นศ.-บุคลากร ม.ราม แห่ให้กำลังใจอธิการบดี หลังกระแสข่าวอาจถูกสภา ฯถอดถอนอีก (มีคลิป)

นศ.-บุคลากร ม.ราม แห่ให้กำลังใจอธิการบดี หลังกระแสข่าวอาจถูกสภา ฯถอดถอนอีก

นศ.-บุคลากร ม.ราม  แห่ให้กำลังใจอธิการบดี  หลังกระแสข่าวอาจถูกสภา ฯถอดถอนอีก (มีคลิป)ad1

นักศึกษา กลุ่มบุคลากร ม.รามฯ  แห่ให้กำลังใจอธิการบดีที่มาจากการเลือกตั้งหลังมีกระแสข่าวว่าอาจจะถูกสภามหาวิทยาลัยรามคำแหง ถอดถอนอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานจากมหาวิทยาลัยรามคำแหงเมื่อ 15 ส.ค. 2565 ว่ามีการประชุมสภามหาวิทยาลัยรามคำแหง โดยมี ศ.สมบูรณ์ สุขสำราญ อุปนายกสภามหาวิทยาลัยรามคำแหง ทำหน้าที่ประธานการประชุม   จากกรณีที่สภามหาวิทยาลัยรามคำแหง ได้มีมติถอดถอน ผศ.ดร. สืบพงษ์ ปราบใหญ่ อธิการบดี ไปครั้งแรกแล้วนั้น และศาลได้มีการคุ้มครองให้อธิการบดีกลับมาปฏิบัติหน้าที่เหมือนเดิม

แต่การประชุมในวันดังกล่าว เกิดมีกระแสข่าวว่าสภามหาวิทยาลัยรามคำแหงจะลงมติถอดถอนครั้งที่ 2  เป็นเหตุให้มีกลุ่มต่างๆ นำโดยองค์การนักศึกษา สภานักศึกษา และกลุ่มบุคลากร ในมหาวิทยาลัย พากันออกมาให้การสนับสนุนและให้กำลังใจในการบริหารงานของอธิการบดีที่มาจากการเลือกตั้งจำนวนมาก

รายงานข่าวระบุอีกว่า  ก่อนหน้านี้ ก็มีกระแสข่าวมาครั้งหนึ่ง ว่า สภาได้มีการเรียกประชุมสภาฯ ถี่ขึ้นจนเป็นที่น่าสังเกตว่ามีเจตนาพิเศษจะหาเหตุพยายามที่จะถอดถอนอธิการบดี เป็นครั้งที่ 2 หรือไม่  และเป็นที่น่าสังเกตว่า ในแต่ละครั้งที่เรียกประชุมส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการตั้งสอบอธิการบดี จากการเสนอเรื่องของกลุ่มอำนาจเก่าบางกลุ่มที่ยังทำหน้าที่เป็นกรรมการในสภาฯ โดยอ้างเหตุจากการร้องเรียนจากผู้ร้องที่ไม่มีตัวตน


โดยล่าสุดใน การประชุม วันที่ 15 สิงหาคม 2565 ก็มีเรื่องสืบเนื่องและเรื่องพิจารณาที่ซึ่งเป็นเรื่องใหม่ซึ่งเกี่ยวข้องกับการจะเอาผิดอธิการบดี เพราะเรื่องเก่าๆ ส่วนใหญ่ เมื่อตรวจสอบแล้วไม่สามารถเอาผิดอธิการบดีได้ และมีกระแสข่าวว่าอาจจะถูกสภาถอดถอนอีกครั้ง แต่ในที่ประชุมครั้งนี้ก็ยังไม่สามารถไปถึงขั้นลงมติได้ ซึ่งอาจจะเกิดจากความไม่มั่นใจในมติที่จะออกมา 


เป็นที่น่าสังเกตอีกว่า ได้มีการเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบด้วยว่า ขั้นตอนหรืออำนาจในการตรวจสอบข้อเท็จจริงถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ มีการใส่ความโดยไม่มีมูลความจริงหรือไม่ และการดำเนินการประชุมลักษณะนี้ เป็นไปตามบทบาทหน้าที่ของสภาฯหรือไม่ โดยมีการตั้งข้อสังเกตว่า มีเจตนาพิเศษจะหาเหตุพยายามที่จะถอดถอนอีกครั้งเป็นครั้งที่ 2 หรือไม่ จึงคาดว่า เป็นที่มาของการออกมาแสดงพลังของกลุ่มนักศึกษาในครั้งนี้