รองอธิบดีพช.ลุยดันชุมชนท่องเที่ยวฯ วัดชลธาราสิงเหเมืองตากใบบูมศก.ฐานราก

รองอธิบดีพช.ลุยดันชุมชนท่องเที่ยวฯ วัดชลธาราสิงเหเมืองตากใบบูมศก.ฐานราก
ad1


ad1

ad1

ad1

นราธิวาส-รองอธิบดี พช.ลงพื้นที่เยี่ยมชุมชนท่องเที่ยวฯ วัดชลธาราสิงเห (วัดพิทักษ์แผ่นดินไทย) อ.ตากใบ จ.นราธิวาส​ และร่วมเตะฟุตบอลนัดกระชับมิตร สานสัมพันธ์น้องพี่ 60 ปี พช.จชต.

วันที่ 7 พฤษภาคม 2565 ณ ชุมชนท่องเที่ยวฯ วัดชลธาราสิงเห (วัดพิทักษ์แผ่นดินไทย) อ.ตากใบ จ.นราธิวาส นายอับดุลนัสเซอร์ หะมิ พัฒนาการอำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส เปิดเผยว่า นายนิวัติ น้อยผาง รองอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน พร้อมนายถาวร เทพสุวรรณ พัฒนาการจังหวัดนราธิวาส ผู้อำนวยการกลุ่มงานฯ พัฒนาการอำเภอตากใบ นักวิชาการพัฒนาชุมชน และเจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชนอำเภอตากใบ ลงพื้นที่เยี่ยมชุมชนท่องเที่ยวฯ วัดชลธาราสิงเห (วัดพิทักษ์แผ่นดินไทย) ในอำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส โดยมีนายอภิชาติ ศรีสุวรรณ์ ปลัดอาวุโสอำเภอตากใบ มาต้อนรับฯ

กิจกรรมในครั้งนี้ ก็ลงพื้นที่วัดชลธาราสิงเห หรือวัดพิทักษ์แผ่นดินไทย ในอำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส ซึ่งเป็นวัดที่มีประวัติศาสตร์ ความเป็นสยาม ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 จนถึง รัชกาลที่ 10 และเป็นวัดที่มีความสำคัญที่ช่วยให้ไทยไม่เสียดินแดนแถบนี้ให้กับอังกฤษในสมัยรัชกาลที่ 5 โดยการท่องเที่ยวโดยชุมชนของวัดชลธาราสิงเห ที่นี่มีของดีมากมาย และมีหลายอย่าง มีมิติต่างๆ ให้ได้ศึกษา ค้นคว้า และได้เรียนรู้

ประวัติวัดชลธาราสิงเห แต่เดิมชื่อ วัดท่าพรุ หรือวัดเจ๊ะเห ตามชื่อหมู่บ้าน ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็นวัดชลธาราสิงเห เพราะวัดอยู่ติดริมน้ำ และคำว่า สิงเห มาจากบุญญาธิการของหลวงพ่อโอภาสพุทธคุณที่มีอิทธิฤทธิ์ดุจดั่งสิงห์ เลยรวมกันเป็น ชลธาราสิงเห วัดนี้ สร้างขึ้นตั้งแต่ปลายรัชกาลที่ 4 เมื่อปี 2403 สร้างโดยพระครูโอภาสพุทธคุณ และสร้างอุโบสถ ขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 ปี 2416 พร้อมพระประธานและภาพวาดจิตรกรรมฝาผนัง ซึ่งตรงนี้มีความสำคัญ เพราะ ในสมัยรัชกาลที่ 5 ประเทศอังกฤษได้เข้ามาล่าอาณานิคมทำให้ต้องเสียดินแดนทั้งหมด 4 รัฐ

ได้แก่ สายบุรี ตรังกานู เปอร์ลิส และกลันตัน ที่รวมพื้นที่อำเภอตากใบไปด้วย รัชกาลที่ 5 เลยทรงหยิบยกวัดชลธาราสิงเหเป็นข้ออ้างในการทักท้วง ปราบปรามเขตแดน โดยยกเอาอุโบสถ โบราณสถาน และโบราณวัตถุ ที่มีความสำคัญกับพระพุทธศาสนา ซึ่งไม่สมควรที่จะตกไปเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษ อังกฤษจึงได้ยอมจำนนในเหตุผลของพระองค์ท่าน เลยถอยการปราบปรามเขตแดนออกไปทางใต้ไปจนถึงแม่น้ำสุไหงโก-ลก วัดนี้จึงได้ขนานนามว่า วัดพิทักษ์แผ่นดินไทย

ปัจจุบัน มีนักท่องเที่ยวที่มาเยือนชุมชนวัดชลธาราสิง ทั้งมาเป็นครอบครัว หรือ นักเรียนมาศึกษาดูงาน ทางชุมชนได้พยายามค้นหาการละเล่นหรือสิ่งต่างๆ ที่ทำกันในสมัยก่อน และเด็กรุ่นใหม่ไม่ค่อยรู้จัก มารื้อฟื้นใหม่ ซึ่งเวลานักท่องเที่ยวเข้ามาก็อยากนำเสนอสิ่งต่างๆ เหล่านี้ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น

หลังจากนั้นในช่วงบ่ายวันเดียวกันนายนิวัติ น้อยผาง รองอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน พร้อมนายถาวร เทพสุวรรณ พัฒนาการจังหวัดนราธิวาส พัฒนาการอำเภอ นักวิชาการพัฒนาชุมชน เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน และพนักงานราชการเฉพาะกิจ ร่วมเตะฟุตบอลนัดกระชับมิตร สานสัมพันธ์น้องพี่ 60 ปี พช. จชต. กิจกรรมในครั้งนี้อันเป็นการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างผู้บริหารกรมการพัฒนาชุมชน และระหว่างเจ้าหน้าที่สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดนราธิวาส ซึ่งบรรยากาศในสนามเต็มไปด้วยความสัมพันธ์ฉันท์พี่น้อง อบอุ่น สนุกสนาน และเป็นกันเอง

ข่าว.แวดาโอ๊ะ​ หะไร​ จ.นราธิวาส