สีสันยามค่ำคืนเทศกาลตรุษจีนโคราชยิ่งใหญ่สุดอลังการ

สีสันยามค่ำคืนเทศกาลตรุษจีนโคราชยิ่งใหญ่สุดอลังการ

ad1

เทศกาลตรุษจีน CHINESE NEW YEAR 2024 ที่จังหวัดนครราชสีมา บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก มีคนไทยเชื้อสายจีนและนักท่องเที่ยว แห่เดินทางมากราบสักการะท้าวสุรนารี หรือ “คุณย่าโม” ของชาวโคราช กันไม่ขาดสาย บางคนพาครอบครัวนำเครื่องเซ่นไหว้มาขอพร ให้คิดหวังสิ่งใดสมความปรารถนา มีแต่ความสุข เจริญก้าวหน้า และร่ำรวยตลอดปี ซึ่งจังหวัดนครราชสีมา 

โดยเทศบาลนครนครราชสีมา , องค์การบริหารส่วนจังหวัดฯ , ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดฯ ได้ร่วมกับกลุ่มนักธุรกิจโคราชเชื้อสายไทย-จีน ได้จัดงาน “ตรุษจีนโคราช” ขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ระหว่างวันที่ 10-12 กุมภาพันธ์ 2567 ทั้งที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี , ถนนจอมพล ไปจนถึงวัดพระนารายณ์มหาราช วรวิหาร ต.ในเมือง อ.เมืองนครราชสีมา จ.นครราชสีมา

ที่ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ได้มีการประดับประดาโคมไฟมงคลสีแดงไว้อย่างสวยงามเข้ากับบรรยากาศงานเทศกาลตรุษจีนโคราช  นอกจากนี้ ยังจัดมหกรรมโคมไฟ ตำนาน “9 บุตรมังกร” นำหุ่นโคมไฟมาวางเรียงรายโดยรอบอนุสาวรีย์ฯ สร้างสีสันสดใสตระการตา ดึงดูดประชาชนในพื้นที่และนักท่องเที่ยว ให้มาเซลฟี่และบันทึกภาพความสวยงามสุดปังไว้เป็นที่ระลึก มีทั้งหุ่นมังกรทอง ,หุ่นโคมไฟรูปมังกร ,หุ่นรูปหงส์อมตะ หรือนกฟีนิกซ์  , หุ่นนกยูง และนกกระเรียน  ซึ่งถือเป็นสัตว์เทพในจินตนาการที่มีมาตั้งแต่โบราณและเป็นสัตว์มงคลคู่บ้านคู่เมืองของจีนมาทุกยุคทุกสมัย

ส่วนโคมไฟหลากสีสัน  “9 บุตรมังกร” ในตำนาน จะมี “ปี้ซี่” มีรูปเป็นเต่า , “ปี้อาน” รูปเป็นพยัคฆ์ , “เทาเที่ย” รูปคล้ายหมาป่า , “ผูเหลา” มีรูปคล้ายมังกรตัวน้อย , “ฉิวหนิว” มีรูปเป็นมังกรสีเหลืองตัวน้อยที่มีเขาของกิเลน , “เจียวถู” มีรูปคล้ายลวดลายก้นหอย , “ชือเหวิ่น” หรือ”ชือเหว่ย” “เฮ่าว่าง” มีรูปคล้ายมังกรแต่ไม่มีสันหลัง , “ซวนหนี” เดิมเป็นคำเรียกของสิงโต และ “หยาจื้อ” มีรูปคล้ายหมาใน   ได้นำมาจัดวางแสดงให้ได้ชมภายในงานเทศกาลตรุษจีนโคราช

นอกจากนี้ ที่บริเวณสวนสรนารี อยู่ด้านข้างลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี มีการประดับไฟ สีขาว และน้ำเงินม่วง ให้กับต้นไม้ทุกต้นที่อยู่ในสวน พร้อมกับทำอุโมงค์ไฟให้เดินเที่ยวชม ส่วนด้านข้างของสวนจะมีการประดับไฟลาย “โคราชโมโนแกรม” ซึ่งเป็นลายเอกลักษณ์รูปแมวที่กำลังโด่งดังอยู่ในขณะนี้ ให้นักท่องเที่ยวได้มาถ่ายภาพเป็นที่ระลึกอีกด้วย .