ด่านถาวร"ช่องสะงำ"ศรีสะเกษ สั่งปิดไม่สนิท! เปิด-ปิดวันเว้นวัน..!!

ด่านถาวร"ช่องสะงำ"ศรีสะเกษ สั่งปิดไม่สนิท! เปิด-ปิดวันเว้นวัน..!!





Image
ad1

ตามคำสั่งด่วนของแม่ทัพภาคที่ 2 เปลี่ยนแปลงการเปิด- ปิดด่านของไทย ที่เชื่อมโยงกับกัมพูชาใหม่ โดยที่ด่านชายแดนช่องสะงำ จังหวัดศรีสะเกษ กำหนดเปิดวันจันทร์-วันพุธ และวันศุกร์ ส่งผลกระทบวันนี้ที่เคยเป็นวันตลาดนัดใหญ่ไทยกัมพูชา ค้าขายคึกคัก กลับเงียบสนิททันที คนกัมพูชา ผ่าตัดสมองเสร็จจะกลับ ต้องรอพรุ่งนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานมาจากชายแดนกัมพูชาเช้าของวันที่ 8 มิถุนายน 2568 ภาพเก่าในความจำ ที่ทุกวันอาทิตย์ ที่ด่านชายแดนถาวรช่องสะงำ อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ จะเป็นการเปิดด่านชายแดนเชื่อมโยง พ่อค้า แม่ค้า ประชาชน นักท่องเที่ยวไทย และกัมพูชา ที่จะรอคอยในการมาซื้อขาย แลกเปลี่ยนสินค้ากันอย่างคึกคัก เพราะจากด่านช่องสะงำตรงจุดนี้ เมื่อเดินทางไปสู่นครวัต นครธม ที่จังหวัดเสียมราฐ ประเทศกัมพูชา มีระยะทางเพียง 135 กิโลเมตร ทั้งการไปเที่ยว การค้าขายสินค้า ที่จะให้บริการแก่นักท่องเที่ยว ที่ผ่านมาจะมีการส่งออกจำนวนมาก จะสะดวกที่สุด

ทั้งนี้หลังจากที่มีปัญหาการปะทะกันระหว่างทหารกัมพูชา กับทหารไทย ที่ช่องบก ส่งผลให้ประชาชนทางฝั่งไทย เรียกร้องให้ทหารใช้มาตรการรุนแรงในการตอบโต้กัมพูชา ทำให้ล่าสุดเมื่อคืนของวันที่ 7 มิถุนายน 2568 พลโท บุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่2 ลงนามในคำสั่ง เปลี่ยนแปลงการเปิดด่านช่องสะงำ จากเดิม ที่เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00 น. ปิดเวลา 22.00 น. มาเป็นเปิดเวลา 08.00 น. ปิดเวลา 15.00 น.เปิดเฉพาะวันจันทร์ - วันพุธ และวันศุกร์ เท่านั้น

นายสิน ลูกจ้างที่ตลาดนัดไทยกัมพูชา เมืองใหม่ช่องสะงำ เล่าให้ฟัง ว่า ตั้งแต่เมื่อคืน ด่านชายแดนช่องสะงำ มีคำสั่งเปลี่ยนแปลงการปิด - เปิดด่านใหม่ ทำให้พ่อค้า แม่ค้า ฝั่งกัมพูชา ที่เดินทางข้ามมาเตรียมการที่จะเปิดขายสินค้าที่ตลาดนัดทุกวันอาทิตย์ ต้องเดินทางกลับออกไปก่อนปิดด่านในเวลา 22.00 น.ของเมื่อคืน และวันนี้ด่านก็ปิด โดยถือตามประกาศใหม่ คือเปิดวันจันทร์ - วันพุธ และวันศุกร์ ส่วนตลาดนัดก็ไม่รู้ว่าจะได้เปิดอีกเมื่อไหร่ เพราะทุกคนกลัวการยิงปะทะกัน ก็คงต้องรอไปจนกว่าเหตุการณ์จะปกติคืนมา

ส่วนที่ด่านช่องสะงำ วันนี้ได้มีพ่อแม่ และลูกชาวกัมพูชา ที่ได้รับอุบัติเหตุในจังหวัดเสียมราฐ ประเทศกัมพูชา ได้เข้ามารับการรักษา และการผ่าตัดสมอง ที่ฝั่งประเทศไทย คุณหมอได้อนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลได้แล้ว ก็ได้เดินทางมาจะเดินทางกลับกัมพูชา ไปยังจังหวัดเสียมเรียบ แต่พอด่านปิด จะต้องเดินทางกลับเข้ามาในตัวอำเภอขุขันธ์ เพื่อมานอนรอพักอีก 1 คืน ก่อนด่านเปิดตามประกาศใหม่ในวันจันทร์พรุ่งนี้

เสนาะ วรรักษ์/ ข่าว
พงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ภาพ