ผู้การปากน้ำ ลุยตรวจที่เกิดเหตุรถบัสตกคลองดับ 3 ศพเจ็บ 18 ราย

ผู้การปากน้ำ ลุยตรวจที่เกิดเหตุรถบัสตกคลองดับ 3 ศพเจ็บ 18 ราย

ad1

ผู้การปากน้ำ ลุยตรวจที่เกิดเหตุรถบัสตกคลอง พร้อมกำชับผู้รับเหมาเพิ่มมาตรการป้องกันเหตุ ย้ำต้องไม่เกิดขึ้นอีก

จากกรณี รถบัสรับส่งพนักงานของบริษัทแห่งหนึ่ง ในนิคมอุสาหกรรมเวลโกรว์ ประสบอุบัติเหตุเสียหลักพุ่งตกลงไปในคลองกาหลง บนถนนรัตนโกสินทร์ 200 ปี ในตำบลบางบ่อ อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งเป็นจุดที่มีการก่อสร้างสะพานข้ามคลอง และมีแสงสว่างไม่เพียงพอ จึงทำให้รถบัส ซึ่งคนขับไม่ชินทาง เสียหลักชนแบริเออร์ก่อนจะพุ่งตกไปในคลอง จนทำให้พนักงานที่โดยสารมาในรถ เสียชีวิตรวม 3 ราย บาดเจ็บหลายราย

ล่าสุดช่วงสาย วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2567 พล.ต.ต.วิชิต บุญชินวุฒิกุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรปราการ พร้อมด้วย พ.ต.อ.ชัยรัชต์ รุ่งเรือง ผกก.สภ.บางบ่อ และรองผู้กำกับสอบสวน สภ.บางบ่อ  เดินทางลงพื้นที่ตรงจุดเกิดเหตุอีกครั้งเพื่อตรวจสอบสภาพแวดล้อมและหาสาเหตุของอุบัติเหตุในครั้งนี้   ด้านผู้รับเหมาได้เร่งนำเอาแบริเออร์มาวางและเร่งติดตั้งแสงสว่างเพิ่มเติมให้เพียงพอในจุดดังกล่าว 

ขณะที่ทีมข่าวเราใช้อากาศยานไร้คนขับ(โดรน) ขึ้นบินเหนือจุดเกิดเหตุเพื่อให้เห็นสภาพของถนนที่กำลังก่อสร้างรวมถึงจุดเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุขึ้นค่อนข้างง่ายสำหรับผู้ไม่ชินทาง โดยเราพบว่าถนนสายนี้เป็นการก่อสร้างขยายถนนจาก 2 เลน เพิ่มเป็น 4 เลน ซึ่งพบว่ายังดำเนินการก่อสร้างไม่แล้วเสร็จและยังไม่มีการตีเส้นแบ่งการจราจร อีกทั้งจุดก่อสร้างสะพานข้ามคลองต่างๆ พบว่าค่อนข้างเสี่ยงอันตรายต่ออุบัติเหตุที่เกิดขึ้น เนื่องจากผู้รับเหมานำแบริเออร์ วางแนวแค่ช่วงคอสะพาน แต่ถนนสามารถสัญจรได้สี่เลนจึงทำให้โอกาสที่จะพุ่งชนแนวแบริเออร์พุ่งตกลงไปในคลองในยามค่ำคืนนั้นมีสูง 

ด้าน พล.ต.ต.วิชิต บุญชินวุฒิกุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรปราการ หลังจากตรวจสภาพแวดล้อมที่เกิดเหตุ ได้เรียกหัวหน้างานมากำชับวางแนวกั้นแบริเออร์เพิ่มเติมจากคอสะพานออกไปไม่ต่ำกว่า 100 เมตร พร้อมให้ผู้รับเหมาติดตั้งแสงสว่างให้เพียงพอตลอดแนว  เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น ซึ่งผู้รับเหมาก็รับว่าจะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในวันนี้  ส่วนประเด็นของการเกิดเหตุขณะนี้อยู่ในระหว่างตรวจสอบและสอบสวนอย่างละเอียด ตนเองได้กำชับพนักงานสอบสวนไปแล้ว ทั้งเรื่องการประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมถึงบริษัทของรถบัสเรื่องการเยียวยาผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต   ยืนยันว่ามีผู้บาดเจ็บจำนวน 18 ราย เสียชีวิตจำนวน 3 ราย  รวมทั้งสิ้นบาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวน 21 ราย ส่งรักษาตัวที่โรงพยาบาลรวมชัยประชารักษ์เก้าราย โรงพยาบาลปริ้น สามรายและโรงพยาบาลบางบ่อหกราย ส่วนคนขับรถได้รับอาการบาดเจ็บสาหัสถูกนำตัวส่งต่อไปที่โรงพยาบาลจุฬาเก้า 

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งข้อกล่าวหาคนขับขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต คงต้องให้คนขับรักษาอาการบาดเจ็บให้ดีขึ้นก่อนถึงจะเรียกตัวมาทำการสอบสวนถึงรายละเอียดอีกครั้ง ส่วนข้อมูลเพิ่มเติมที่ได้มาจาก แหล่งข่าวที่เป็นคนขับรถบัส อ้างว่ารถคันนี้อาจจะประกอบมาจากชิ้นส่วนที่นำมาทำการดัดแปลง คงต้องให้เจ้าหน้าที่ทำการพิสูจน์หลักฐานตรวจสอบถึงข้อเท็จจริงอีกครั้ง จากข้อมูลที่ผู้กำกับสถานีตำรวจภูธรบางบ่อ ได้ให้เพิ่มเติมไว้ คือรถบัสคันนี้รับพนักงานมาจากเขตหนองจอก ลาดกระบัง เพื่อมุ่งหน้านำไปส่งเข้าทำงานที่บริษัทในนิคมอุตสาหกรรมเวล จังหวัดฉะเชิงเทรา ปกติแล้วจะไม่ได้ใช้เส้นทางถนนรัตนโกสินทร์สมโภช 200 ปีที่เกิด แต่ไม่ทราบว่าเนื่องจากอะไรถึงได้มาวิ่งเส้นทางนี้ โดยคนขับไม่ชินเส้นทาง จึงใช้ความเร็วและมาประสบอุบัติเหตุตรงสะพานดังกล่าว   ส่วนร่างผู้เสียชีวิตจำนวนสามรายญาติจะเดินทางไปรับศพที่โรงพยาบาลรามาธิบดีจักรีนฤบดินทร์สมุทรปราการ เพื่อนำไปบำเพ็ญกุศลทางศาสนาต่อไป