ม่วนแน่ !!! ททท. ปลุกสงกรานต์เชียงใหม่-เชียงราย-พะเยาคึก ชวนเที่ยวทั้งเดือนเมษาฯ


ปี 2528นี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ ร่วมกับเครือข่ายพันธมิตรในพื้นที่เชียงใหม่ เตรียมจัดงาน “ป่าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ มหาม่วน มหามันส์” เพื่อสร้างความสนุกสนานบรรยากาศแห่งความรื่นเริง ผสมผสานเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมล้านนาเข้ากับสีสันความสนุกระดับนานาชาติ
ทั้งนี้ เพื่อเป็นการส่งเสริมวัฒนธรรมล้านนาและขับเคลื่อนเศรษฐกิจการท่องเที่ยว เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ จะเริ่มมีงานระหว่างวันที่ 1- 30 เมษายนนี้ มีกิจกรรมมากมาย จะเนรมิตเชียงใหม่ให้เต็มไปด้วยความม่วน ความมันส์
อาทิ “ม่วนมู” สำหรับสายบุญและสายมู เป็นการเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต จะมีการนุ่งผ้าซิ่น อู้กำเมือง สัมผัสความงามประเพณีท้องถิ่น ตามวัดต่างๆ อาทิ วัดอุปคุต, วัดเชียงยืน, วัดโลกโฆฬี และวัดบนถนนท่าแพ
“ม่วนฉ่ำ” (ช่วงกลางวัน-บ่าย) สัมผัสท่ามกลางบรรยากาศแบบล้านนา เมืองเชียงใหม่ งานป๋าเวณีปี๋ใหม่ เมืองเจียงใหม่” ช่วงประตูท่าแพ รอบคูเมือง และถนนสายต้นยาง
“ม่วนมันส์” (ช่วงเย็น-ช่วงค่ำ” จัดกิจกรรมความบันเทิงพบกับคอนเสิร์ตใหญ่ และอีเว้นต์สุดพิเศษ อาทิ อุโมงค์น้ำเทศบาลเชียงใหม่,ลานประตูท่าแพ, ห้างเมญ่า, และเซ็นทรัลเฟสติวัล
นอกจากนี้ ยังมีไฮไลท์ตามจุดต่างๆอีกมากมาย กิจกรรมยอสวยไหว้สา, ขบวนแห่พระพุทธสิหิงค์ และพิธีอัญเชิญน้ำศักดิ์สิทธิ์ ,ขบวนฟ้อนเล็บบันทึกสถิติโลก,เทศกาลวิถีน้ำ วิถีไทย พร้อมกัน ททท.นำนักท่องเที่ยวกลุ่มคาราวานรถยนต์จากจีน จำนวน120 คัน เดินทางมาจากชายแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว อ.เชียงของ จ.เชียงราย ซึ่งทางททท.คาดการณ์ว่า จะมีอัตราการเข้าพักเฉลี่ยในช่วงสงกรานต์ปี 68 นี้ น่าจะสร้างรายได้ไม่ต่ำกว่า 800 ล้านบาท
ด้านนายวิสูตร บัวชุม ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จังหวัดเชียงราย ดูแลการตลาดท่องเที่ยวเชียงรายและพะเยา กล่าวว่าช่วงเดือนเมษายนถึงเดือนพฤษภาคมปีนี้ เป็นช่วงที่มีงานเทศกาลสงกรานต์ หรือปี๋ใหม่เมือง ได้มีการจัดกิจกรรมที่หลากหลายในแต่ละพื้นที่ ทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อชวนนักท่องเที่ยมาร่วมงาน ซึ่งเต็มไปด้วยสีสันท่ามกลางบรรยากาศมนต์เสน่ห์ของชาวเหนือ ไม่ว่าจะเป็นดนตรีสด ดนตรีพื้นบ้านในช่วงฤดูร้อนนี้
ซึ่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้สนองนโยบายภาครัฐให้มีการจัดกิจกรรมทั้งปี โดยมีจุดมุ่งหมายให้เมืองไทยเดินทางท่องเที่ยวตลอดทั้งปี ซึ่งในส่วนภูมิภาคภาคเหนือ มีการจัดแสดงหมู่บ้านภาคเหนือภายใต้แนวคิด “Season of North” โดยนำเสนอประสบการณ์ท่องเที่ยวภาคเหนือในแต่ละฤดูกาล มีการจัดแสดงสินค้าและบริการท่องเที่ยวของจังหวัดต่างๆ รวมทั้ง การนำเสนอวัฒนธรรม วิถีชีวิต และอาหารท้องถิ่นที่มีความเป็นเอกลักษณ์ภาคเหนือ เชิญชวนเที่ยวเหนือช่วงฤดูร้อน “แอ๋วเหนือ กันแบบ อยู่เย็น เป็นสุข” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญ “สีสัน แอ๋วเหนือหน้าร้อน”
อย่างในช่วงเดือนเมษายนนี้ มีงานประเพณีสงกรานต์หรือปี๋ใหม่เมืองชาวเหนือ นับได้ว่าเป็นงานประเพณีพื้นเมืองที่มีความสนุกรื่นเริงในรอบปี และยังได้รับความสนใจจากชาวไทยและต่างชาติ สามารถสะท้อนอัตลักษณ์ประเพณี และวัฒนธรรมไทย สู่สายตาระดับสากล อีกทั้ง ยังเป็นส่วนหนึ่ง “ซอฟต์พาวเวอร์” ที่รัฐบาลไทยต้องการนำสู่สายตานักท่องเที่ยวทั่วโลก
ซึ่งทางองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรม แห่งสหประชาชาติ (UNESCO) ประกาศขึ้นทะเบียน “สงกรานต์ประเทศไทย” เป็นมรดกโลกวัฒนธรรมของมนุษยชาติ ตั้งเดือนธันวาคมปี 2566 เป็นประเพณีที่ทรงคุณค่าที่ชาวไทยทุกคนร่วมกันอนุรักษ์รักษาไว้
ในส่วนภูมิภาคภาคเหนือ ททท. สำนักงานภาคเหนือร่วมกับภาครัฐและเอกชน จะจัดงาน “มหาสงกรานต์& ปีใหม่เมือง” อย่างยิ่งใหญ่ในพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือ ตั้งแต่วันที่ 1-30 เมษายนนี้ จะมีกิจกรรมตามขนบธรรมเนียมประเพณีชาวเหนือ อาทิ การไหว้พระสรงน้ำพระพุทธรูป,การปักตุงก่อเจดีย์ทราย, รดน้ำ-ขอพรแสดงความเคารพผู้ใหญ่ที่นับถือ,การปล่อยนก ปล่อยปลา เพื่อแสดงความกรุณาต่อสัตว์,ชมขบวนการแห่สงกรานต์ที่ตกแต่งขบวนด้วยดอกไม้และเครื่องประดับจากวัสดุธรรมชาติ,ชมการแสดงศิลปินพื้นบ้าน เพื่อเป็นการพักผ่อนช่วงวันหยุดยาว และร่วมกันสืบสานประเพณีไทย
อย่าลืมเดือนเมษายน ร่วมกันสืบสานประเพณีนี้ไปขึ้นเหนือ เที่ยวสงกรานต์แบบไทยๆ กระตุ้นศก.ท้องถิ่นให้คึกคัก “ไทยเที่ยวไทย เงินจะไม่รั่วไหลไปสู่ตปท.”