ตำรวจบุกจับแล้ว!มือยิงรร.ประถม 18 นัด ตร.จัดกำลังคุ้มกันครู-นักเรียน

ตำรวจบุกจับแล้ว!มือยิงรร.ประถม 18 นัด ตร.จัดกำลังคุ้มกันครู-นักเรียนad1

ระนอง-ตำรวจระดมกำลังปิดล้อมบ้านผู้ก่อเหตุยิงใส่โรงเรียนประถมในจ.ระนองได้แล้ว พร้อมกับจัดกำลังเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยในโรงเรียนและนักเรียน

จากกรณีเกิดเหตุคนร้ายใช้ปืนยิงใส่ โรงเรียนเอกชนสอนภาษาจีน กลางเมืองระนอง  เข้าใส่ลานกิจกรรมเคารพธงชาติหน้าโรงเรียน รวม 18 นัด   ขณะนักเรียนชั้นประถม  7-8 คน มาฝึกซ้อมเตรียมแข่งขันทักษะวิชาการ ตกใจต้องวิ่ง หลบหนีเข้าไปในภายในอาคารเรียน ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 28 พ.ย.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเย็นวานนี้ทางพล.ต.ต. เชิดพงษ์ ชิวปรีชา ผบก.ภ.จว.ระนอง หลังได้รับรายงานข่าวจาก พนักงานสอบสวน สภ.เมืองระนอง   และเกิดกระแสข่าวความไม่พอใจ จากผู้ปกครองและชาวระนอง ถึงการใช้ความรุนแรง ในโรงเรียน  จึงได้รีบสั่งการให้ตำรวจชุดราชเดช สนธิกำลังร่วมทหารกองร้อย.ร.2521 หน่วย ฉก.ร.25  จำนวน 20 นาย  เดินทางเข้าบ้านตึกสี่ชั้น ปากทางเข้าโรงเรียนหมิงซินทันที   ด้านล่างของตึกเปิดเป็นร้านจำหน่ายอุปกรณ์ช่าง  ตั้งอยู่ปากทางเข้าโรงเรียน   เป้าหมายชายอายุ 43 ปี ที่ต้องสงสัย ใช้อาวุธปืนยาวยิงเข้ามาในโรงเรียน  

เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร เข้าดำเนินการตั้งกรวยจราจร   เพื่อมิให้ผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้ามาในที่เกิดเหตุ  และส่งกำลังล่วงหน้าเข้าตรวจสอบ  ด้านหน้าซึ่งปิดประตูเหล็ก  พร้อมประสานรถส่งแสงสว่าง และรถพยาบาลจากหน่วยกู้ภัยเข้าแสตนบาย ก่อนเข้าจับกุมได้มีการเจรจากับญาติๆ ช่วยเกลี้ยกล่อม ให้คนในบ้านทราบว่าอยู่ด้วยกัน 3 ราย ออกมาเปิดประตูบ้าน  ไม่ต้องใช้เครื่องมือทำลาย   โดยได้รับความร่วมมือจากผู้อยู่ภายใน และเจ้าหน้าที่เชื่อว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคนก่อเหตุ ที่เป็นญาติอยู่บ้านหลังเดียวกัน ก่อนจะนำกำลังเข้าไปตรวจค้นภายในทันที  เพื่อจับกุมผู้ต้องสงสัยซึ่งเป็นชายอายุ 43 ปี บุตรเจ้าของบ้าน

จากนั้นตำรวจชุดราชเดช สนธิกำลังร่วมทหารกองร้อย.ร.2521 หน่วย ฉก.ร.25  จำนวน 20 นาย  เดินทางด้วยรถยนต์ 4 คัน เดินทางมาถึงที่เกิดเหตุ   โดยการนำของ พล.ต.ต. เชิดพงษ์ ก่อนจะให้เปิดประตู  และให้กำลังพร้อมอาวุธครบมือ เข้าตรวจค้นทันที จนกระทั่งสามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย ไว้ได้ที่ภายในห้องอาคารขั้นสอง  ก่อนนำเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน  เข้าทำการตรวจหลักฐานภายในและตรวจอาวุธปืนและกระสุนที่ใช้ก่อเหตุ   พร้อมทั้งเข้าจำลองเหตุการณ์ในพื้นที่ชั้นสาม  ที่ใช้อาวุธปืนซุ่มยิงออกมา   ซึ่งยังคงดำเนินการอยู่ภายในบ้าน 

เวลา 20.30 น.  การดำเนินการจับกุม  และการพิสูจน์ รวบรวมหลักฐาน เป็นที่เสร็จสิ้นเรียบร้อย  ได้การควบคุมตัวผู้ต้องหา  บุตรชายเจ้าของบ้านวัย 43 ปี ที่ใช้อาวุธปืนยาวซุ่มยิงเข้ามาในโรงเรียน ขึ้นรถยนต์หน่วยสวาท ชุดปฎิบัติการพิเศษตำรวจภูธรจังหวัดระนอง  นำตัวออกทางหลังบ้านเพื่อไปดำเนินคดีที่สภ.เมืองระนอง... สามารถติดตามต่อได้ที่ : https://www.dailynews.co.th/news/1728722/

หลังเกิดเหตุ นายปิยพงศ์  ชูวงศ์   รองผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง   ได้เดินทางมาให้กำลังใจเหล่าคณะครู  พร้อมกับกล่าวว่า ทางกำลังตำรวจชุดราชเดช  ที่นำโดย พล.ต.ต. เชิดพงษ์ และหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 25  ได้สนธิกำลังและควบคุมตัวผู้ก่อเหตุ ซึ่งก็มีกฎหมายที่ดูแลเรื่องนี้อยู่    และกราบเรียนไปถึงผู้ปกครองที่มีบุตรหลานเรียนที่โรงเรียนแห่งนี้  อยากให้เชื่อมั่นในการดูแลเรื่องความปลอดภัยเด็ก  ไม่ต้องกังวล  ให้เด็กนักเรียนได้ทำหน้าที่ของตนเอง และผู้ปกครองสามารถทำหน้าที่ได้ตามปกติ

ด้านผบก.ภ.จว.ระนอง  กล่าวว่า   ได้เคลียร์และจับกุมตัวปัญหาออกไปแล้ว  เพื่อเข้าขบวนการซักถามโดยมีพยานหลักฐานมากพอสมควร   ที่จะดำเนินการเอาผิดกับใครผู้ใดบ้าง  ในเรื่องความปลอดภัยพื้นที่ของโรงเรียน จะระดมกำลังจาก สภ.เมืองระนอง และชุดสืบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดระนอง  มาประจำที่โรงเรียนในระยะแรก เพื่อรักษาความปลอดภัยและความเชื่อมั่น ให้กับนักเรียนและผู้ปกครอง   โรงเรียนยังสามารถทำการเรียนการสอนได้ตามปกติ