นายกฯจ่อตั้งคกก.สอบปมตร.ค้นบ้าน"บิ๊กโจ๊ก"ชี้เป็นเรื่องใหญ่

นายกฯจ่อตั้งคกก.สอบปมตร.ค้นบ้าน"บิ๊กโจ๊ก"ชี้เป็นเรื่องใหญ่ad1

"เศรษฐา"นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง เผย ได้รับรายงานเรียบร้อยแล้ว ตำรวจไซเบอร์บุกค้นบ้าน "บิ๊กโจ๊ก" เตรียมตั้งคกก.สอบชี้เป็นเรื่องใหญ่ ไม่แน่ใจเกี่ยวข้องตั้ง "ผบ.ตร.คนใหม่" หรือไม่

เมื่อวันที่ 25 ก.ย. 2566 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง เปิดเผยกรณีตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (สอท.) หรือตำรวจไซเบอร์ นำหมายค้นเข้าตรวจค้นบ้านพัก พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ภายในหมู่บ้านย่านวิภาวดีรังสิต กทม. หลังพบมีเส้นทางการเงินเชื่อมโยงกับพนันออนไลน์ ว่า ตอนนี้ได้รับรายงานแล้ว ซึ่งจากรายงานยังไม่มีการขยายผล โดยพล.ต.อ.ดํารงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.)อยู่ระหว่างการดำเนินการสืบสวนสอบสวนอยู่  แต่เดี๋ยวจะมีการตั้งคณะกรรมการด้วย เพราะเรื่องนี้ถือว่าเป็นปัญหาใหญ่มาก

เมื่อถามว่า เบื้องต้นนายกรัฐมนตรีได้สั่งการอย่างไรหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า ยังไม่ได้สั่งการ เพราะยังสั่งไม่ได้เนื่องจากยังไม่ทราบข้อมูลทั้งหมด แต่ได้มีดำริไว้กับที่ปรึกษาไว้ว่าน่าจะมีการตั้งคณะกรรมการที่มีบุคคลที่ไม่ใช่ข้าราชการตำรวจร่วมอยู่ด้วย เพราะปัญหานี้เรื่องใหญ่มากแล้ว ผูกพันกับหลายๆเรื่อง ทั้งนี้ต้องขอดูข้อมูลอีกครั้ง และต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายด้วย เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ เป็นเรื่องขวัญและกำลังใจของประชาชนด้วย

เมื่อถามต่อว่า ถือเป็นส่วนหนึ่งของแนวนโยบายในการกวาดล้างผู้มีอิทธิพลด้วยหรือไม่ นายกฯกล่าวว่า แน่นอนควบคู่กับการที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย พูดซึ่งก็ต้องดูด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย  

เมื่อถามย้ำว่า จะเกี่ยวข้องกับการแต่งตั้งผบ.ตร.ด้วยหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า ไม่แน่ใจ อาจจะต้องดูความเกี่ยวข้องทั้งหมด 

เมื่อถามอีกว่า สัปดาห์นี้จะเสร็จหรือไม่ในการเคาะชื่อผบ.ตร.คนใหม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า ตามกำหนดการเป็นวันที่ 27 ก.ย. จะมีการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.)