‘สิระ’ ยื่นเอาผิด ‘สุรชาติ’ หาเสียงรถไฟฟ้า 20 บาท ลั่นทำไม่ได้แน่

‘สิระ’ ยื่นเอาผิด ‘สุรชาติ’ หาเสียงรถไฟฟ้า 20 บาท

‘สิระ’ ยื่นเอาผิด ‘สุรชาติ’ หาเสียงรถไฟฟ้า 20 บาท ลั่นทำไม่ได้แน่
ad1


ad1

ad1

ad1


เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 27 มกราคม ที่ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ นายสิระ เจนจาคะ เข้ายื่นเรื่องเอาผิด นายสุรชาติ เทียนทอง ผู้ลงสมัครเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต9 หลักสี่ จตุจักร กรณีหาเสียง "รถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย"
.
นายสิระ กล่าวว่า ที่มาวันนี้เนื่องจากพบเห็นการหาเสียง และมีการขึ้นป้ายว่าจะทำรถไฟฟ้าตลอดสาย 20 บาท ซึ่งเป็นของผู้สมัครพรรคเพื่อไทย เบอร์ 3 สุรชาติ เทียนทอง จึงอยากให้ กกต.ตรวจสอบว่าเข้าข่ายเป็นความผิดกฏหมายเลือกตั้งหรือไม่ ซึ่งมีหลักฐานภาพถ่ายป้าย และข้อความเฟซบุ๊ก ซึ่งทำให้ได้เปรียบหรือคะแนนนิยมของพรรคการเมือง มีผลต่อคะแนนการเลือกตั้ง โครงการนี้ตนเองยืนยันว่า ไม่สามารถทำได้จริง การหาเสียงครั้งนี้เป็นการหาเสียงไปเป็นผู้แทนราษฎร ไม่ได้เป็นการหาเสียงไปเป็นผู้ยกเลิกสัมปทาน แม้กระทั่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมก็ทำไม่ได้ทั้งทางที่มีอำนาจเต็มในการดูแลเรื่องคมนาคม
.
หรือถ้าเป็นไปได้หนึ่งคือต้องไปยกเลิกสัมปทาน หรือรัฐต้องเข้าไปชดเชยส่วนต่าง ซึ่งในการหาเสียงแบบนี้จะต้องนำเงินไปชดเชยเป็นไปได้หรือไม่ มีพอหรือไม่ ให้ผู้แทนราษฎรรายนี้หากมีสนามกอล์ฟที่เหลืออยู่เอาไปขายก็ไม่สามารถเพียงพอที่จะมาชดเชย หรือนำที่ธรณีสงฆ์ที่ไหนมาขายเพื่อให้ได้เงินมาก็ไม่สามารถนำมาชดเชยได้ วันนี้จึงมาร้องให้กกต.ตรวจสอบว่าเข้าข่ายความผิดกฏหมายเลือกตั้งมาตรา 73(5)  ว่าด้วย หลอกลวง บังคับ ขู่เข็ญ ใช้อิทธิพลคุกคาม ใส่ร้ายด้วยความเท็จ หรือจูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของผู้สมัครหรือพรรคการเมือง หรือไม่  
.
การเลือกผู้แทนในครั้งนี้มีวาระอยู่เพียง 1 ปีครึ่ง เข้าไปก็เป็นฝ่ายค้าน ไม่ได้เข้าไปเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม หรือเป็นรัฐมนตรี ผมเชื่อว่านโยบายของพรรคเองก็ไม่น่าจะมี ตนไม่กังวลว่าการมาร้องครั้งนี้จะเป็นเรื่องส่วนตัว มาดามหลีอยู่กับพี่น้องประชาชนมา 3 ปี ผมมาปกป้องสิทธิ์ของประชาชนที่มีสิทธิ์เลือกตั้งในเขตหลักสี่ เพื่อไม่ให้หลงเชื่อคะแนนนิยมเลือกผิดไป เพราะโครงการนี้เป็นไปไม่ได้.