ดร.ธนพล พร้อมท้าชิงเก้าอี้นายกสภาทนายความ ชูนโยบายกองทุนสวัสดิการ-พัฒนาวิชาชีพ

ดร.ธนพล พร้อมท้าชิงเก้าอี้นายกสภาทนายความ ชูนโยบายกองทุนสวัสดิการ-พัฒนาวิชาชีพ





Image
ad1

เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2568 เวลา 08.30 น. ที่ศูนย์อำนวยการเลือกตั้งสภาทนายความ บรรยากาศการเปิดรับสมัครเลือกตั้งนายกและกรรมการสภาทนายความ วาระปี 2568-2571 เป็นไปอย่างคึกคัก มีผู้สมัครเดินทางเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก โดยต่างเข้ารับการลงทะเบียนและจับสลากหมายเลขประจำตัวผู้สมัคร เพื่อเตรียมพร้อมเข้าสู่การเลือกตั้งในเดือนสิงหาคมนี้

หนึ่งในผู้สมัครที่ได้รับความสนใจคือ ดร.ธนพล คงเจี้ยง ซึ่งประกาศลงสมัครรับเลือกตั้งในตำแหน่งนายกสภาทนายความ หมายเลข 4 พร้อมคณะกรรมการผู้สมัครหมายเลข 47-68 โดยชูนโยบายหลักในการปฏิรูปและยกระดับวิชาชีพทนายความ ทั้งในด้านวิชาการและด้านสวัสดิการอย่างเป็นระบบ

ดร.ธนพล เปิดเผยว่า การลงสมัครครั้งนี้มุ่งหวังจะสร้างการเปลี่ยนแปลงในวิชาชีพทนายความ โดยเน้น 5 แนวนโยบายสำคัญ ได้แก่
1.ปกป้องเกียรติยศและศักดิ์ศรีของทนายความ
2.ยกระดับด้านวิชาการ ผ่านการจัดอบรมทั้งแบบออนไลน์และออนไซต์ในทุกภูมิภาค
3.พัฒนาสวัสดิการเพื่อพี่น้องทนายความ อาทิ ประกันสุขภาพกลุ่มในวงเงินที่เหมาะสม ประกันชีวิตกลุ่มตามความประสงค์ และการจัดตั้งกองทุนสวัสดิการตามเขตอำนาจศาลจังหวัดทั่วประเทศ
4.ผลักดันการแก้ไขพระราชบัญญัติทนายความ พ.ศ. 2528 โดยให้มีการรับฟังความคิดเห็นจากทนายความทั่วประเทศ
5.ผลักดันการปลดหนี้ของสภาทนายความ ซึ่งเป็นภารกิจที่ผู้บริหารต้องเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จ

การเลือกตั้งครั้งนี้ถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของวงการทนายความ เนื่องจากคณะกรรมการชุดปัจจุบันซึ่งได้รับเลือกตั้งเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2565 จะครบวาระในวันที่ 14 กันยายน 2568 โดยสำนักงานการเลือกตั้งสภาทนายความได้เปิดรับสมัครระหว่างวันที่ 20-26 พฤษภาคมนี้ เวลา 08.30-16.30 น. (ไม่เว้นวันหยุดราชการ)

ดร.ธนพล กล่าวทิ้งท้ายว่า “ขอเชิญชวนเพื่อนพี่น้องทนายความทั่วประเทศ ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งในวันที่ 24 สิงหาคม 2568 เพื่อร่วมกันเปลี่ยนแปลงองค์กร ด้วยการเลือก ดร.ธนพล คงเจี้ยง เป็นนายกสภาทนายความ หมายเลข 4 และเลือกคณะกรรมการ หมายเลข 47-68”