"พิธา" เชื่อ บิ๊กตู่ไม่กล้ายุบสภา-การลาออกนายกฯ ควรฟังเสียงสะท้อนของประชาชน
พิธา" เชื่อ บิ๊กตู่ไม่กล้ายุบสภา


18 ส.ค. 2565 นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ได้กล่าวถึงกระแสการยุบสภาของรัฐบาลว่า ตนเชื่อว่านายกรัฐมนตรีไม่กล้ายุบสภาในขณะนี้ เพราะกติกาเลือกตั้งยังไม่เอื้อประโยชน์ต่อรัฐบาลที่จะสู้ศึกในสนามเลือกตั้ง แต่หากนายกฯ จะคืนอำนาจให้ประชาชนด้วยการยุบสภา เพื่อให้เกิดการเลือกผู้นำใหม่ในช่วงที่เกิดวิกฤติประเทศ ก็เป็นสิ่งที่ถูกต้อง และทางพรรคก้าวไกลก็พร้อมลงเลือกตั้ง
ต่อกรณีแนวทางวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญประเด็นการดำรงตำแหน่ง 8 ปีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กระทรวงกลาโหมนั้น นายพิธา ได้กล่าวว่า ขณะนี้มี 3 แนวทางคือ 1. นับตั้งแต่ปี 2557 2. นับตั้งแต่ปี 2560 ที่รัฐธรรมนูญบังคับใช้ และ 3. นับตั้งแต่ปี 5562 ซึ่งเป็นปีที่มีการเลือกตั้งและมีครม. ในข้อกฎหมายจะต้องนับตั้งแต่ปี 2557 ไม่ใช่เป็นเรื่องการนับในทางกฎหมายว่าจะย้อนหลังหรือไม่ แต่เป็นเรื่องของความต่อเนื่องของครม. ที่กำหนดไว้ในบทเฉพาะกาลของรัฐธรรมนูญ เชื่อว่าประชาชนจะจับตาการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ
นายพิธาได้กล่าวเพิ่มเติมกรณีเรียกร้องให้ พล.อ. ประยุทธ์ควรตัดสินใจลาออกจากนายกฯ ว่า หากเป็นตนเองก็ต้องพิจารณาว่าเป็นเสียงสะท้อนจากประชาชนหรือไม่ หากท้ายที่สุดผลการวินิจฉัยของศาลออกมาว่า วาระดำรงตำแห่งยังเหลืออีก 2 ปี หรือ 4 ปี เชื่อว่าประชาชนยอมรับไม่ได้ เพราะฉนั้นหาก พล.อ.ประยุทธ์ เคารพประชาชน ก็ควรลาออกจากตำแหน่ง แต่หากไม่สนใจก็เชื่อว่าประชาชนจะสะท้อนให้เห็นจากผลการเลือกตั้งครั้งหน้า