รวบ หนุ่มตุรกี - เมียนมาร์ คืนเดียว 8 ราย ลอบขายสตรีทฟู้ดย่านถนนข้าวสาร

รวบ หนุ่มตุรกี - เมียนมาร์ คืนเดียว 8 ราย ลอบขายสตรีทฟู้ดย่านถนนข้าวสาร





Image
ad1

สืบสวน ตม.1 รวบ หนุ่มตุรกี - เมียนมาร์ คืนเดียว 8 ราย ลอบขายสตรีทฟู้ดย่านถนนข้าวสาร

เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2568 ที่ บก.ตม.1 พล.ต.ต.ปรัชญา ประสานสุข รอง ผบช.สตม. พล.ต.ต.ประสาธน์ เขมะประสิทธิ์ ผู้บังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1  มอบหมายให้ พ.ต.ท.สุริยะ พ่วงสมบัติ รอง ผกก.สืบสวน บก.ตม.1 กวาดล้างต่างด้าวลอบขายสตรีทฟู้ดย่านถนนข้าวสาร จึงนำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง และ สน.ชนะสงคราม ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานประกอบการบริเวณถนนรามบุตรี และถนนข้าวสาร เจ้าหน้าที่พบคนต่างด้าวกำลังทำงานเร่ขายสินค้า หรือขายของหน้าร้าน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นร้านอาหาร ร้านโรตี เคบับ ไอศกรีม น้ำผลไม้

เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวและแสดงบัตรเจ้าพนักงานตำรวจ และบัตรเจ้าพนักงานตรวจสอบแรงงาน ขอตรวจสอบเกี่ยวกับการเอกสารและใบอนุญาตทำงาน ผลการตรวจสอบ เจ้าหน้าที่ตรวจพบและจับกุมบุคคลต่างด้าวเพศชายจำนวน 8 คน เป็นสัญชาติเมียนมาร์ จำนวน 7 คน ในจำนวนนี้มี 4 คน ที่ไม่มีหนังสือเดินทางมาแสดง เชื่อว่าลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรเพื่อทำงาน  เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อหา “เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย หรือโดยไม่ได้ผ่านช่องทางตรวจอนุญาต”และ “เป็นบุคคลต่างด้าวทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต” บางส่วนที่เหลือแม้จะมีหนังสือเดินทาง โดยเป็นบุคคลต่างด้าวตามมติ ครม.ที่ได้รับการอนุญาตผ่อนผันให้อยู่ในราชอาณาจักรเป็นกรณีพิเศษ 

แต่ขาดการต่ออายุใบแทนใบอนุญาตทำงาน จึงแจ้งข้อกล่าวหา "เป็นบุคคลต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด" นอกจากนี้ยังพบบุคคลต่างด้าวสัญชาติตุรกี คือนายมูฮัมเหม็ด (นามสมมติ) เปิดร้านขายไอศกรีม ที่เป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยว ที่ชื่นชอบลีลาการขายไอศกรีมแบบเตอร์กิชที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า เดินทางเข้ามาด้วยวีซ่าท่องเที่ยว ไม่มีใบอนุญาตทำงาน จึงแจ้งข้อกล่าวหา “เป็นบุคคลต่างด้าวทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต” ควบคุมตัวผู้ถูกจับทั้ง 8 ราย ส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พ.ต.ท.สุริยะ  รอง ผกก.สืบสวน บก.ตม.1 กล่าวว่าการจับครั้งนี้ตามนโยบายของ พล.ต.ท.ภาณุมาศ บุญญลักษม์ ผบช.สตม.  กำชับหน่วยงานในสังกัดให้เพิ่มความเข้มในการตรวจสอบบังคับใช้กฎหมาย  โดยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองที่รับผิดชอบงานสืบสวนเน้นลงพื้นที่ X-RAY สถานประกอบการที่สุ่มเสี่ยงที่จะเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ ค้าประเวณี ค้าหญิงและเด็ก หรือบังคับใช้แรงงาน ให้มีผลการปฏิบัติที่เป็นรูปธรรมต่อเนื่อง ทางด้าน พล.ต.ต.ปรัชญา ประสานสุข รอง ผบช.สตม. และ พล.ต.ต.ประสาธน์ เขมะประสิทธิ์ ผู้บังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1 ขานรับวน บก.ตม.1 รับผิดชอบงานพื้นที่กรุงเทพมหานคร ได้ร่วมประชุมกับฝ่ายป้องกันปราบปราบ สน.ชนะสงคราม บูรณาการกำลังร่วมกันกำหนดเป้าหมายโดยเน้นไปที่ การลักลอบทำงานต้องห้าม เช่นการขายของหน้าร้านและการเร่ขายสินค้า ในย่านพื้นที่ท่องเที่ยวสำคัญ  ซึ่งจากแนวทางการสืบสวนพบว่า มีแนวโน้มที่จะพบการกระทำความผิดในลักษณะแรงงานต่างด้าวทำงานโดยผิดกฎหมาย

โดย บก.ตม.1 รับผิดชอบพื้นที่กรุงเทพมหานคร และมีกำหนดวงรอบการตรวจชัดเจน จะพยายามลงพื้นที่ให้ครอบคลุม โดยอาศัยสรรพกำลังที่มีอยู่ทั้งหมดอย่างเต็มกำลังความสามารถ หากพี่น้องประชาชนต้องการแจ้งเบาะแส สามารถติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์สายด่วน 1178