ธรณีเขย่าไต้หวันรุนแรง 6.8 รู้สึกได้ทั่วไต้หวัน รถไฟหลุดจากราง 3 โบกี้ หลังคาชานชาลาพัง เจ็บ 1
ธรณีเขย่าไต้หวันรุนแรง 6.8 รู้สึกได้ทั่วไต้หวัน
18 ก.ย. 2565 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาแห่งสหรัฐฯ (USGS )แจ้ง เกิดแผ่นดินไหวรุนแรง ขนาด 6.8 เขย่าภาคตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะไต้หวัน และ ศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่เขตไถตง เมื่อเวลาประมาณ 15.44 น. ของวันนี้ ตามเวลาท้องถิ่น
เมื่อเวลา 15:49 น. สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นได้ออกคำแนะนำเกี่ยวกับสึนามิสำหรับภูมิภาคมิยาโกจิมะและยาเอยามะของ
จังหวัดโอกินาว่า อาจเกิดคลื่นยักษ์ หรือสึนามิ สูงประมาณ 1 เมตร แต่ภายหลังได้ยกเลิก
สำนักงานการรถไฟไต้หวันกล่าวว่า ตู้โดยสาร 3 โบกี้หลุดออกจากรางที่สถานีตงหลี่ ทางตะวันออกของไต้หวัน
หลังจากหลังคาชานชาลาบางส่วนพังลง หน่วยดับเพลิงกล่าวว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย นอกจากนี้ ยังมีผู้คนราว 68 คนติดอยู่บนพื้นที่ภูเขา Chike อันงดงามข้างถนนที่ถูกปิดกั้น แม้ว่าจะไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ
หน่วยงานกล่าวเสริม
สำนักงานอุตุนิยมวิทยากล่าวว่าแผ่นดินไหวสามารถรู้สึกได้ทั่วประเทศไต้หวัน อาคารต่างๆ สั่นสะเทือนในเมืองหลวง
ไทเปชั่วครู่
ทั้งนี้ แผ่นดินไหว รุนแรงขนาด 6.8 ครั้งนี้ เกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากเพิ่งเกิดแผ่นดินไหว ขนาด 6.4 เขย่าเกาะไต้หวัน
ในบริเวณเดียวกัน เมื่อเวลา 17.10 น. ของวันเสาร์ที่ 17 ก.ย. ตามเวลาท้องถิ่น.
ที่ผ่านมามีผู้เสียชีวิตมากกว่า 100 คนในเหตุแผ่นดินไหวทางตอนใต้ของไต้หวันในปี 2559 ในขณะที่แผ่นดินไหว
ขนาด 7.3 ริกเตอร์ คร่าชีวิตผู้คนไปมากกว่า 2,000 คนในปี 2542