"นครศรี" ผนึกกำลังเที่ยวชุมชน จัดวิ่งเทรล 4 สนาม คาดเงินสะพัด 22 ล.

"นครศรี" ผนึกกำลังเที่ยวชุมชน จัดวิ่งเทรล 4 สนาม คาดเงินสะพัด 22 ล.





Image
ad1

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครศรีธรรมราช ผนึกกำลังร่วมกับผู้จัดกิจกรรมวิ่ง เทรลในจังหวัดนครศรีธรรมราช จำนวน 4 สนาม ได้แก่ เดอะคีรีวงเทรล พรหมโลกเทรล  ละอายเทรล และ ช้างกลางเทรล ในกิจกรรม “Nakhon Si Trail Series 2025”  

นายมนตรี มานะต่อ ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท.สำนักงานนครศรีธรรมราช กล่าวว่า กิจกรรม ดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมและยกระดับมาตรฐานการจัดกิจกรรมวิ่งเทรล สร้างรายได้ให้แก่ชุมชนใน พื้นที่ และสร้างความยั่งยืนให้แก่การท่องเที่ยวเชิงกีฬาของจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องแหล่ง ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามสมบูรณ์ ประกอบกับความพร้อมและศักยภาพของผู้จัดกิจกรรม ซึ่งหลาย สนามมีชื่อเสียงและน่าสนใจ ครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกในการรวมตัวกันในรูปแบบของ Trail Series ถือเป็นการ สร้างความเข้มแข็งในพื้นที่ และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวแบบ Sport Tourism ได้เป็นอย่างดี

ปัจจุบันกิจกรรมการวิ่งเทรล ได้รับความสนใจในกลุ่มผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกายและกิจกรรม กลางแจ้งเป็นจำนวนมาก เพราะสามารถเปิดรับประสบการณ์ที่แปลกใหม่ในภูมิประเทศที่แตกต่างออกไป ซึ่ง นอกจากจะเป็นการแข่งขันแล้ว ยังถือเป็นการท่องเที่ยวที่ได้สัมผัสกับธรรมชาติระหว่างเส้นทางอีกด้วย ซึ่งข้อดี ของกิจกรรมวิ่งเทรลในภาคใต้ คือสามารถจัดกิจกรรมได้ตลอดทั้งปี เสน่ห์จึงอยู่ที่ความท้าทายและความ สวยงามของเส้นทาง วิถีชีวิตท้องถิ่น และสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ในชุมชน

สำหรับสนามแข่งขันเทรลทั้ง 4 สนามใน “Nakhon Si Trail Series 2025” จะเริ่มด้วยสนามแรกคือ เดอะคีรีวงเทรล (The Kiriwong Trail) ในวันที่ 11 พฤษภาคม 2568 มี 3 ระยะทาง ได้แก่ 10 กม.  25 กม. 53 กม. สนามต่อมาคือ พรหมโลก เทรล (Promlok Trail) แข่งขันในวันที่ 15 มิถุนายน 2568 มี 5 ระยะทาง ได้แก่ 5 กม. 15 กม. 30 กม. 40 กม. 50 กม. สนามที่ 3 ละอายเทรล (LA-AI Trail) แข่งขันในวันที่ 13 กรกฎาคม 2568 มี 4 ระยะทาง ได้แก่ 5 กม. 15 กม. 25 กม. 50 กม. และสนามสุดท้าย ช้างกลางเทรล (Chang Klang Trail) แข่งขันในวันที่ 17 สิงหาคม 2568 มี 3 ระยะทาง ได้แก่ 8 กม. 18 กม. 26 กม.

โดยผู้ที่ สนใจสามารถดูข้อมูลและสมัครได้ที่เว็บไซต์ www.evenrunning.com ในส่วนของ ททท. จะมีโปรโมช่นัสิทธิ พิเศษสำหรับผู้ที่สมัครวิ่งระยะทางตั้งแต่ 15 กม. ขึ้นไป ที่ลงแข่งขันจำนวน 3 ใน 4 สนาม โดยจะได้รับเสื้อ แจ็คเก็ต “Nakhon Si Trail Series 2025” รุ่น limited edition โทนสี Mocha Mousse เทรนด์สีแห่งปี 2025 นอกจากนี้ ยังมีความพิเศษเรื่องเหรียญซีรี่ย์ที่ผลิตภายใต้แนวคิดอัตลักษณ์ของแต่ละสนาม ภาพรวมมี ความเป็นปักษ์ใต้ด้วยพื้นลายลูกแก้วโนรา เพื่อสร้างจุดเด่นและเรื่องราวให้ผู้ร่วมแข่งขันได้สะสมเป็นที่ระลึก 

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครศรีธรรมราช สนามหน้าเมืองถนนราชดำเนินอำเภอเมืองจังหวัดนครศรีธรรมราช๘๐๐๐๐ โทรศัพท์ ๐ ๗๕๓๔ ๖๕๑๕-๖ โทรสาร ๐ ๗๕๓๔ ๖๕๑๗ / E-mail : [email protected]

การจัดกิจกรรม“Nakhon Si Trail Series 2025” ในครั้งนี้ นอกเหนือจากการรวมตัวระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชนและชุมชน เพื่อส่งเสริมศักยภาพและยกระดับการแข่งขันกิจกรรมวิ่งเทรลแล้ว ยังสามารถกระตุ้นให้ เกิดรายได้จากการท่องเที่ยวอีกด้วย คาดการณ์ว่าการจัดกิจกรรมทั้ง 4 สนาม จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าพัก ในจังหวัดนครศรีธรรมราชไม่น้อยกว่า 5,000 คน คิดเป็นรายได้หมุนเวียนจากการท่องเที่ยวประมาณ 22 ล้านบาท