ร้านอาหารฝรั่งเศสเสิร์ฟปลาซาดีนดองให้ลูกค้าทานติดเชื้อโบทูลิซึมดับ 1 ป่วยอีก 12 ราย

ร้านอาหารฝรั่งเศสเสิร์ฟปลาซาดีนดองให้ลูกค้าทานติดเชื้อโบทูลิซึมดับ 1 ป่วยอีก 12 รายad1

ลูกค้าร้านอาหารแห่งหนี่งในฝรั่งเศส ติดเชื้อโบทูลิซึมหลังจากทานซาดีนดองทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย ล้มป่วยอีก 12 คน แต่จำนวนแท้จริงอาจมีมากกว่านี้

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขฝรั่งเศสเปิดเผยเมื่อวันที่ 13 ก.ย. 2566 ว่า หญิงรายหนึ่งเสียชีวิตจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ‘โบทูลิซึม’ หลังทานปลาซาดีนที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งในเมืองบอร์โด ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ ขณะที่ลูกค้าอีก 12 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ กำลังรักษาตัวในโรงพยาบาล

สำหรับ เชื้อโบทูลิซึมเป็นโรคเกี่ยวกับระบบประสาท และมักเข้าสู่ร่างกายผ่านการทานอาหารที่หมักดองเอาไว้ไม่ดี ผู้ติดเชื้อมีอัตราการเสียชีวิตอยู่ที่ 5-10% เนื่องจากอาการเป็นพิษที่เกิดจากแบคทีเรีย ‘ครอสทริเดียม โบทูลินัม’

ด้านสำนักงานสาธารณสุขฝรั่งเศส (ดีจีเอส) ระบุว่า ขณะนี้มีผู้ป่วยต้องรับการรักษาฉุกเฉินที่โรงพยาบาลต่างๆ ทั้งสิ้น 12 ราย มีทั้งชาวอเมริกัน, ไอริช, เยอรมัน และแคนาดา โดย 5 รายในจำนวนนี้ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจโดยผู้ป่วยทุกคนทานปลาซาดีนที่ร้าน ‘Tchin Tchin Wine Bar’ ระหว่างวันที่ 4-10 ก.ย. 

ขณะที่สื่อท้องถิ่น รายงานว่า เจ้าของร้านเป็นผู้หมักดองปลาซีนดีนดังกล่าวด้วยตัวเอง โดยเขายอมรับว่า ทิ้งปลาที่หมักดองไว้ไปหลายโหลเนื่องจากมีกลิ่นเหม็นรุนแรงเมื่อเปิดออกมา แต่ในโหลอื่นๆ ยังดูใช้ได้จึงนำไปเสิร์ฟให้ลูกค้า