อิ่มอร่อย! ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ “เจ๊กลางอิ่มจังกู”สูตรต้นตำหรับเมืองปราจีนบุรี

อิ่มอร่อย! ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ “เจ๊กลางอิ่มจังกู”สูตรต้นตำหรับเมืองปราจีนบุรี
ad1


ad1

ad1

ad1

อิ่มอร่อย! ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ “เจ๊กลางอิ่มจังกู”สูตรต้นตำหรับเมืองปราจีนบุรี
ขายถูกสวนกระแสของแพง ปริมาณล้นชามกินอิ่ม-รสชาติอร่อยข้มข้นกว่าเดิม

โดย...มานิตย์    สนับบุญ/ปราจีนบุรี 

 เมนู ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ เป็นอาหารพื้นบ้านของไทย ที่ได้รับความนิยมมาก แต่เดิมนั้นเป็นอาหารท้องถิ่นในอำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา หรือ ในตลาดท่าเกวียน แปดริ้ว ลักษณะเป็นขนมข้าวเกรียบปากหม้อ ราดด้วยปรุงด้วยน้ำซุป กินแบบก๋วยเตี๋ยว ใส่น้ำขลุกขลิกที่ได้จากการผัดกุยช่าย และ ถั่วงอก ,ข้าวโพด,ไส้หวาน ,หน่อไม้ ,แครอท,หมูสับ,กระหล่ำปลี,วุ้นเส้น,ถั่วฝักยาว,ปูอัด สำหรับเป็นไส้ ราดลงบนข้าวเกรียบปากหม้อ ให้ลูกค้าทาน ส่วนน้ำซุปปรุง-ใส่ด้วยกระดูกหมู ,ขาไก่ ,เลือดหมู ,ลูกชิ้นหมูเด้ง ราดลงบนข้าวเกรียบปากหม้อ ขายแบบก๋วยเตี๋ยว จึงทำให้เมนูนี้ ถูกเรียกว่า “ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ”

แต่ปัจจุบันหลายพื้นที่  ได้ประยุกต์มาเป็นสูตรของตนเอง  ในการทำรับประทานในครอบครัว หรือ ทำขายสร้างเป็นธุรกิจในครัวเรือน ทำมาหากินสร้างรายได้เลี้ยงดูครอบครัวกันเป็นอาชีพ

ที่ จ.ปราจีนบุรีมีก๋วยเตี๋ยวปากหม้อขึ้นชื่อ  “ร้านก๋วยเตี๋ยวปากหม้อเจ๊กลางอิ่มจังกู” ถนนราษฎรดำริปากซอย 5 เทศบาลเมืองปราจีนบุรี ติดกับโรงเรียนจงหมิน ต.หน้าเมือง อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี   ร้านตั้งโดดเด่นเห็นชัด  ด้านหน้าร้านติดริมถนนบนเรือนแถวไม้เก่าแก่ ขึ้นป้ายชื่อร้านสะดุดตาแก่ผู้คนที่ผ่านไป-มา

พบมีเจ๊กลางเจ้าของร้านจะคอยนั่งหน้าเตาหม้อก๋วยเตี๋ยวคอยนั่งนึ่งปากหม้อ ตามรายการไส้ต่าง ๆ ในร้านมีหลายโต๊ะคอยบริการลูกค้าตั้งเว้นระยะห่าง-โล่ง-โปร่งสะอาด บริการน้ำดื่มสะอาดฟรี มีหลานชาย –ลูกสาวคอยบริการให้ความสะดวกเป็นกันเอง  เสิร์ฟให้ชิม -อิ่มอร่อยถึงโต๊ะ

เจ๊กลาง อายุ 58 ปี  กล่าวว่า “ เป็นคนปราจีนบุรี  แต่ ไปได้ได้สูตรก๋วยเตี๋ยวปากหม้อมาจากแปดริ้ว หรือ จ.ฉะเชิงเทรา  ที่น้องสาวตนเองขายอยู่ที่นั่นมานานแล้ว  เป็นสาขาที่ 1  ตนจึงได้มาเปิดร้านที่ปราจีนบุรีบ้าง  โดยขายเมนูก๋วยเตี๋ยวปากหม้อให้ลูกค้าเลือกชิม มากถึง 13 ไส้  ซึ่ง ร้านเปิดบริการมานาน 2 ปี  ได้รับความนิยม    มีทั้งลูกค้าขาประจำ ขาจรที่แวะมาลิ้มลอง  ขายในราคาชามละ 50 บาท/ชุด    ลูกค้าสามารถเลือกน้ำซุปได้หลากหลาย อาทิ กระดูกหมู ,ขาไก่ ,เลือดหมู ,ลูกชิ้นหมูเด้ง ,เลือกไส้ต่าง ๆ (กุยช่าย และ ถั่วงอก ,ข้าวโพด,ไส้หวาน ,หน่อไม้ ,แครอท,หมูสับ,กระหล่ำปลี,วุ้นเส้น,ถั่วฝักยาว,ปูอัดกุยช่าย และ ถั่วงอก ,ข้าวโพด,ไส้หวาน ,หน่อไม้ ,แครอท,หมูสับ,กระหล่ำปลี,วุ้นเส้น,ถั่วฝักยาว,ปูอัด) เลือก 8ตัว  ได้ตามต้องการ หรือ ตามความชอบ  หรือ จะพิเศษ รวมทั้งหมดก็ได้

ที่ผ่านมาผลตอบรับจากลูกค้าปราจีนบุรี ดีต่อเนื่องมาโดยตลอด รายได้ต่อวันขายได้  มากกว่า10,000 - 20,000 บาทบาท /วัน    แต่ ในช่วงสถานการณ์โรคโควิด -19  และเศรษฐกิจผลกระทบภาวะสงคราม , ผลกระทบช่วงราคาน้ำมันแพงต่อเนื่อง อันเป็นผลถึงสินค้าต้นทุนแพงติดตามมา แต่  ราคาขายให้ลูกค้ายังคงเท่าเดิม  ต้อง แบกรับภาระทั้งค่าเช่าร้าน  ค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า  พบว่ารายได้ลดลงเกินเท่าตัว    เหลือโดยเฉลี่ยเพียงประมาณ 5,000 บาท /วัน  ซึ่งต้องประคับประคองให้อยู่รอดต่อไป

ทั้งนี้ เนื่องจากสถานการณ์ต้นทุนการผลิตสินค้าต้นทุนต่าง ๆ แพงขึ้นต่อเนื่อง   แต่ยังจำหน่ายก๋วยเตี๋ยวปากหม้อราคาคงเดิม ปริมาณที่ให้กับลูกค้ายังยืนหยัดล้นจนอิ่มเต็มชามจนพร้อมรสชาติ...แซ่บ! -อร่อยคงเดิม เช่นเดิมไม่เปลี่ยนแปลง   โดยทางลูกค้าสามารถโทรศัพท์มาที่หมายเลข  091- 0036956โทรมาสั่งได้ก่อนเลยจะได้รับประทานไว

หรือ หากใครอยากทำ ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ ทำตามสูตรของ เจ๊กลางอิ่มจังกู ทางร้านยินดีแนะนำ -ชมแนวทางสูตรเมนูเด็ดได้ครบจบทุกขั้นตอน ตั้งแต่วิธีทำน้ำซุป     ผัดไส้ ผสมแป้ง ไปจนถึงการประกอบให้เป็น ก๋วยเตี๋ยวปากหม้ออร่อย ๆ  ให้ทุกคน ทำกินเองก็ดี ทำขายก็ได้ รับรองว่าอร่อย ไม่แพ้สูตรดั้งเดิม   แน่นอน

หากลูกค้าต้องการแวะชิม อิ่มอร่อยก๋วยเตี๋ยวปากหม้อเจ๊กลางอิ่มจังกู เมื่อเข้ามาในตัวเมืองปราจีนบุรีเขตเทศบาลเมืองปราจีนบุรี จากสถานีตำรวจภูธรเมืองปราจีนบุรี อ.เมืองปราจีนบุรี  ผ่านศาลเจ้าพ่อสำอางค์มาตามถนนราษฎรดำริห์  ร้านจะอยู่ปากซอยซอยแยกเข้าโรงเรียนจงหมินฝั่งขวามือ  มองเห็นเด่นชัดสะดุดตา   ที่จอดรถสะดวกเปิดบริการตั้งแต่10.00 น. – 21.00 น.ทุกวัน หยุดวันอาทิตย์