ญี่ปุ่นโล่งใจไร้สึนามิสูง 5 ม.หลังเจอแผ่นดินไหวเขย่า 7.6

ญี่ปุ่นโล่งใจไร้สึนามิสูง 5 ม.หลังเจอแผ่นดินไหวเขย่า 7.6

ad1

เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2567 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า แผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.6 เขย่าเกาะฮอนชู ทางภาคกลางของญี่ปุ่น โดยจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่บนคาบสมุทรโนโตะ ใกล้จังหวัดอิชิกาวะ เมื่อเวลาประมาณ 16.10 น. ของวันที่ 1 มกราคม ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเป็นวันขึ้นปีใหม่ ส่งผลให้สำนักอุตุนิยมวิทยาแจ้งเตือนภัยสึนามิ ให้ประชาชนบริเวณชายฝั่งทางตะวันตกของเกาะฮอนชูต้องรีบอพยพขึ้นที่สูงทันที เพราะอาจเกิดสึนามิ คลื่นยักษ์สูงถึง 5 เมตร ซัดชายฝั่งทางตะวันตกของเกาะฮอนชูนั้น

หลังแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ผ่านไปประมาณ 5 ชั่วโมง ศูนย์เตือนภัยสึนามิแปซิฟิก ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่รัฐฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกา แจ้งว่า ขณะนี้ภัยจากสึนามิในพื้นที่ส่วนใหญ่ได้ผ่านไปแล้ว หลังจากเมืองวาจิมะ ในจังหวัดอิชิกาวะ ได้เผชิญกับสึนามิสูงประมาณ 1.2 เมตร ถาโถมซัดชายฝั่ง และมีหลายเมืองทางตะวันตกของเกาะฮอนชู เจอคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

สำหรับการแจ้งเตือนภัยสึนามิหลังเกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.6 นับเป็นการแจ้งเตือนภัยสึนามิครั้งใหญ่ เป็นครั้งแรก ตั้งแต่เกิดแผ่นดินไหวและสึนามิถาโถมทางภาคตะวันออกเฉียงเหนอของญี่ปุ่น เมื่อเดือนมีนาคม 2554 เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 15,000 ศพ

สำนักข่าว รายงานอีกว่า มีประชาชน 6 คน ติดอยู่ใต้ซากอาคารที่พังถล่มลงมาจากแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหว และได้เกิดไฟไหม้รุนแรงในพื้นที่ของจังหวัดอิชิกาวะ หลังแผ่นดินไหวขนาด 7.6 ขณะที่มีอาคารบ้านเรือน ระบบโครงสร้างพื้นฐาน ถนน ได้รับความเสียหายจำนวนมาก