จนท.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา ศรีสะเกษ จับเอเยนต์ยาบ้าลักลอบตัดไม้หวงห้าม

จนท.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา ศรีสะเกษ จับเอเยนต์ยาบ้าลักลอบตัดไม้หวงห้าม

ad1

เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา จ.ศรีสะเกษ ลาดตระเวณ พบมอดไม้เอเย่นต์ยาบ้าลักลอบตัดไม้หวงห้าม ตะครุบตัว พร้อมไม้พะยูงมาฝากกรงขังโรงพักตำรวจ


นายสาธิต พันธุมาศ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา เปิดเผยว่าวันที่ 17 มิถุนายน 2567 เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา(ชุด Smart Patrol ศูนย์พิทักษ์ป่าที่3) หน่วยเฉพาะกิจที่ 3 กกล สุรนารี ฝ่ายปกครองอำเภอภูสิงห์ และ จนท ตำรวจชุดสืบสวน สภ.ภูสิงห์ ได้ออกลาดตระเวณตรวจปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับการป่าไม้

ตามนโยบายและข้อสั่งการของผู้บริหารฯ ให้เข้มงวดกวดขันในการป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับการป่าไม้ บริเวณพื้นที่เตรียมการผนวก ป่าสงวนแห่งชาติ“ป่าฝั่งขวาห้วยศาลา“ เป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ตำบลโคกตาล และในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา

ตามที่รับแจ้งจากสายข่าว ว่า จะมีกลุ่มราษฎรบ้านลุมพุก ตำบลโคกตาล เข้าไปลักลอบตัดไม้พะยูงโดยจะว่าจ้างวัยรุ่นด้วยยาบ้า เพื่อนำไปขายให้กับนายทุนจากประเทศลาว ครั้นถึง เวลาประมาณ 15.30 น. คณะเจ้าหน้าที่ได้ยินเสียงถากไม้ดังในป่า ห่างจาก จนท ประมาณ 100 เมตร จึงได้กระจายกำลังโอบล้อม ตรวจพบชายไทย จำนวน 1 คน กำลังใช้ขวานถากไม้ จึงได้แสดงตัวเพื่อขอตรวจสอบ

แต่ชายดังกล่าวได้วิ่งหลบหนีเข้าป่า จนท.ได้วิ่งไล่ติดตามอย่างกระชั้นชิด สามารถควบคุมตัวได้ในสภาพปกติดี สอบถามทราบชื่อ นายปน ศรีลาชัย อายุ 49 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 72/2 บ้านลุมพุก หมู่ที่ 2 ตำบลโคกตาล อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ

คณะเจ้าหน้าที่ได้นำตัวนายปนฯ นำชี้และร่วมตรวจสอบจุดเกินเหตุ พบตอไม้ไม้พะยูง จำนวน 1 ตอ สูง 75 ซม.วัดรอบ 112 ซม ถูกตัดและถาก ด้วยเลื่อยและขวาน พบไม้พะยูงถูกตัดขาดออกจากตอแล้ว จำนวน 2 ชิ้น พบเลื่อยตัด 3 ใบ ขวาน 1 เล่ม มีด 1 ด้าม หัวเสียม 1 เล่ม และตะไบ 1 อัน วางอยู่รอบตอไม้ โดยห่างจากตอ ประมาณ 1 เมตร และพบกระเป๋าสะพายสีม่วง แขวนอยู่กับเครือไม้อยู่ทางทิศตะวันตกของตอไม้พะยูง ประมาณ 2 เมตร ในกระเป๋าสะพาย พบกระเป๋าพกสีดำ 1 ใบ และหัวไฟฉาย 1 อัน ในกระเป๋าพกสีดำ ตรวจพบยาบ้า จำนวน 126 เม็ด

นายปน ฯ รับว่า ได้ใช้เลื่อยและขวานตัดและถากตอไม้ และใช้เสียมขุดรอบตอไม้พะยูง โดยตนได้เข้ามาในป่า เมื่อเวลาประมาณ 12.00 น เพื่อจะนำไปขาย โดยจะมีนายทุนเข้ามารับซื้อในหมู่บ้าน กก.ละ 50 บาท และรับว่า กระเป๋าสะพายสีม่วงและกระเป๋าพกสีดำ พร้อม ยาบ้า จำนวน 126 เม็ด เป็นของตัวเองเพื่อใช้เสพในตอนทำงาน โดยซื้อจากวัยรุ่นที่นำมาขายให้ในหมู่บ้าน

คณะ เจ้าหน้าที่ จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานและถ่ายภาพจุดเกิดเหตุไว้เป็นพยานหลักฐาน และจัดทำบันทึกการตรวจยึดจับกุมพร้อมนำของกลางและอุปกรณ์การกระทำผิด นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ภูสิงห์เพื่อ ดำเนินคดีในความผิด พรบ ป่าไม้ พุทธศักราช 2484 มาตรา 11,48 และ พรบ ป่าสงวนแห่งชาติ พศ.2507 มาตรา 14 และ พรบ.ยาเสพติด ฐานจำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 โดยมีไว้เพื่อจำหน่าย และฐานเสพยาเสพติดให้โทษ ประเภทที่1 ชนิดร้ายแรงโดยผิดกฎหมาย

โดยตรวจยึดของกลางในคดี ดังนี้
1.ไม้พะยูง แปรรูป จำนวน 2 ชิ้น ปริมาตร 0.02 ลบม.คิดค่าเสียของรัฐ เป็นเงิน 10,000.-บาท
2.ยาบ้า จำนวน 126 เม็ด (พร้อม กระเป๋าสะพายสีม่วง 1 ใบ/กระเป๋าพกสีดำ 1 ใบ /หัวไฟฉาย 1 อัน )
3.อุปกรณ์ การกระทำผิด พรบ ป่าไม้ และ พรบ ป่าสงวนแห่งชาาติ 2507

3.1 เลื่อยตัด จำนวน 3 ปื้น
3.2 ขวาน 1 ด้าม
3.3 มีดสั้นปลายแหลม 1 เล่ม
3.4 หัวเสียม 1 เล่ม
3.5 ตะไบ 1 เล่ม

เสนาะ วรรักษ์/รายงาน