สนธิกำลังยึด รีสอร์ทหรู สะปัน-บ่อเกลือ สร้างรุกที่ป่าสงวนฯ อ้างดารา คนใหญ่ระดับประเทศถือหุ้น


วันนี้ 9 ธันวาคม 2565 พล.ต.ต ปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธุ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดน่าน พร้อมด้วย หน่วยปฏิบัติการพิเศษ สนธิกำลังร่วมกับฝ่ายปกครองอำเภอบ่อเกลือ หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นน.7 (บ่อเกลือ) สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 สาขาแพร่ กรมป่าไม้ เจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่า นำหมายศาลจังหวัดน่านเข้าตรวจค้นที่รีสอร์ทไร่กำแพงดาว starwall sapan ในแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิต สะปัน – บ่อเกลือ แยกห้วยหมีห้วยโทน บ้านนาโป่ง หมู่ 1 ต.ดงพญา อ.บ่อเกลือ จ.น่าน หลังฝ่าฝืนประกาศ เป็นพื้นที่ถูกตรวจยึดดำเนินคดีอาญาและยึดทรัพย์
ตั้งแต่เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2565 เนื่องจากได้ก่อสร้างบ้านพักบริการนักท่องเที่ยวจำนวน 12 หลัง.รุกเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดอยภูคาและป่าผาแดง เนื้อที่ 3 ไร่กว่า และได้ประกาศห้ามบุคคลใดเข้าพื้นที่หรือกระทำการด้วยการกระทำใดๆ หากฝ่าฝืนจะมีความผิดตามกฎหมาย แต่ผู้ประกอบการ ได้ฝ่าฝืนประกาศ ยังคงเปิดบริการให้แก่นักท่องเที่ยว และดำเนินการขายห้องพักในราคา ห้องละ 3000-10000 บาท ให้กับนักท่องเที่ยวผ่านสื่อโซเชียล อีกทั้งยังมีการนำดาราสาวชื่อดังมาเป็นพรีเซ็นเตอร์เข้าพักที่รีสอร์ท และมีการนำชื่อบุคคลมีชื่อเสียงในวงการต่างๆมาแอบอ้างเป็นหุ้นส่วนเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ
โดยขณะเข้าตรวจค้นบรรยากาศเป็นไปอย่างตึงเครียด เนื่องจากผู้ประกอบการไม่ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ อีกทั้งยังกดดันเจ้าหน้าที่ด้วยการใช้มือถืออัดบันทึกทั้งภาพและเสียงตลอดเวลา และปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาโดยอ้างรอผู้ใหญ่กับทางทนายความ อีกทั้งในระหว่างตรวจค้น ได้มีนักท่องเที่ยวที่จองห้องพักออนไลน์ในราคา 19,800 บาท ไว้เดินทางเข้าพักอีกด้วย ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง ร.ต.อ. ธนิต ธิมิตร พนักงานสอบสวน สภ.บ่อเกลือ จึงได้ควบคุมตัวผู้ต้องหา 4 ราย
ประกอบด้วย นายชัยณรงค์ ชุมแก้ว อายุ 32 ปี ที่อยู่ 293/15 ต.องครักษ์ อ.องครักษ์ จ.นครนายก นางสาวจรรยาภรณ์ เกิดสกุล อายุ 23 ปี ที่อยู่ 12 หมู่ 1 ต.ยาบหัวนา อ.เวียงสา จ.น่าน นายขวัญ คุณปรึกษา อายุ 34 ปี ที่อยู่ 425 หมู่ 1 และ นายวิชัย อักขระ อายุ 25 ปี ที่อยู่ 55 หมู่ 6 ต.ดงพญา อ.บ่อเกลือ จ.น่าน พร้อมตรวจยึดของกลางรวม 11 รายการ ตั้งข้อกล่าวหา ร่วมกันสร้าง แผ้วถาง เผาป่าและยึดถือครอบครองหรือกระทำการด้วยประการใดๆ ซึ่งมีความผิดตาม พรบ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 โดยได้นำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดไปที่ สภ.บ่อเกลือ เพื่อสอบสวนขยายผลการกระทำความผิดและดำเนินคดีตามกฎหมาย
ทางด้าน พล.ต.ต ปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธุ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดน่าน เปิดเผยว่า พื้นที่บ่อเกลือ จ.น่าน มีการสร้าง ที่พัก และรีสอร์ท จำนวนมาก เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว ซึ่งที่ผ่านมาได้รับเรื่องร้องเรียนว่ามีผู้ประกอบการบางรายได้สร้างความเดือดร้อน สถานที่ไม่ถูกสุขลักษณะ การคิดราคาที่พักและบริการแพง ซึ่งได้มีการประชุมระดับจังหวัด เละหลาย หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อดำเนินการตรวจสอบ ทั้งเรื่องพื้นที่การก่อสร้างที่บุกรุกลำน้ำและพื้นที่ป่าไม้ ใบอนุญาตตาม พรบ. ควบคุมอาคาร
โดยต้องบังคับใช้กฎหมายกับทุกฝ่ายอย่างเท่าเทียมและเป็นธรรม พร้อมทั้งสร้างความเข้าใจทั้งผู้ประกอบการและประชาชน ในการจัดระเบียบที่พัก รีสอร์ท พื้นที่ สะปัน-บ่อเกลือ อย่างไรก็ตามขอประชาสัมพันธ์ถึงนักธุรกิจ หรือนักลงทุนที่สนใจทำธุรกิจบ้านพัก รีสอร์ท ที่สะปัน-บ่อเกลือ ควรตรวจสอบพื้นที่ที่จะก่อสร้างว่าถูกต้อง ไม่ลุกล้ำพื้นที่ป่าก่อน เพื่อจะได้ไม่กระทำผิดกฎหมายและถูกดำเนินคดีได้