บอร์ดรฟท.เคาะงบกว่า 449 ล.จ้าง "รฟฟท."ผนวกบริหารร่วม"แอร์พอร์ตลิงก์"

บอร์ดรฟท.เคาะงบกว่า 449 ล.จ้าง "รฟฟท."ผนวกบริหารร่วม"แอร์พอร์ตลิงก์"

ad1

ad1

บอร์ด รฟท.อนุมัติจ้าง รฟฟท.บริหารการเดินรถและซ่อมบำรุงรถไฟสายสีแดงรอบปี 2565 ผนวกบริหารเดินรถแอร์พอร์ตลิงก์จนถึงวันที่ 24 ต.ค. 64 ก่อนโอนให้ ซี.พี.ไฮสปีด 3 สนามบิน รวมวงเงิน 449.96 ล้านบาท

นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) รฟท. ที่มีนายจิรุตม์ วิศาลจิตร เป็นประธาน วันที่ 29 ก.ย. ได้มีมติอนุมัติจ้าง บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท.จำกัด (รฟฟท.) บริหารการเดินรถไฟฟ้าระบบขนส่งทางรถไฟเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิและสถานรับส่งผู้โดยสารอากาศยานในเมือง (รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์) และให้บริหารการเดินรถและซ่อมบำรุงโครงการรถไฟฟ้าชานเมือง (สายสีแดง) ช่วงบางซื่อ-รังสิต และช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน โดยเป็นการเพิ่มภารกิจให้ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท.จำกัด (รฟฟท.) ในรอบปีงบประมาณ 2565 มีกรอบวงเงินค่าจ้างไม่เกิน 449,962,071 บาท รวมภาษีมูลค่าเพิ่มโดยให้ถือค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจริงเป็นเกณฑ์ 

ในส่วนการบริหารการเดินรถรถไฟชานเมืองสายสีแดงนั้นจะเป็นการจ้างปกติแบบปีต่อปี ส่วนจ้างบริหารการเดินรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ ในรอบนี้ รฟฟท.จะมีภารกิจดำเนินการจนถึงวันที่ 24 ต.ค. 2564 โดยหลังจากนั้นจะโอนโครงการให้ บริษัท เอเชีย เอรา วัน จำกัด ผู้รับสัมปทานโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา)

ปัจจุบัน รฟฟท.ได้มีการรับพนักงาน และทำการฝึกอบรมเพื่อเตรียมเปิดให้บริการเดินรถไฟชานเมืองสายสีแดงอย่างเป็นทางการในเดือน พ.ย. 2564 เรียบร้อยแล้ว