สู้รบเดือด'KNDF'โวลั่นกองทัพทหารรัฐบาลอ่อนแอจะเผด็จศึกในเร็ววันนี้

สู้รบเดือด'KNDF'โวลั่นกองทัพทหารรัฐบาลอ่อนแอจะเผด็จศึกในเร็ววันนี้

ad1

ประธานกองกําลังป้องกันแห่งชาติคาเรนนี KNDF นาย Khon Bi Htoo ยืนยันว่าเมืองแม่แสะ รัฐคาเรนนี (Kaya) อยู่ในขณะนี้อยู่ภายใต้การควบคุม กองกําลังป้องกันแห่งชาติคาเรนนี KNDF แล้ว 100%

เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2567 แหล่งข่าวผู้นำระดับสูง กองกำลังกะเหรี่ยงคาเรนนี KA เปิดเผยว่า อำเภอแม่แสะ หรือเมืองแม่แสะ ที่ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของรัฐคาเรนนี ติดชายแดนด้านจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้ตกอยู่ภายใต้การควบคุมของ กองกําลังป้องกันแห่งชาติคาเรนนี KNDF โดยสิ้นเชิง

ขณะที่นาย นาย Khon Bi Htoo ประธานกองกําลังป้องกันแห่งชาติคาเรนนี KNDF ระบุว่า กองกําลังแนวร่วมปฏิวัติ ได้แก่ KNDF และกองทัพปลดปล่อยประชาชน Karenni (Kalata) เริ่มโจมตีค่ายสภาทหารและสถานีตํารวจในเมืองแม่แสะ ในเดือนมิถุนายนปี 2023 และฐานภูมิภาค Pantain (1004) สํานักงานใหญ่ยามชายแดนและฐานภูมิภาค Sutpaing ในเดือนพฤศจิกายน โดยการโจมตีประสบความสําเร็จ และทหารเมียนมา ได้ถอนตัวออกจากพื้นที่ เมืองแม่แสะ ไปหมดแล้วตั้งแต่วันที่ 24 พฤศจิกายนหลังจากการโจมตีของค่าย Pantane หนึ่งในค่ายสุดท้ายของสภาทหารใน Mese Township ซึ่งถือว่าเป็นของขวัญปีใหม่ให้เหล่าทหารและประชาชนชาวแม่แสะ ที่สามารถขับไล่ศัตรูออกไปได้อย่างเบ็ดเสร็จ

สำหรับสถานการณ์การสู้รบในเมืองลอยก่อว์ ทหารเมียนมายังคงปักหลังในเรือนจำเมืองลอยก่อว์ และมีการสู้รบกับฝ่ายกองกำลังผสมคาเรนนีอย่างต่อเนื่องทุกวัน โดยทางฝ่ายกองกำลังผสม พยายามที่จะบุกเข้าโจมตีทหารเมียนมาในเรือนจำดังกล่าวแต่ก็ติดขัดกับการใช้อาวุธเนื่องจากเกรงว่าจะกระทบกับนักโทษในเรือนจำที่มีจำนวน 1,000 กว่าคน ขณะที่กองทัพอากาศเมียนมา ยังคงส่งเครื่องบินขับไล่มาทิ้งระเบิดใส่บ้านเรือนประชาชนบริเวณโดยรอบตัวเรือนจำ อย่างต่อเนื่อง ส่งผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่อย่างหนัก โดยจนถึงปัจจุบันมีบ้านเรือนถูกไฟไหม้ไปกว่า 100 หลังคาเรือนแล้ว อย่างไรก็ตามกองกำลังผสมจะพยายามทุ่มกำลังกวาดล้างทหารเมียนมาในเรือนจำให้ได้ในเร็ววันนี้