กองทัพเรือพร้อมเคลื่อนพลเข้าช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยทั่วไทยตลอด 24 ชม.

กองทัพเรือพร้อมเคลื่อนพลเข้าช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยทั่วไทยตลอด 24 ชม.ad1

พลเรือโท ปกครองมนธาตุผลิน เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารเรือ  ในฐานะหัวหน้าฝ่ายกิจการพลเรือนศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพเรือ และโฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า ตามที่ศูนย์สนับสนุนข้อมูลการแจ้งเตือนภัย ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพเรือ และหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้อง ได้รายงานสภาพอากาศในช่วงเดือนกันยายน 2565  ว่าบริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมประเทศลาว

ภาคเหนือตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ส่งผลทำให้ร่องมรสุมกำลังแรงเลื่อนลงมาพาดผ่านภาคกลาง  และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง และภาคใต้ เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำลักษณะเช่นนี้ทำให้ทุกภาครวมทั้งกรุงเทพฯและปริมณฑล มีฝนตกชุกหนาแน่น  และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่มในระยะนี้  รวมทั้งเขื่อนเจ้าพระยา มีน้ำล้นเขื่อนแนวป้องกัน ซึ่งจะทำให้เกิดน้ำท่วมขังในพื้นที่

จากสถานการณ์ ดังกล่าว พลเรือเอก สมประสงค์  นิลสมัย ผู้บัญชาการทหารเรือ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพเรือ  จึงได้สั่งการให้ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยพื้นที่ต่างๆของกองทัพเรือ  รวมทั้งหน่วยต่างๆของกองทัพเรือเตรียมความพร้อมในการช่วยเหลือประชาชนได้ทันที โดยบูรณาการ และประสานงานกับหน่วยงานต่างๆในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง รวมทั้ง   ให้มีการสำรวจความเดือดร้อนและความต้องการของประชาชน  พร้อมทั้งติดตามการแจ้งเตือนภัยจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด  เพื่อให้สามารถช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้  กองทัพเรือยังคงเตรียมความพร้อมทั้งกำลังพลที่จะให้การสนับสนุนการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยอย่างต่อเนื่องโดยสามารถแจ้งขอความช่วยเหลือผ่านสายด่วนศูนย์บรรเทาสาธารณภัย
กองทัพเรือ หมายเลขโทรศัพท์1696 ตลอด 24 ชั่วโมง