ผ่าสายฝน !!! เที่ยวอุบลไหว้พระวัดภูพร้าว ชมพุทธศิลป์ล้ำค่า นั่งมองวิวสองฝั่งริมโขง

ผ่าสายฝน !!! เที่ยวอุบลไหว้พระวัดภูพร้าว ชมพุทธศิลป์ล้ำค่า นั่งมองวิวสองฝั่งริมโขง





Image
ad1

อีกหนึ่งจังหวัดในภาคอีสานตอนล่าง ที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่เป็นอันดับสอง รองจากจังหวัดนครราชสีมา นั่นคือ “อุบลราชธานี” หรือที่เรียกติดปากกัน “อุบล” จังหวัดมีอาณาเขตติดกับแม่น้ำโขง กั้นกึ่งกลางระหว่างไทยกับประเทศลาว และยังเป็นเมืองประวัติศาสตร์ มีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญทางประวัติศาสตร์และโบราณคดีที่เก่าแก่ให้ชมมากมาย

อีกทั้ง ยังมีประเพณีที่สืบทอดกันมายาวนาน “แห่เทียนพรรษา” ที่ขึ้นชื่อ แต่ละปีดึงดูดนักท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมมาร่วมงานแห่เทียนกันมากมายประจำทุกๆปี ที่ทางภาครัฐและเอกชนชาวอุบลได้ร่วมแรง ร่วมใจกันจัดงานสืบสานประเพณีประจำทุกๆปี รวมทั้ง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้มีเผยแพร่สู่สายตาชาวโลก ผ่านงานประเพณีวัฒนธรรมอันยิ่งใหญ่ของชาวภาคอีสาน

ไม่เพียงแค่นั้น “อุบล” เป็นเมืองพุทธศาสนาที่มีความเจริญรุ่งเรือง มีวัดดังๆในจังหวัดให้ชมมากมาย อาทิ พระธาตุหนองบัว ,วัดมหาวนาราม, วัดหนองป่าพง ,วัดทุ่งศรีเมือง ,วัดแจ้ง, วัดบ้านนาเมือง,วัดคูหาสวรรค์ และอื่นๆ แต่ที่อยากแนะนำนักท่องเที่ยวแวะมาชมความงดงามอีกแห่ง “วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว” หรือ “วัดภูพร้าว” ตั้งอยู่ในตำบลช่องแม็ก อำเภอสิรินธร แรกเริ่มเดิมทีเคยเป็นวัดป่ามาก่อนในอดีต

ความงดงามของวัดแห่งนี้ พระอุโบสถที่มีผนังภายนอก มีความงามทางพุทธศิลป์ที่ดูสะดุด มีลวดลายที่อ่อนช้อย  โดยเฉพาะรูปต้นกัลปพฤกษ์เรืองแสง ออกแบบโดยคุณากร ปริญญาปุณโณ ส่วนตัวอุโปสถมีต้นแบบมาจากวัดเชียงทอง จากประเทศลาว ซึ่งสังเกตดูเสาแต่ละต้นจะมีการลงลวดลายด้วยมือ โดยรอบนอกเป็นลายดอกบัวและสัตว์ต่างๆ ตามคติบัว 4 เหล่า

บริเวณทางเข้าจะเป็นต้นสาละ ต้นมะขามป้อม ต้นสมอ ส่วนด้านในสุดเป็นต้นโพธิ์ เบื้องหลังพระประธานในอุโบสถแกะสลักไม้ต้นโพธิ์ดูอ่อนช้อย งดงามมาก แต่ทั้งนี้ หากดูเรืองแสงต้องดูช่วงพลบค่ำในยามค่ำคืน ซึ่งวัดแห่งนี้ตั้งอยู่บนภูเขา นั่งชมวิว ทิวทัศน์ เห็นทัศนียภาพอ่างเก็บน้ำและจุดผ่านแดนช่องเม็ก ตามประวัติวัดแห่งนี้ สร้างโดยพระอาจารย์บุญมาก เป็นชาวลาวจำปาสักเข้ามาเผยแผ่วิปัสสนากรรมฐานในฝั่งไทย และได้มาปักกรดวัดภูพร้าวแห่งนี้ ราวปีพ.ศ.2516

หลังจากเดินชมวัดภูพร้าม ที่สวยงาม อิ่มใจ ท่ามกลางธรรมชาติสองฝั่ง จากนั้นเดินทางต่อไม่ไกล ไปพักผ่อน นั่งชมวิวดื่มดำบรรยากาศ  จิบกาแฟอาราบิก้า สักแก้วยามเย็น เพื่อนั่งชมวิวฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน แถวโรงแรม “ทอแสง โขงเจียม” เห็นป่าไม้เขียวขจี หินแม่น้ำโขงวางเรียงรายจากการกัดเซาะฤดูน้ำหลาก เหมือนศิลปะริมโขงอีกรูปแบบหนึ่ง ยิ่งฤดูน้ำหลากมองธรรมชาติน้ำโขงได้อีกอารมณ์หนึ่ง

หากแวะมาอีสาน ลองมาเที่ยวธรรมชาติ แถวอุบล กราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ วัดวาอารามสวยงามมากมาย อย่างน้อยมาเที่ยวไทย เงินทองไม่ไหลไปต่างประเทศ