เจ้าของบ้านเศร้า!ถูกบ.รับเหมาทิ้งงานยักยอกเงิน-สร้างผิดสเปค

เจ้าของบ้านเศร้า!ถูกบ.รับเหมาทิ้งงานยักยอกเงิน-สร้างผิดสเปค
ad1


ad1

ad1

ad1

เจ้าของบ้านหลั่งน้ำตา ถูกบริษัทรับเหมาสร้างบ้านทิ้งงานนานกว่า 3 เดือน สร้างไม่ตรงตามแบบ - ลดสเปคจากที่ตกลงกัน ทั้งยังยักยอกเอาเงินจากการซื้อวัสดุโดยเอาของมาไม่เต็มจำนวนที่สั่งแล้วเอาเงินส่วนที่เหลือไป สูญเงินไปแล้วกว่า 6.9 ล้านบาท เจ้าตัวเผยตั้งใจสร้างเพื่อพ่อที่แก่ชรา ที่หวังจะหอบสังขารสุดท้ายมาดูความสำเร็จของลูกหลาน

เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 13 ม.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าโลกโซเชียลมีเพียและเพจต่างๆทั่วทั้ง จ.ขอนแก่นได้มีการเผยแพร่ภาพจากผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ " กระต่าย มาตทะวงษ์" ที่ได้มีการโพสต์ภาพพร้อมข้อความระบายความในใจหลังจากได้จ้างบริษัทรับเหมาก่อสร้างบริษัทหนึ่งเพื่อมาสร้างบ้านมูลค่ากว่า 8.7 ล้านบาท แต่ผู้รับเหมาไม่รับผิดชอบงานพบความผิดปกติในการก่อสร้างหลายอย่าง เช่นเหล็กในแบบที่ต้องใช้มีขนาด 16 มิล แต่บริษัทใช้เพียงเหล็ก 12 มิล ซึ่งทุกครั้งที่มีการสั่งวัสดุต่างๆมาใช้ในการก่อสร้างบ้านและได้จ่ายเงินให้กับผู้รับเหมาไปแล้วแต่กลับไม่มีใบเสร็จซึ่งยืนยันว่าได้ซื้อของตรงตามสเป็กที่คุยกันไว้

ในเวลาต่อมาผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นบ้านหลังดังกล่าว ซึ่งตั้งอยู่บริเวณหน้า สำนักงานเทศบาลตำบลบ้านแฮด อ.บ้านแฮด จ.ขอนแก่น โดยพบกับนางมะลิวัลย์ กันหาเรียง อายุ 46 ปี เจ้าของบ้าน พร้อมลูกๆ พาผู้สื่อข่าวสำรวจการก่อสร้าง ซึ่งขณะนี้มีขึ้นเพียงแค่โครงไว้เท่านั้น และยังไม่มีการก่อสร้างต่อใดๆ

นางมะลิวัลย์ กล่าวว่า บ้านหลังดังกล่าวตามแบบแปลนคร่าวๆเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นสองชั้น ขนาด 9 ห้องนอน 10 ห้องน้ำ โดยมีกำหนดแล้วเสร็จภายในวันที่ 31 ธ.ค. 2564 แต่บ้านทำไปเพียงแค่ 70 %เท่านั้น ซึ่งก่อนหน้านี้ได้จ่ายเงินค่างวดสร้างบ้านไปแล้วกว่า 6.9 ล้านบาท โดยเงินจำนวนดังกล่าวได้จากการกู้ธนาคาร  3 ล้านบาท เงินส่วนตัวที่มาจากการทำธุรกิจ 3.9 ล้านบาท   ส่วนที่เหลือยังอยู่ในระหว่างการยื่นกู้เพิ่มจากธนาคารจำนวน 1.8 ล้านซึ่งทุกครั้งที่มีการจ่ายเงิน ได้มีการขอใบเสร็จทุกครั้งจากทางผู้รับเหมา แต่ผู้รับเหมาก็ไม่ได้เอาใบเสร็จให้จนได้มีการถกเถียงกันเนื่องจากจำนวนเงินที่จ่ายไปแล้วนั้นเป็นจำนวนเงินหลักหลายล้านบาท ขณะเดียวกันผู้รับเหมาก่อสร้างได้แจ้งกับเจ้าของบ้านว่าจะไม่เข้ามาคุมบ้านตั้งแต่ช่วงเดือน ต.ค.  ซึ่งขณะนี้เป็นระยะเวลานานกว่า 3 เดือนแล้ว

" แม่มาจากครอบครัวยากจน ทำงานทุกอย่างน้ำพักน้ำแรง เก็บออมมา รวมทั้งกู้เพื่อจะมาสร้างเพื่ออนาคตของลูก ซึ่งแม่ลำบากมาแล้ว แม่อยากให้ลูกมีความเป็นอยู่ที่ดีก่อนจะไม่มีพ่อแม่ แม่ไม่ใช่คนพื้นที่แม่เป็นคนอำเภอชุมแพและได้มีครอบครัวที่นี่ พาลูก ๆ มาอาศัยอำเภอบ้านแฮด แม่อยากสร้างฐานะให้ลูก  อยากให้ลูกอยู่ในฐานะสังคมไม่ด้อยหรือไม่อายใคร  ยอมเป็นหนี้และยอมลำบากทุกอย่าง ครอบครัว อยู่บ้านแฮดมา 10 กว่าปี เราเก็บเงินทุกบาทมาสร้าง เพื่อเป็นทั้งบ้านและทุกอย่างของบั้นปลายชีวิตของแม่  ซึ่งถ้ามองมันอาจจะดูดี แต่ความลำบากความเหน็ดเหนื่อยที่เผชิญมามันหนัก ซึงก่อนทีจะตัดสินใจเลือกบริษัทฯนี้นั้น เราไว้ใจและวางใจุกอย่าง  แต่ว่าสิ่งที่เราโดนกระทำมันหนัก แล้วหมดสัญญาไปแล้วแต่งานเราไม่เสร็จ   เงินกู้อะไรก็ต้องมีดอกเบี้ย ซึ่ แต่สุดท้ายมันหยุดชะงักทั้งหมด"

นางมะลิวัลย์ กล่าวต่ออีกว่า ที่ผ่านมาบริษัทฯ เสนอมาแบบใดเราก็ยินยอมเอาตามแบบเสนอ โดยที่เขาบอกว่าจะแก้ไขแบบ แล้วยื่นแบบเสนอก่อสร้างใหม่ เอาวิศวกรมาเซ็นรับรอง ซึ่งตนเองก็ยอม   เพราะการยอมนั้นอยากให้งานมันดำเนินการไปได้ แม้ตั้งแต่เสาเข็มที่ตอกไว้กับเสาที่สร้างบ้าน ไม่ตรงกัน เราก็ยอมรับได้ทุกอย่าง ซึ่งหากถามจริง ๆ ว่ายอมรับได้หรือไม่ยืนยันว่ายอมรับไม่ได้ แต่อยากให้สร้างบ้านให้เสร็จทันเวลา   

"และสิ่งที่แม่รับไม่ได้อีกอย่างคือเขาเอาช่างมาโน้นนี่นั่น ที่จริงแม่จ้างเป็นแบบเหมาทั้งค่าแรง ค่าวัสดุ แต่ค่าช่างเขามาเบิกกับเราหมด ค่าล่าช้าโน้นนี่นั่นเขามาเบิกกับแม่หมด ทั้งให้แม่จ้างเงินไปแล้วไม่เอาของเข้ามาหน้างานบ้าน มีแต่สั่งเบิก ๆ ถามทำไมแม่ถึงให้เบิกเพราะแม่ไว้ใจ ด้วยความไว้ใจช่างเข้ามาหน้างานบางคนก็ได้เงินไปบางคนก็ไม่ได้ไป คนที่แม่ให้ไปเลยก็มี แล้วสิ่งที่แม่ยอมรับไม่ได้อีกอย่างคือเขียนแบบมาอีกแบบ แต่ช่างทำให้อีกแบบ อย่างไรก็ตาม บ้านหลังนี้ก่อนคุณพ่อจะตาย  ก็อยากให้คุณพ่อภาคภูมิใจ แต่ทำไมถึงทำกันแบบนี้ ทุกวันนี้แค้น เสียใจ ถ้าเขาจะไม่มาทำให้ต่อ  ก็อยากให้แจ้งมาตรงๆ  อย่าให้มันวกไปวนมา ขอให้แสดงความรับผิดชอบ เพราะคุณพ่อรอดูความสำเร็จของลูกหลานอยู่"