คณะพูดคุยสันติสุข จชต. ประณามคนร้ายก่อเหตุคาร์บอมบ์แฟลตตำรวจย่านใจกลางเมืองนราธิวาส

คณะพูดคุยสันติสุข จชต. ประณามคนร้ายก่อเหตุคาร์บอมบ์แฟลตตำรวจย่านใจกลางเมืองนราธิวาสad1

คณะพูดคุยสันติสุข จชต. ประณาม ผู้ก่อเหตุ วางระเบิดคาร์บอมบ์ ขณะเดียวกันยังไม่พบการออกมายอมรับหรือปฏิเสธจากกลุ่มนักรบจูแวปาตานีหลังจากเกิดเหตุวินาศกรรมคาร์บอมย์ในครั้งนี้

วันนี้(23พย.65)คณะพูดคุยเพื่อสันติสุข จังหวัดชายแดนภาคใต้ แถลงการณ์ ตามที่ปรากฏเหตุการณ์ ลอบวางระเบิด คาร์บอมบ์ บริเวณแฟลต ที่พักข้าราชการตำรวจ อำเภอเมืองจังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2565 ส่งผลให้มีนายตำรวจ เสียชีวิต 1 นาย และมีประชาชนผู้บริสุทธิ์ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก ซึ่งรวมถึงเด็กและสตรีนั้น คณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ขอประณามการใช้ความรุนแรงของผู้เกี่ยวข้องกับการก่อเหตุดังกล่าวไม่ว่าจะเป็นกลุ่มใดหรือผู้ใดก็ตาม เนื่องจากเป็นการกระทำต่อพลเรือนและเป้าหมายอ่อนแอ ซึ่งละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์สิทธิมนุษยชนและหลักมนุษยธรรมสากล 
    
โดยคณะพูดคุยสันติสุข จังหวัดชายแดนภาคใต้ ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้สูญเสียและเป็นกำลังใจให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าวพร้อมกันนี้ขอให้เจ้าหน้าที่ได้เร่งติดตามและนำตัวผู้กระทำความผิดมาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมโดยเร็ว

คณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ขอยืนยันเจตนารมณ์ที่จะรณรงค์และส่งเสริมการใช้สันติวิธีด้วยการพูดคุยอย่างปัญญาชนที่มีอริยะตามหลักการและบรรทัดฐานสากลเพื่อคลี่คลายปัญหาในพื้นที่และขอให้พี่น้องประชาชนทุกภาคส่วนร่วมการปฏิเสธการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบรวมทั้งให้การสนับสนุนกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้

อย่างไรก็ตามทางทีมงานสื่อจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้พยายามกอดติดสถานการณ์เหตุวินาศกรรมคาร์บอมย์แฟลตตำรวจ สภ.เมืองนราธิวาส สร้างความเสียหายเป็นวงกว้างในรอบหลายปีของเหตุความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่กลับไม่พบการออกมาเคลื่อนไหวยอมรับหรือว่าปฏิเสธของกลุ่มขบวนการนักรบจูแวปาตานี แต่อย่างใด