อบต.โคกสี เตรียมพิจารณาร่วมกับผู้ปกครองปิดศูนย์พัฒนาเด็กเล็กหวั่นซ้ำรอยหนองบัวลำภู

อบต.โคกสี เตรียมพิจารณาร่วมกับผู้ปกครองปิดศูนย์พัฒนาเด็กเล็กหวั่นซ้ำรอยหนองบัวลำภูad1

ขอนแก่น-อบต.โคกสี เตรียมพิจารณาปิดศูนย์พัฒนาเด็กเล็กร่วมกับผู้ปกครอง หวั่นซ้ำรอยที่จังหวัดหนองบัวลำภู พร้อมเตรียมสั่งพักงานรองปลัดอบต.เพื่อเปิดทางตรวจสอบ ยืนยันให้ความเป็นธรรมอย่างโปร่งใส

ที่ อบต.โคกสี ต.โคกสี อ.เมือง จ.ขอนแก่น  นายธนาศักดิ์   ร้อยพา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลโคกสี  เปิดเผยว่า จากกรณีที่นายดิเรกราช ไชยสาคร อายุ 55 ปี รองปลัด อบต.โคกสี ข่มขู่เจ้าหน้าที่ กองคลัง อบต.โคกสี ให้ทำเรื่องเลื่อนขั้นเงินเดือนย้อนหลังตั้งแต่ปี 2562-2564 ให้  โดยมีเจ้าหน้าที่ธุรการ กองคลังอัดคลิปเสียงเอาไว้ว่า  หลังจากได้รับคลิปเสียงจากเจ้าหน้าที่ก็ให้เจ้าหน้าที่นิติกร ใช้เป็นหลักฐาน เข้าแจ้งความลงบันทึกประจำวันที่สภ.เมืองไหม เป็นที่เรียบร้อยแล้ว  ซึ่งก็เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จะเรียกพยานไปสอบสวน เพื่อดำเนินการในทางอาญา

"ส่วนทางวินัยนั้น ในฐานะนายก อบต.โคกสี ก็มีความห่วงใย เจ้าหน้าที่ พนักงานทุกคน จึงได้ทำรายงานแจ้งให้นายอำเภอ และผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ทราบเรื่องเป็นที่เรียบร้อยแล้ว  เนื่องจากพฤติกรรมการข่มขู่ที่รองปลัดเคยพูดนั้น เกิดขึ้นถึง 2 ครั้ง ซึ่งพฤติกรรมการแสดงออก และการพูดจาข่มขู่ของรองปลัดนั้นทำให้พนักงานส่วนตำบลและพนักงานจ้าง ที่ได้รับรู้ในขณะเกิดเหตุนั้น เกิดความไม่สบายใจ กังวลและหวาดกลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิต จึงได้รายงานพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมต่อผู้บังคับบัญชาทราบ เพื่อพิจารณาดำเนินการแก้ไขปัญหา”

นายก อบต.โคกสี  กล่าวต่ออีกว่า นอกจากเจ้าหน้าที่ และลูกจ้างของ อบต.โคกสีหวาดวิตก และกลัวในเรื่องของความปลอดภัยแล้ว ผลกระทบยังเกิดขึ้นกับศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อบต.โคกสี  ด้วย  เพราะพ่อแม่ผู้ปกครองห่วงเรื่องความปลอดภัยของบุตรหลาน ไม่กล้าให้บุตรหลานมาเรียน  จึงจะเรียกประชุมผู้ปกครอง เพื่อพิจารณาปิดการเรียน การสอนศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อบต.โคกสี เป็นการชั่วคราวไปก่อน จนกว่าทุกอย่างจะสงบ จึงจะเปิดเรียนตามปกติ  ในขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่และผู้ปกครองของบุตรหลาน หลายคนก็มีเสียงสะท้อน เรียกร้องให้พิจารณาย้ายหรือสั่งพักราชการ รองปลัด อบต.โคกสี  ซึ่งในเรื่องดังกล่าวนั้น  อยู่ระหว่างการให้นิติกรทำหนังสือเสนอต่อผู้บังคับบัญชาต่อไป

ด้านนายประจวบ รักแพทย์ นายอำเภอเมืองขอนแก่น กล่าวว่าได้กำชับและสั่งการให้เร่งรัดดำเนินการให้ความเป็นธรรมโดยเร็ว โดยในวันนี้ท้องถิ่นจังหวัดและท้องถิ่นอำเภอได้ลงพื้นที่ไปดูแนวทางการบริหารงานบุคคล โดยทราบว่าภายในสัปดาห์นี้ทางจังหวัดจะมีการประชุมพิจารณาเรื่องการบริการงานบุคคลที่เกี่ยวข้อง และในส่วนอื่นๆนั้นทางอำเภอยังคงเป็นห่วงเรื่องที่ทำการอบต.โคกสีและทางรองปลัด ซึ่งอาจะจะไม่สบายในใจบางเรื่อง โดยทางอำเภอได้ติดตามเรื่องสวัสดิการ เงินเดือน ติดตามหนังสือสั่งการ และสามารถใช้สิทธิ์ยื่นเรื่องกับ อบต.โคกสี เพื่อขอขึ้นเงินเดือนย้อนหลังซึ่งสามารถทำได้ตามสิทธิ์ของทางรองปลัด

"ในส่วนของพนักงานในอบต.โคกสีที่ขณะนี้ทุกคนต่างไม่สบายใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ได้ประสานทาง ผกก.สภ.เมืองไหม จัดชุดเจ้าหน้าที่เข้าไปคอยสอดส่องดูแลเพื่อป้องปรามไม่ให้เกิดเหตุและสร้างความสบายใจกับทางพนักงานในอบต.ทุกคน นอกจากนี้ยังได้ประสานงานไปยังหลายๆส่วนที่เกี่ยวข้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายเ โดยเฉพาะทางรองปลัดเองอาจจะมีความไม่สบายใจซึ่งทางผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นได้สั่งการให้ตรวจสอบแก้ปัญหาต่างๆไปในแต่ละประเด็นและให้เกิดความเป็นธรรม"

นายประจวบ กล่าวต่ออีกว่า ในส่วนสภาพจิตใจของพนักงานที่อยู่ในกองคลังเองและส่วนงานอื่นๆของอบต.รวมทั้งศูนย์พัฒนาเด็กเล็กอบต.โคกสี ที่ยังคงหวาดระแวงกับเรื่องที่เกิดขึ้น ทางอำเภอจะเข้าไปให้กำลังใจกับทางพนักงาน เข้าไปดูสถานที่เผื่อดูจุดล่อแหลมหรือจุดที่ต้องเฝ้าระวัง โดยทางอำเภอจะลงพื้นที่ตรวจสอบภายหลังตำรวจเข้าตรวจสอบอีกครั้ง เพื่อสร้างความมั่นใจและความสบายใจให้กับพนักงาน ซึ่งเชื่อว่าจะสร้างความมั่นใจให้กับทุกๆคนได้ฟื้นฟูสภาพจิตใจมากขึ้น