กาฬสินธุ์แห่ผ้าอังสะสรงน้ำพระพรหมภูมิปาโลสิริมงคลปีใหม่ไทย

กาฬสินธุ์แห่ผ้าอังสะสรงน้ำพระพรหมภูมิปาโลสิริมงคลปีใหม่ไทย





Image
ad1

พุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยว ร่วมประเพณีแห่ผ้าอังสะ ขึ้นบันไดสวรรค์ 654 ขั้น ถวายเป็นพุทธบูชาพระพุทธปฏิมากรพระพรหมภูมิปาโล  พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองชาวอำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมจัดพิธีตั้งเสาหลักเมืองและตักบาตรพระสงฆ์ 9 วัด ทำบุญปีใหม่ไทยหน้าบันไดสวรรค์ วัดพุทธาวาสภูสิงห์ที่บริเวณเชิงเขาภูสิงห์ อ.สหัสขันธ์  จ.กาฬสินธุ์  นางเฉลิมขวัญ หล่อตระกูล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์  พร้อมด้วยนางสาวกัญยาภัค  แจ่มใส  นายอำภอสหัสขันธ์  นางนฤมล  สิงห์เงา ปลัดเทศบาลตำบลโนนบุรี  นายนพดล ร้อยพวง ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานบริหารงานปกครอง ส่วนราชการ และภาคเอกชนและพุทธศาสนิกชน นักท่องเที่ยวกว่า 300 คน ร่วมแห่ผ้าอังสะพร้อมสรงน้ำพระพรหมภูมิปาโล วัดพุทธาวาสภูสิงห์ บนยอดเขาภูสิงห์  โดยมีพระครูสิริพัฒนนิเทศ  เจ้าคณะอำเภอสหัสขันธ์ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ พร้อมคณะสงฆ์ 9 วัด ซึ่งได้ทำพิธีห่มผ้าอังสะเพื่อความเป็นสิริมงคล ในโอกาสปีใหม่ไทย

 

พระครูสิริพัฒนนิเทศก์ ดร. เจ้าคณะอำเภอสหัสขันธ์  กล่าวว่าในการแห่ผ้าอังสะเปลี่ยนผ้าพระพรหมภูมิปาโล เป็นงานบุญของชุมชนที่ได้ปฏิบัติสืบทอดต่อกันมาอย่างยาวนานกว่า 20 ปี เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ทั้งนี้พระพรหมภูมิปาโล เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวอำเภอสหัสขันธ์ โดยผ้าอังสะต้องใช้ผ้ากว่า 70 เมตร และต้องตัดเย็บอย่างดี  ซึ่งการถวายผ้าอังสะจะช่วยคุ้มครองให้ลูกหลานอยู่รอดปลอดภัยจากอันตรายทั้งปวง และทำให้ร่มเย็นเป็นสุข โดยทางวัดพุทธาวาสภูสิงห์ ได้กำหนดพิธีถวายผ้าและเปลี่ยนผ้าอังสะ 3 ฤดู  หมุนเวียนไปตามความเหมาะสมและวาระพิเศษต่าง ๆ 

ทั้งนี้ พระพรหมภูมิปาโล  เป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่ หน้าตัก 10.5 เมตร สูง 17.80 เมตร สร้างเมื่อปี วันที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2511 โดยนายบุรี  พรหมลักขโณ  ผวจ.กาฬสินธุ์ในสมัยนั้น  ซึ่งการสร้างพระพุทธรูปองค์ใหญ่บนยอดเขาภูสิงห์ เพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวบ้านที่ได้อพยพย้ายถิ่นฐาน จากบ้านเดิม บ้านคำคา ต.โนนศิลา หลังมีการสร้างเขื่อนลำปาว ชาวบ้านมีศรัทธาและมีความผูกพันอย่างมาก

สำหรับเทศกาลสงกานต์ปี 2568  พื้นที่ท่องเที่ยวสำคัญของอำเภอสหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ ได้จัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว 3 แห่ง ประกอบด้วย พิพิธภัณฑ์สิรินธร  วัดพุทธาวาสภูสิงห์  และแหลมโนนวิเศษ – สะพานเทพสุดา ที่มีนักท่องเที่ยวเข้าพื้นที่ไม่น้อยกว่าวันละ 8,000 คน มีเงินหมุนเวียนในภาพรวมเศรษฐกิจ ไม่น้อยกว่า 5 ล้านต่อวัน  ขณะที่โรงแรม ที่พัก ถูกจองเต็มยาวถึงวันที่ 16 เมษายน 2568

​​​​​​​