“ถึงพริก-ถึงขิง” การเมือง จ.ตาก เริ่มคึกคัก…ว่าที่ผู้สมัครฯส.ส.ลงพื้นที่เก็บคะแนน

“ถึงพริก-ถึงขิง”  การเมือง จ.ตาก เริ่มคึกคัก…ว่าที่ผู้สมัครฯส.ส.ลงพื้นที่เก็บคะแนนad1

สนามการเมืองใหญ่เริ่มคึกคัก ว่าที่ผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) ต่างลงพื้นที่เก็บคะแนน เก็บกระแสความนิยม เพราะไม่ว่าจะเกิดเหตุการณ์ทางการเมืองออกมารูปแบบใด ทั้งจะมีเรื่องวาระการดำรงตำแหน่ง ไม่เกิน 8 ปี ของนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา)- การลาออก หรือการชิงยุบสภา หรือเหตุการณ์ใดๆก็ตาม ก็คงอีกไม่เกิน 7 เดือน สภาผู้แทนราษฎรชุดนี้ก็ต้องหมดวาระลงไปเองอยู่ดีในเดือนมีนาคม 2566  กล่าวคือในช่วงเดือนกันยายน 2565 ถึง มีนาคม 2566 โอกาสและเหตุการณ์ทางการเมือง เป็นไปได้ทั้งหมดที่จะมีการเลือกตั้ง สส. ภายในระยะเวลาไม่เกิน 7 เดือนนี้แน่นอน....ทำให้นักการเมือง ในพื้นที่จังหวัดตาก จากพรรคต่างๆ ทั้งพรรคใหญ่ๆ พรรคเล็ก ผู้สมัครต่างเคลื่อนไหวกันอย่างเต็มพื้นที่ ทั้งพรรคพลังประชารัฐ (พรรคแกนนำรัฐบาลในชุดปัจจุบัน)-พรรคเพื่อไทย-พรรคภูมิใจไทย-พรรคประชาธิปัตย์-พรรคก้าวไกล-พรรคเศรษฐกิจไทย-พรรคเสรีรวมไทย-พรรคพลังท้องถิ่นไทย-พรรคชาติไทยพัฒนา –พรรคเพื่อชาติ ฯลฯ

 ตลอดจนพรรคที่เปิดตัวใหม่   และที่กำลังมาแรงอย่างพรรค “รวมแผ่นดิน” ของ พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ.อยุธยา หัวหน้า “พรรครวมแผ่นดิน”-พรรคกล้า-พรรครวมไทยสร้างชาติ-พรรคสร้างอนาคตไทย-พรรคไทยภักดี-พรรคเทิดไท--พรรคไทยสร้างไทย--พรรคคลองไทย ฯลฯ ว่าที่ผู้สมัคร สส. ที่เปิดตัวไปแล้ว ได้เริ่มลงพื้นที่อย่างหนักในช่วงเวลาก่อนระฆังการเมืองจะดังขึ้น   โดยปัจจุบันจังหวัดตากมี สส. 3 คน คือเขต 1.นายธนัสถ์ ทวีเกื้อกูลกิจ จากเดิมสังกัดพรรคพลังประชารัฐ จากนั้นไปพรรคเศรษฐกิจไทย ส่วนการเลือกตั้งครั้งหน้ายังไม่เปิดตัวเองว่าจะไปพรรคไหน, เขต 2.นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ พรรคประชาธิปัตย์ กำลังลุ้นอยู่ว่าจะไปอยู่พรรคไหนในการเลือกตั้งครั้งต่อไป และเขต 3.นายภาคภูมิ บูลย์ประมุข จากพรรคพลังประชารัฐ ไปพรรคเศรษฐกิจไทย ( ของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า) โดยการเลือกตั้งใหญ่ครั้งต่อไป จ.ตาก จะมี สส.เพิ่มอีก 1 คน รวม 4 คน แบ่งเขตเลือกตั้งใหม่เป็น  4 เขต

สำหรับว่าที่ผู้สมัครที่เปิดตัวออกมาและเป็นที่น่าจับตามองคือ ในเขต 2. ตาก (อ.แม่สอด และ อ.แม่ระมาด บางส่วน) คือนายชิงชัย ก่อประภากิจ “นายกเคี้ยง” อดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.)ตาก หลายสมัย และยังเคยได้รับเลือกเป็นสมาชิกวุฒิสภา (สว.)จังหวัดตาก ในปี 2557 ได้เปิดตัวลงสมัคร สส.ในนาม “พรรครวมแผ่นดิน” โดย “นายกเคี้ยง” ยังเป็นกรรมการบริหารพรรคฯ อีกด้วย ซึ่งได้เริ่มลงพื้นที่อย่างสม่ำเสมอแล้ว , อีกคนที่น่าจับตาคือ พ.ต.ท.อนุรักษ์ จิรจิตร “เลขาเอส” ปัจจุบันดำรงตำแหน่งทางการเมืองเป็น ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ปฎิบัติหน้าที่ ในบังคับบัญชา และทำหน้าที่เลขานุการของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์) ซึ่งเป็นลูกหลานคนเมืองตาก จะลงในนามพรรคพลังประชารัฐ ส่วนเขตเลือกตั้งที่จะลงนั้น กำลังพิจารณา , นายสมชัยฐ์ หทยะตันย์ติ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดตาก และอดีตนายอำเภอแม่สอด  เปิดตัวเอง ลง สส.ตาก เขต 1. พรรคเพื่อไทย, นอกจากนี้ยังมีว่าที่ผู้สมัครจากพรรคการเมืองอื่นๆที่เริ่มประกาศตัวเองลงสมัคร สส. แล้ว ส่วนใหญ่จะเปิดตัวทางสื่อโซเซียลหรือทางเฟซบุ๊คส่วนตัว

 เช่นนายธนิตพล ไชยนันทน์ อดีต สส.ตาก เขต 3. พรรคประชาธิปัตย์ และนายเธียรชัย สุวรรณเพ็ญ อดีต สส.ประชาธิปัตย์  เขต 1. ตาก   จะลงเขตเดิมพรรคเดิม  , นายชัยณรงค์ มะเดชะ อดีตนายกเทศมนตรีตำบลแม่ระมาด และ อดีตผู้สมัคร สส.พรรคเพื่อไทย ลงเขต 3, นายดิฐชัย ฉันติกุล. อดีตผู้สมัคร นายก อบจ.ตาก  ประกาศตัวลง เขต 2. เพื่อไทย, น.ส.ศิริกุล อนุตรพงษ์ อดีตผู้สมัครนายก อบจ.ตาก  จะลงในนามพรรคไทยสร้างไทย เขต 1.ตาก,นายคริษฐ์ ปานเนียม  อดีตผู้สมัคร นายก อบจ.ตาก ลงในนามพรรคก้าวไกล เขต.1 ตาก ,นายรัชต์พงศ์ สร้อยสุวรรณ เขต 2. ก้าวไกล ,นายวราทิต ไชยนันทน์  จะลงเขต 4. ตาก  ซึ่งตอนนี้ยังไม่ทราบพรรคที่จะสังกัด    และล่าสุดก็มีข่าวว่านายเทอดเกียรติ ชินสรนันท์ “นายกฝอ” อดีตนายกเทศมนตรีนครแม่สอด นักการเมืองที่มีชื่อเสียง มีความสนใจที่จะลงสมัคร สส.ตาก  เช่นกัน แต่ยังไม่ทราบเขตที่จะลงอย่างชัดเจน   ซึ่งข่าวนี้ค่อนข้างเป็นข่าวที่เชื่อถือได้เพราะได้รับคำยืนยันจากคนใก้ลชิดนายกฝอ

.....   นอกจากนี้ยังมีว่าที่ผู้สมัคร สส.ตาก ยังคงเปิดตัวอาสาที่จะลง สส.ตาก เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากแทบจะทุกพรรคการเมือง  ทีมข่าวจะติดตามนำเสนอมารายงานให้ทราบต่อไป ….สนามการเมืองจังหวัดตาก ครั้งหน้ารับรองได้ว่า “ถึงพริก-ถึงขิง” แน่นอน

ทีมข่าวการเมือง รายงาน