ตำรวจจับกุม"พระหนูที"นำสุนัข ไซบีเรียน ใส่รถลากออกรับทำบุญบริจาคข้อหาทารุณกรรมสัตว์ (ชมคลิป)

ตำรวจจับกุม"พระหนูที"นำสุนัข ไซบีเรียน ใส่รถลากออกรับทำบุญบริจาคข้อหาทารุณกรรมสัตว์ (ชมคลิป)ad1

พระหนูทีคัมแบกอีกหน รอบนี้มาพร้อมสุนัขพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี ใส่รถลากจูงออกรับทำบุญบริจาคในพื้นที่อำเภอพล จังหวัดขอนแก่น เจ้าหน้าที่วอชด็อกไทยแลนด์ ประสานหน่วยงานและตำรวจในพื้นที่เข้าจับกุมดำเนินคดีข้อหาทารุณกรรมสัตว์ พร้อมพาจับสึกแต่เจ้าตัวไม่ยอม ตรวจสอบพบประวัติเคยถูกจับสึกดำเนินคดีไปแล้ว คุมตัวทั้งคอสเพลย์ผ้าเหลืองเข้าคุก

กรณีเพจเฟซบุ๊กของ มูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ โพสต์ ภาพของพระหนูที ที่เคยพาสัตว์หลากหลายชนิดออกรับบิณฑบาต รับบริจาคกับประชาชนในพื้นที่ อ.พล จ.ขอนแก่น พร้อมข้อความระบุว่า “หนูทีมาอีกแล้วคราวนี้ใช้หมาไซบีเรียนลากรถ โล้นห่มเหลืองหนูทีถูกจับดำเนินคดีครั้งล่าสุดที่จังหวัดสระแก้ว ไม่เข็ด คราวนี้เอาไซบีเรียนออกมาเดินลากรถ อย่าใช้คำว่าบิณฑบาตเลย ต้องใช้คำว่า ขอทาน จะถูกต้องตรงความประสงค์ที่สุด ใครพบเห็น ตรวจสอบพิกัดสถานที่ สถานีตำรวจท้องที่แจ้ง WDT กรมปศุสัตว์ และสถานีตำรวจทันทีครับ”

ในเวลาต่อมาผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก พ.ต.อ.พีระฉัตร สาขา ผกก.สภ.พล ว่า สภ.พล ได้รับการประสานจากทางมูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ และเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอพล ว่า มีพลเมืองดีส่งคลิปพระภิกษุสงฆ์รูปหนึ่งมาให้ โดยในคลิปมีสุนัขพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้ สีน้ำตาลเข้ม ถูกใส่รถลากจูงที่หลัง พาออกเรี่ยไรรับบิณฑบาต และรับบริจาคกับชาวบ้านในตลาดพื้นที่ อ.พล จ.ขอนแก่น โดยนำสุนัขไซบีเรียน ฮัสกี้ ดังกล่าวใส่รถตู้ อีซูซุ สีครีม หมายเลขทะเบียน ผว-4319 กทม. หลังรับการประสานจึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ ซึ่งพบรถตู้สีครีมของพระหนูทีจอดไว้บริเวณริมถนนมิตรภาพ ตรงข้ามการไฟฟ้าพล อ.พล  และพบพระหนูทีนำสุนัขลงมาลากจูงเดินตาม โดยมีรถลากจูงขนาดเล็กเกี่ยวที่ช่วงหลังของสุนัข เพื่อรับบริจาคในพื้นที่ อ.พล เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเพื่อทำการตรวจสอบและจับกุม

"นายหนูที ทินราช อายุ 65 ปี 219 ม.2 ต.หนองหว้าง อ.บัวลาย จ.นครราชสีมา ทราบว่า เดินทางมาจาก จ.นครราชสีมา โดยเป็นผู้ขับรถยนต์ตู้สีครีม ยี่ห้ออีซูซุ หมายเลขทะเบียน ผว- 4319 กทม. และนำสุนัข และรถลากจูงขนาดเล็ก บรรทุกมาในรถด้วยพร้อมทั้งไม่มีใบอนุญาตเคลื่อนย้ายสัตว์ซึ่งจะต้องได้รับการอนุญาตสัตว์แพทย์ประจำเขต และการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายการทารุณกรรมสัตว์ จึงคุมตัวนายหนูมี หรทอพระหนูทีตระเวนหาพระผู้ใหญ่ทำการสึกลาสิกขาให้แต่พระหนูทีไม่ยอมสึก และพระสงฆ์แต่ละวัดก็ไม่สามารถสึกให้ได้ กระทั่งตรวจสอบประวัติพระหนูทีทราบว่าเคยก่อเหตุในลักษณะนี้หลายครั้งและถูกจับกุมมาแล้ว ซึ่งได้มีการลาสิกขาไปก่อนหน้านี้แล้ว"

ผกก.สภ.พล กล่าวต่ออีกว่า  การนุ่งผ้าเหลืองจึงถือว่าเป็นการแต่งกายเรียนแบบสงฆ์ ภายหลังการสอบสวนจึงได้แจ้งข้อกล่าวหาแก่พระหนูที 2 ข้อหา ประกอบด้วยข้อหา ทารุณกรรมสัตว์ และ แต่งกายเลียนแบบสงฆ์ เตรียมส่งฟ้องศาลจังหวัดพลดำเนินคดีตามกฎหมาย และในส่วนของสุนัขพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้ ทางมูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ จะลงพื้นที่มารับตัวกลับไปดูแลต่อไป และจากการตรวจสอบประวัติพระหนูทีพบว่า เคยทำในลักษณะดังกล่าวมาแล้วหลายปี และเปลี่ยนสัตว์ที่นำมาลากจูงรับบริจาค ทั้งสุนัข แพะ วัว ซึ่งมีสุนัขที่ถูกพระหนูทีพาเรี่ยไรจนขาหักมาแล้ว และมาพบว่ากลับมาเรี่ยไรเงินในลักษณะนี้อีกครั้งพร้อมกับสุนัขพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้ตัวนี้