าท่า-ทีมงาน-นักประดาน้ำ ร่วมค้นหาเรือล่มและคนสูญหาย

ad1

ad1

รองอธิบดีกรมเจ้าท่า ด้านความปลอดภัย พร้อมทีมงานกรมเจ้าท่า ลงพื้นที่วางแผนร่วมกับนักประดาน้ำกู้ภัยอยุธยา ค้นหาจุดเรือล่ม และผู้สูญหาย

(30 ก.ย.2564) เมื่อเวลา 10.00 น. นาย ภูริพัฒน์  ธีระกุลพิศุทธิ์  รองอธิบดี กรมเจ้าท่า ด้านความปลอดภัย พร้อมทีมงานกรมเจ้าท่า ทีมงานชุดประดาน้ำ สมาคมอยุธยารวมใจ หน่วยกู้ภัย ร่วมวางแผนในการค้นหาเรือลากจูงที่จมน้ำอยู่บริเวณกลางแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งการวางแผนในครั้งนี้จะนำเรือลากจุง 2 ลำขับประกบคู่ เว้นระยะห่าง แล้วนำโซ่เหล็กขนาดใหญ่ยาว 40 เมตร ทิ้งลงน้ำเพื่อไล่ตามหาเรือที่จมอยู่ในน้ำ โดยวิธีนี้จะทำเป็นช่วงแรก ถ้าไม่พบจะเปลี่ยนการวางแผนเป็นการใช้วิธีโซนาร์สแกน เพื่อหาตำแหน่งของเรือลากจูงที่จมอยู่ ถ้าพบจะให้ทางชุดประดาน้ำลงไปตรวจสอบหาผู้สูญหาย คือ นายสมชาย คนขับเรือ ซึ่งคาดว่าน่าจะติดอยู่ภายในเรือ ส่วนภรรยานั้นคาดว่าน่าจะไหลออกไปตามน้ำ ซึ่งอุปสรรคตอนนี้ คือกระแสน้ำเชี่ยวแรง และน้ำค่อนข้างจะขุ่น ส่วนเบื้องต้นจากการค้นพบไม้พาย ซึ่งทางญาติได้บอกว่าเป็นไม้พายของเรือนายสมชายนั้น ถือว่าเรืออาจจะอยู่ตรงจุดอย่างเป็นไปได้
ตอนนี้ได้สั่งให้กรมเจ้าท่าแจ้งเรือบรรทุกทุกลำ ห้ามวิ่งผ่านบริเวณหน้าน้ำแห่งนี้โดยเด็ดขาด 

กระทั่งเวลา 12.00 น. นักปฏิบัติการใต้น้ำ 2 คนแรก ขึ้นจากการประดาน้ำเหตุเรือล่มหน้าวัดพนัญเชิงแล้ว ระบุดำน้ำลงไปลึก 20 เมตร พบวัตถุเป็นลักษณะเหล็กทรงกลมคล้ายเก๋งเรือ แต่ไม่สามารถเข้าค้นหาได้ เนื่องจากทัศนวิสัยเป็นศูนย์ ตั้งแต่ระยะ 1 เมตร ไม่สามารถเห็นแม้แต่การใช้ไฟฉายส่องใต้น้ำ กระแสน้ำแรงมาก 

แผนหลังจากนี้ จะเตรียมทำทุ่นกำหนดจุด จากนั้นใช้เชือกผูกกับเรือที่จมเพื่อนำทาง ก่อนส่งนักประดาน้ำลงไป เพื่อความปลอดภัย