สื่อนอกกระพือ ผู้นำอัลกออิดะห์ถูกสหรัฐฯ สังหาร ด้วยโดรน -ไบเดนลั่น จะไม่มีผู้นำก่อการร้ายอีกต่อไป

ผู้นำอัลกออิดะห์ถูกสหรัฐฯ ปลิดชีพ

สื่อนอกกระพือ ผู้นำอัลกออิดะห์ถูกสหรัฐฯ สังหาร ด้วยโดรน -ไบเดนลั่น จะไม่มีผู้นำก่อการร้ายอีกต่อไปad1

02 ส.ค. 2565  ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ประกาศเมื่อวันจันทร์ว่า นายไอย์มาน อัล-ซาวาฮิรี ผู้นำเครือข่ายก่อการร้ายอัลกออิดะห์ และหนึ่งในผู้ก่อการร้ายที่เป็นที่ต้องการตัวมากสุดในโลก รวมทั้งเป็นผู้ต้องสงสัยอยู่เบื้องหลังเหตุวินาศกรรมวันที่ 11 กันยายน 2544 ถูกสหรัฐฯ สังหารเสียชีวิต จากปฏิบัติการในกรุงคาบูลของอัฟกานิสถาน เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2565

นอกจากนี้ นายไบเดน กล่าวว่า เขาเป็นผู้ให้ความเห็นชอบในขั้นตอนสุดท้ายในการปลิดชีวิตนายซาฮิรี และไม่มีพลเรือนบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากปฏิบัติการดังกล่าว พร้อมทั้งกล่าวว่า ความยุติธรรมได้เกิดขึ้นแล้ว และไม่มีผู้นำก่อการร้ายอีกต่อไป

ในขณะที่สื่อ CNN รายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 2 ส.ค.โดยอ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวระดับสูงด้านความมั่นคงของสหรัฐ ว่าหน่วยงานด้านความมั่นคงของรัฐบาลวอชิงตันปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้ายในอัฟกานิสถาน “ต่อเป้าหมายสำคัญที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มอัล-กออิดะห์” เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งปฏิบัติการดังกล่าวประสบความสำเร็จด้วยดี และไม่มีพลเรือนได้รับผลกระทบ โดยผู้เสียชีวิตคือนายไอย์มาน อัล-ซาวาฮิรี ผู้นำสูงสุดของกลุ่มอัล-กออิดะห์