เหยื่อแผ่นดินไหวโมร็อกโกพุ่งแล้วกว่า 2 พันศพ-ทีมกู้ภัยเร่งค้นหาผู้ประสบภัยใต้ซากอาคาร

เหยื่อแผ่นดินไหวโมร็อกโกพุ่งแล้วกว่า 2 พันศพ-ทีมกู้ภัยเร่งค้นหาผู้ประสบภัยใต้ซากอาคารad1

เหยื่อแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในโมร็อกโกพุ่งแล้วกว่า 2 พันศพ พบพลเมืองชาวฝรั่งเศสตาย 4 ขณะที่ทีมกู้ภัยเร่งค้นหาผู้ประสบภัยที่ยังอาจติดอยู่ใต้ซากอาคารบ้านเรือนที่พังถล่มอย่างไม่ลดละ

สำนักข่าวอัลจาซีรา รายงานความคืบหน้าโศกนาฏกรรมแผ่นดินไหวขนาด 6.8 แมกนิจูด เมื่อเวลา 23.11 น. ของวันที่ 8 โดยมีศูนย์กลางอยู่ในพื้นที่ตอนกลางของเทือกเขาไฮแอตลาส ของประเทศโมร็อกโก ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 2,000 ศพ และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง นับเป็นเหตุแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงที่สุดในโมร็อกโกในรอบ 60 ปี โดยทีมกู้ภัยกำลังเร่งค้นหาผู้ประสบภัยที่ยังติดอยู่ใต้ซากบ้านเรือนที่พังถล่มจำนวนมาก

ขณะที่กองทัพ ที่ระดมกำลังพลเข้าช่วยเหลือความพยายามกู้ภัย ได้จัดตั้งเตนท์พักพิงชั่วคราวแห่งหนึ่ง สำหรับคนไร้บ้าน แต่อีกด้านหนึ่งด้วยที่ร้านค้าต่างๆได้รับความเสียหายหรือปิดทำการ ทำให้พวกชาวบ้านต้องดิ้นควานหาเสบียงและอาหารเพื่อประทังชีวิต

ด้านสถานีโทรทัศน์แห่งรัฐ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 2,122 ราย และบาดเจ็บ 2,421 คน ในขณะที่โมร็อกโกบอกว่าพวกเขาอาจยอมรับข้อเสนอบรรเทาทุกข์จากประเทศอื่นๆ และจะทำงานร่วมกับประเทศเหล่านั้นถ้ามีความจำเป็น

ส่วนกระทรวงกิจการยุโรปและต่างประเทศของฝรั่งเศส ออกแถลงการณ์พบพลเมืองชาวฝรั่งเศสเสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในโมร็อกโกแล้ว 4 ศพ และมีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 15 ราย