แล้งมาเร็วลำน้ำมูลแห้งขอด ปิดประตูเขื่อนพิมาย งดปล่อยน้ำป้อนเกษตรกร

แล้งมาเร็วลำน้ำมูลแห้งขอด ปิดประตูเขื่อนพิมาย งดปล่อยน้ำป้อนเกษตรกร

ad1

นครราชสีมา - การประปาส่วนภูมิภาคโคราชเตรียมรับมือภัยแล้งหลังปริมาณน้ำต้นทุนในลำน้ำมูลแห้งขอดลงอย่างรวดเร็ว

นายศิวะเสก สินโทรัมย์ นายอำเภอพิมาย พร้อมด้วย นายสำรวย ปานาราช ผู้จัดการ การประปาส่วนภูมิภาค สาขาพิมาย ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ ท่อสูบน้ำดิบ บริเวณแม่น้ำมูล ตรงข้ามพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพิมาย ตำบลในเมือง อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา หลังจากพบว่า ปริมาณน้ำภายในลำน้ำมูล แห้งลงอย่างรวดเร็ว

ซึ่งปริมาณน้ำภายในเขื่อนพิมาย ปัจจุบันมีปริมาณน้ำกักเก็บอยู่ที่ 1,519,000 ลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 42.22% ของความจุ ทำให้ทางโครงการศูนย์ส่งน้ำและบำรุงรักษาทุ่งสัมฤทธิ์ เขื่อนพิมาย จำเป็นต้อง ปิดประตูเขื่อนทั้งหมด เพื่องดปล่อยน้ำ ให้กับเกษตรกรที่อยู่ท้ายเขื่อน เพื่อเก็บกักปริมาณน้ำที่เหลือไว้ผลิตน้ำประปา แจกจ่ายให้ประชาชนได้ใช้อุปโภค-บริโภค ในช่วงฤดูแล้งของปีนี้

โดยทางการประปาส่วนภูมิภาค มีกำลังผลิตน้ำประปา เฉลี่ย 3,000 ลูกบาศก์เมตร ต่อวัน โดยมีผู้ใช้น้ำ จำนวน 13,121ราย ซึ่งได้มีการวางแผน การบริหารจัดการน้ำเพื่อรับมือภัยแล้ง โดยเตรียมผันน้ำจาก หาดแสงจันทร์ ซึ่งเป็นแหล่งเก็บน้ำต้นทุน เพื่อสำรองในการผลิตน้ำประปา ให้ประชาชนในเขตเทศบาล และ เขตพื้นที่ตำบลในเมืองได้ใช้สอยซึ่งมั่นใจว่าปริมาณน้ำจะมีเพียงพอในการผลิตน้ำประปาสะอาดให้ประชาชนได้ใช้ตลอดในช่วงฤดูแล้งนี้อย่างแน่นอน.

โดย...ประสิทธิ์  ตั้งประเสริฐ//นครราชสีมา