"ธรรมนัส" อัดงบ 310 ล้านบาทแก้ปัญหาน้ำท่วมเขตเมืองขอนแก่น

"ธรรมนัส" อัดงบ 310 ล้านบาทแก้ปัญหาน้ำท่วมเขตเมืองขอนแก่น

ad1

ที่เทศบาลตำบลบึงเนียม  อ.เมือง จ.ขอนแก่น ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์พร้อมด้วยนายเอกราช ช่างเหลา ส.ส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย,นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.ขอนแก่น,นายพงศกร เสาทน คณะทำงาน รมช.มหาดไทยและนายชินกร แก่นคง นายอำเภอเมืองขอนแก่น ลงพื้นที่รับฟังและแนะแนวทางการของบประมาณโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาหนองหวายเพื่อปรับปรุงพนังกั้นน้ำพองฝั่งขวา งบประมาณ 310 ล้านบาท พร้อมนำบรรจุเข้าแผนงบประมาณให้ทันปี 2568 และรับฟังปัญหาจากชาวบ้านและแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า น้ำในเมืองขอนแก่นประมาณ 90 % จะถูกระบายลงห้วยพระคือ ผ่านประตูระบายน้ำห้วยพระคือ D8  ซึ่งเป็นประตูระบายน้ำที่มีบานขนาด กว้าง 6 เมตร สูง 7 เมตร จำนวน 3 บาน สามารถระบายน้ำได้สูงสุด 180 ลบ.ม.ต่อวินาที แต่หากระดับน้ำในลำน้ำชีหนุนสูงขึ้นในช่วงฤดูฝน น้ำจากลำน้ำชีย้อนกลับเข้ามาในลำห้วยพระคือ ส่งผลให้น้ำในเมืองขอนแก่นระบายน้ำออกไม่ได้ โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาหนองหวาย จะทำการปิดประตูระบายน้ำทั้ง 3 บาน แล้วทำการสูบน้ำออกจากเมือง ด้วยเครื่องสูบน้ำขนาด 3 ลบ.ม.ต่อวินาที จำนวน 20 เครื่อง สามารถสูบน้ำออกได้สูงสุด 5.18 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน หากเขื่อนอุบลรัตน์มีความจำเป็นต้องระบายน้ำลงสู่ลำน้ำพองมากกว่า 30 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน จะส่งผลให้น้ำในลำน้ำพองไหลล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่นอกพนังกั้นน้ำบริเวณ ต.บึงเนียม อ.เมืองขอนแก่น

" และมีระดับน้ำสูงกว่าระดับ ประตูน้ำD8 น้ำจะเริ่มไหลล้นข้ามพนังกั้นน้ำพองฝั่งขวา คันพนังคลอง 3L-RMC เข้าท่วมพื้นที่เกษตรกรรมของตำบลบึงเนียม ซึ่งมีพื้นที่ประมาณ 10,000ไร่ หากระดับน้ำยังสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จะเกิดการกัดเซาะจนคันพนังขาด จะทำให้มวลน้ำไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่เศรษฐกิจของเมืองขอนแก่น ซึ่งจะส่งผลเสียทางเศรษฐกิจเมืองขอนแก่น"

รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวต่ออีกว่า ดังนั้น จึงมีความจำเป็นที่จะต้องปรับปรุงโดยการเสริมระดับคันคลอง3L-RMC ทั้ง 2 ฝั่ง ให้สูงขึ้นจากเดิม  2 เมตร และเสริมคันคลองฝั่งซ้ายให้กว้างขึ้น พร้อมทั้งปรับปรุงผิวจราจรเป็นลูกรัง เดิมกว้าง 3 เมตร เพิ่มเป็นกว้าง 8 เมตร คันคลองฝั่งขวาปรับปรุงผิวจราจรเป็นแอสฟัลติกคอนกรีต กว้าง 6 เมตร ตลอดความยาวคันคลอง รวมถึงปรับปรุงอาคารและ สะพานทางข้ามต่างๆ ให้สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ วงเงินงบประมาณ 310 ล้านบาท ระยะเวลาก่อสร้าง  2 ปี