ต้นทุนพุ่งร้านน้ำชา-กาแฟพัทลุงขยับราคา 5-10 บาท

ต้นทุนพุ่งร้านน้ำชา-กาแฟพัทลุงขยับราคา 5-10 บาท
ad1


ad1

ad1

ad1

พุทลุง-“คอชากาแฟ-ร้านน้ำชา-กาแฟ”  ต้นทุนชนเพดาน ชา กาแฟ  โอวัลติน ปรับขึ้น 5-10 บาท  ร้านน้ำชา กาแฟ ตลาด ชุมชนหมู่บ้าน ปรับราคา 12-15 บาท  

เจ้าของร้านน้ำชา กาแฟ ตลาดแม่ขรี เทศบาลตำบลแม่ขรี อ.ตะโหมด จ.พัทลุง เปิดเผยว่า ภาวะสินค้าทุกตัวได้ปรับราคา และในกลุ่มร้านน้ำชากาแฟ ได้ปรับราคาขึ้นมาห่อละ 5 บาท และห่อขนาดใหญ่ 10 บาท  โอวัลติน  ไมโล ปรับตัวขึ้นห่อละ 5 บาท และ 10 บาท  เช่นกัน 

น้ำถัง 10 บาท เป็น 12 บาท น้ำแข็งกระสอบ 35 บาท เป็น 40 บาท ส่วนนี้สำหรับชา กาแฟเย็น 

ส่วนขนมประจำร้านน้ำชา กาแฟ  โรตี ปาทังโก๋ น้ำมันพืชขวดละ 70 บาท แป้งจาก 220 บาท ขยับขึ้นตามลำดับมาเป็น 280 บาท / กก. และเฉพาะปาทังโก๋  ใช้น้ำมันพืช 10 กก./ ครั้ง ประมาณ 700 บาท

 “ตอนนี้ต้นทุนการผลิตน้ำชา กาแฟ ได้ขยับมาชนเพดาน แต่แต่ยังไม่รายใดปรับราคา หากจะปรับต้องกว่า 10 บาทจะเป็น 12 หรือ 15 / แก้ว ร้านน้ำชา กาแฟ ตลาดสด ตลาดเปิดท้าย ชุนชนหมูบ้าน ราคา 10 บาท / แก้ว มาไม่ต่ำกว่า 20 ปี” เจ้าของร้านน้ำชา กาแฟตลาดแม่ขรี กล่าว 

นายอิมรอน หมัดร่วม เจ้าของร้านฟาร์มกาแฟชะมดสะเดา และสวนกาแฟโรบัสต้า เปิดเผยว่า ตอนนี้ ร้านน้ำชา กาแฟ ชุมชนหมู่บ้าน ตลาดสด ฯลฯ อ.สะเดา จ.สงขลา ได้ปรับราคาจากแก้วละ 10 บาท มาเป็น 12 บาท และบางแห่ง 15 บาท / แก้ว จากต้นทุนการผลิตที่เพิ่มขึ้นทุกตัว 

ส่วนร้านกาแฟสดตกแต่งยกระดับ ราคายังไม่มีการปรับ กาแฟสดราคา 40 บาท - 60 บาท และ ฯลฯ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละแบรนด์กาแฟ

“ภาวะร้านน้ำชา กาแฟ เมื่อมีการเปิดประเทศ เปิดเมือง จะขยับตัวตามขึ้น หลายรายกำลังดูแหล่งฟื้นที่เพื่อเปิดบริการแล้ว” 

นายอิมรอน กล่าวอีกว่า  ภาวะกาแฟตลาดที่ผ่านมาบางพื้นที่ต้องชะลอตัว บางพื้นที่ยังดำเนินการอยู่ในภาวะทรงตัว ร้านน้ำชา กาแฟ จะขึ้นอยู่กับอยู่กับสถานการณ์ท่องเที่ยว บางส่วนก็ต้องอาศัยนักท่องเที่ยว โดยพาะในพื้นที่ชายแดนไทย มาเลเซีย.