ป่าทองคำ!ฝนตกชุกชาวบ้านเมืองครบุรีแห่เก็บเห็ด"ผึ้งขม"ขายสร้างรายได้วันละครึ่งหมื่น

ป่าทองคำ!ฝนตกชุกชาวบ้านเมืองครบุรีแห่เก็บเห็ด"ผึ้งขม"ขายสร้างรายได้วันละครึ่งหมื่น

ad1

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านตลิ่งชัน ต.จระเข้หิน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ต่างพากันออกไปหาเก็บเห็ดป่า อย่างเช่น เห็ดผึ้งขม ที่กำลังงอกออกมาตามไร่สวนของชาวบ้านที่อยู่ติดกับแนวเขตป่า ซึ่ง ช่วงนี้มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับสภาพอากาศร้อนอบอ้าวก่อนฝนตก จึงส่งผลดีทำให้เห็ดป่าจำนวนมากเจริญงอกงาม  ชาวบ้านจึงออกมาหาเก็บเห็ดไปประกอบอาหารเลี้ยงครอบครัว และจำหน่ายเป็นรายได้เสริม ซึ่งแต่ละวัน ชาวบ้านบางรายได้สามารถหาเห็ดได้มากถึง 100 กิโลกรัมต่อวันเลยทีเดียว เรียกได้ว่าต้องหามกลับบ้านกันเลยทีเดียว

นางประนอม ลอยกระโทก อายุ 56 ปี หนึ่งในชาวบ้านที่ตระเวนหาเห็ดผึ้งขม กล่าวว่า ช่วงนี้ เห็ดผึ้งขมจะงอกมากเป็นพิเศษ เพาะเป็นช่วงฝนตกชุก ตนเองและครอบครัวจะพากันไปตระเวนหาตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่ นำกลับมาประกอบอาหารรับประทานและจำหน่ายเป็นรายได้เสริม ซึ่งจะมีพ่อค้ามารับซื้อถึงที่ ในราคากิโลกรัมละ 60 บาท อย่างวันนี้ ตนเองและครอบครัวสามารถหาเห็ดชนิดนี้มาได้เกือบ 100 กิโลกรัม ถ้าพ่อค้าแม่ค้ารับซื้อทั้งหมด ก็จะมีรายได้มากกว่าครึ่งหมื่นเลยทีเดียว ถือเป็นช่วงนาทีทองของครอบครัว หลังจากว่างงานมานานหลายเดือนแล้ว

สำหรับ“เห็ดผึ้งขม” จะมีลักษณะคล้ายกับเห็ดป่าทั่วไป แต่จะมีดอกสีม่วงขนาดย่อม กระจายงอกตามป่าโปร่ง โดยเฉพาะในป่ายูคาลิปตัสจะมีมากเป็นพิเศษ เป็นเห็ดที่มีรสชาติขม แต่มีเนื้อที่กรุบๆ นุ่มลิ้น  หลายคนเชื่อกันว่า เป็นเห็ดที่มีคุณสมบัติช่วยรักษาโรคได้หลากหลาย จึงนิยมนำมาประกอบอาหารรับประทาน  แต่จะต้องต้มกับใบมะขามและใบฝรั่งก่อนอย่างน้อยหนึ่งครั้ง  เพื่อทำความสะอาด และลดความขมของเห็ด แล้วจึงนำไปประกอบอาหาร  ซึ่งเมนูส่วนใหญ่ที่นิยม ก็คือ ลาบเห็ดขม วิธีการทำไม่ยุ่งยาก เพียงแค่เอาเห็ดขมที่ผ่านการต้มล้างความขมออกแล้ว นำมาปรุงกับเครื่องลาบและใส่ผักลงไป  ก็จะได้เมนูลาบเห็ดผึ้งขมที่ให้รสชาติขมนิดๆ ส่วนเนื้อเห็ดจะนุ่มละมุนลิ้นชวนลิ้มลอง .

โดย..ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ / นครราชสีมา