ตร.ไซเบอร์เผย สามารถรู้ตัวและทราบสถานที่ของมือปั่นปริศนาโพสเฟชและไอจีของแตงโมได้-บอกจงใจให้สงสัย

ตร.ไซเบอร์

ตร.ไซเบอร์เผย สามารถรู้ตัวและทราบสถานที่ของมือปั่นปริศนาโพสเฟชและไอจีของแตงโมได้-บอกจงใจให้สงสัย
ad1


ad1

ad1

ad1

22 พ.ค. 2565  พล.ต.ท. กรไชย คล้ายคลึง ผู้บังคับการมีตำรวจไซเบอร์ ได้เปิดเผยถึงกรณีตร.ไซเบอร์ได้ทำการตรวจสอบบุคคลปริศนาโพสต์เฟชบุ๊กและอินตาแกรมของแตงโมนิดา ตั้งแต่เมื่อคืนจนถึงขณะนี้ว่า สามารถตรวจสอบและทราบบุคคลที่โพสรวมถึงสถานที่ที่โพสได้ แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่พบข้อมูลที่โพสมีลักษณะเข้าข่ายความผิดกฎหมายอาญา

พล.ต.ท. กรไชย กล่าวว่าเบื้องต้นมองว่าเป็นลักษณะการโพสมีความจงใจให้คนเกิดความสงสัยและร่วมติดตามแสดงความเห็นมากกว่าการเปิดเผยหลักฐานทางคดี และไม่ได้มีผลต่อรูปคดี  ดังนั้นหากคนในครอบครัวของ แตงโม นิดา ที่ได้เสียชีวิตไปแล้วนั้น ได้รับความเสียหายจากกรณีนี้ สามารถเข้าแจ้งความกับตร.ไซเบอร์ได้  โดยทาง ตร.จะทำการตรวจสอบทันที เช่นเดียวกับบุคคลที่ถูกนำภาพไปโพส หากได้รับผลกระทบก็แจ้งความได้เช่นกัน

พล.ต.ท.กระไชย ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า กรณีนี้การตรวจสอบข้อมูลในมือถือไม่่จำเป็นมีมือถือของแตงโมอย่างเดียว แค่ทราบรหัสก็สามารถเข้าได้ ส่วนรหัส iCloud ถือว่าเป็นจุดสำคัญ เปรียบเสมือนสมองของบุคคลนั้น หากผู้ใดรู้และนำไปใช้ ก็จะทราบข้อมูลสำคัญทั้งหมด ซึ่งกรณีของแตงโมหากมีการผูกรหัสเฟซบุ๊กและไอจีเข้ากับ iCloud ก็จะสาสามมารถรู้และล้วงข้อมูลทั้งหมดได้ทันที