เลขาสภาอุตฯอีสานชี้ครม.ลดราคพลังงานช่วยลดต้นทุนการผลิต-ค่าขนส่ง-ดึงทุนนอก กระตุ้นเศรษฐกิจไทยคึกคัก

เลขาสภาอุตฯอีสานชี้ครม.ลดราคพลังงานช่วยลดต้นทุนการผลิต-ค่าขนส่ง-ดึงทุนนอก กระตุ้นเศรษฐกิจไทยคึกคัก

ad1

นายหัสดิน สุวัฒนะพงศ์เชฏ เลขาธิการสภาอุตสาหกรรมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กล่าวว่า การที่รัฐบาลใหม่ ภายใต้การนำของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ประชุมครม.ประกาศลดราคาพลังงาน ค่าไฟฟ้า ค่าน้ำมัน เป็นอันดับแรกถือเป็นหนึ่งโครงสร้างสำคัญทางเศรษฐกิจขับเคลื่อนไปข้างหน้าและดึงดูนเศรษฐกิจคึกคักที่สำคัญยังช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชน ทั้งยังลดต้นทุนการผลิตและค่าขนส่งให้กับภาคธุรกิจต่างๆ ได้

นายหัสดิน กล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องเงินดิจิทัลวอลเลต 10,000 บาท มองว่า รัฐบาลคงลงมือทำเลย แต่ต้องใช้เวลาสักระยะ เพื่อจะออกแบบวิธีการจ่ายและใช้เงินให้รัดกุม  ไม่เกิดภาระผูกพันกลายเป็นหนี้สินให้กับรัฐบาล และที่สำคัญคือ ต้องให้เงินหมุนเวียนเป็นวงรอบตามเป้า อย่างต่ำ 3-6 รอบ  เพราะดิจิทัลวอลเลตก้อนนี้ เมื่อประชาชนซื้อของจากร้านค้าที่ร่วมโครงการฯ ทางร้านก็จะนำเงินไปให้กับซัพพลายเออร์จัดหาสินค้าและบริการมาป้อนให้กับร้านค้า ขณะเดียวกัน ซัพพลายเออร์ก็ต้องไปซื้อสินค้าและบริการเข้ามาด้วย ซึ่งเม็ดเงินที่หมุนเวียนในแต่ละรอบ จะมีการจ่ายภาษี VAT คืนให้กับรัฐบาล รัฐบาลก็จะเงินภาษีมาบริหารจัดการ และอาจดึงเงินฝากของรัฐวิสาหกิจบางส่วนออกมาใช้หมุนเวียนในระบบ โดยแทบไม่ต้องกู้เงินจากแหล่งเงินทุนภายนอก 

แต่ทั้งนี้รัฐบาลจะต้องนำเทคโนโลยีมาออกแบบให้รัดกุม และต้องดูเรื่องกฎหมาย ต้องคุยกับธนาคารแห่งประเทศไทยเพื่อไม่ให้กระทบต่อวินัยการคลัง การออกแบบวิธีการจึงน่าจะใช้เวลาพอสมควรและคาดว่า น่าจะได้บทสรุปไม่ต่ำกว่าเดือนเมษายนปีหน้า ซึ่งตอนนั้นประชาชนน่าจะมีเงินดิจิทัลวอลเลต 10,000 บาท ไว้ใช้ได้ทันช่วงเทศกาลสงกรานต์

ขณะเดียวกันมาตรการ"ฟรีวีซ่า"นับเป็นเครื่องมือเด็ดที่จะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยว ดึงเม็ดเงินจากชาวต่างชาติเข้ามากระตุ้นเศรษฐกิจ-การท่องเที่ยว และสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับประเทศไทย  ในขณะเดียวกัน กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ก็ต้องมีโครงการเร่งด่วนมากระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศอย่างต่อเนื่องด้วยเพื่อให้เศรษฐกิจหมุน และต้องประชาสัมพันธ์-จัดแคมเปญดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติยังสะดุดอยู่โดยเร็ว เพราะเราเปิดระเบียงเศรษฐกิจพิเศษ EEC ชักชวนนักลงทุนต่างชาติเข้ามาร่วมลงทุนด้วย 

" รัฐบาลโดยกระทรวงอุตสาหกรรมและกระทรวงพาณิชย์ จะต้องทำหน้าที่เป็นเซลล์ขายของ หาตลาด ออกไปโรดโชว์ เพื่อผลักดันขายสินค้าของไทยออกไปให้มากขึ้น และยังจะต้องชักชวนนักลงทุนต่างชาติเข้ามาลงทุนในประเทศ และต้องหายุทธวิธีทำให้ฟันเฟืองภาคอุตสาหกรรมเดินหน้าต่อไปได้โดยไม่สะดุด” นายหัสดิน กล่าว 

โดย...ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ / นครราชสีมา