กมธ.ปปช. จ่อเชิญ น้องชาย "บิ๊กป้อม" แจง ส.ท.หญิง ทหารรับใช้

กมธ.ปปช. จ่อเชิญ น้องชาย "บิ๊กป้อม" แจง ส.ท.หญิง ทหารรับใช้

กมธ.ปปช. จ่อเชิญ น้องชาย "บิ๊กป้อม" แจง ส.ท.หญิง ทหารรับใช้ad1

21 ก.ย. 2565  นายธรัจชัย พันธุมาศ สส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ในฐานะโฆษกกรรมธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร (กมธ.ปปช.) ได้กล่าวถึงความคืบหน้ากรณี ส.ต.ท.หญิงกรศิศิร์ บัวแย้ม ว่า เมื่อวันที่ 21 ก.ย.ที่ผ่านมา เจ้ากรมกำลังพลและเจ้ากรมการเงิน กองทัพไทยได้เข้าชี้แจงกับ กมธ.ฯ โดยทางกมธ.ฯได้ข้อเพิ่มเติมเรื่องการรับสิบโทหญิงทหารรับใช้มาทำงานเป็นทหารว่า ไม่มี่กฎเกณฑ์แน่นอน ไม่มีระบุว่าจะต้องสอบหรือประกาศเงื่อนไขอย่างเป็นทางการ แต่เป็นการรับจากผู้บัญชาการทหารสูงสุดเซ็นอนุมัติและบรรจุ จำนวน 21 คน ซึ่งแต่ละคนมีวุฒิตั้งแต่ ม.3 ม.6 ปวช.และปวส.

“ทหารรับใช้หญิงรับเงินเดือนตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ปี2561 ต่อเนื่องมา จากนั้นเข้ารับการอบรมทหารและติดยศตอนปี 2562 และต้นปี 2563 จึงขอตัวไปทำงานในคณะกรรมาธิการฯของวุฒิสภา ที่มีพล.ร.อ.ศิษฐวัชร วงษ์สุวรรณ น้องชายพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นประธาน จนถึงปี 2565 ทั้งนี้ ทางเจ้ากรมการเงิน แจ้งว่า ได้จ่ายเงินเดือนแล้ว 400,000 กว่าบาท แต่ละปีจะขึ้นเงินเดือน ปีละ 500 บาท ทั้งหมดนี้คือกระบวนการที่เข้ามา ไม่มีการสอบแข่งขัน ไม่ได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่าใครเข้ามา นั่นหมายถึงว่า ใครจะส่งชื่อก็สามารถเสนอเข้ามาได้ อันนี้เป็นข้อสังเกตว่าทำไมถึงเข้าง่ายขนาดนี้ ที่มาอย่างไร ก็ยังไม่ชัดเจน แต่ชื่อมันมา 21 ชื่อ วุฒิก็ไม่สูง เข้ามาได้อย่างไร” นายธีรัจชัย กล่ว

นายธีรัจชัย กล่าวว่า กองทัพต้องชี้แจงให้ชัดเจนว่า เป็นระบบอุปถัมภ์หรือไม่ ซึ่งเจ้ากรมฯ ที่มาชี้แจง ก็ยังตอบไม่ได้ เนื่องจากไม่ได้ดำรงตำแหน่ง ขณะที่เกิดเรื่อง ซึ่งตนได้สอบถามว่าการขอตัวทหารหญิงไปช่วยงานในกรรมาธิการฯ แต่ไม่ได้ทำงานนั้น ใครจะรับผิดชอบ ซึ่งผู้แทนจากกองบัญชาการทหารสูงสุดไม่อยากตอบคำถาม นอกจากนี้ การรายงานตัวว่าทำงานจริงหรือไม่นั้น ก็ไม่มีการตรวจสอบ ตนจึงถามถึงเรื่องทหารรับใช้ในบ้านพักของทหารระดับสูง แต่ก็ยังไม่ได้รับคำตอบ ซึ่งกรรมาธิการฯ จะเรียกมาสอบถามอีกรอบ เพราะอยากทราบว่า ทำไมยังต้องมี

“ท่านยังไม่ได้ตอบให้ชัดบอกเพียงว่าต้องไปถามกองทัพบกจะดีกว่า ประเด็นนี้มีข้อสงสัยว่ากองทัพเกณฑ์คนมาเสียเวลาเพื่อรับใช้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องสอบต่อ ทั้งนี้ จะเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาสอบเพิ่มเติม ถึงระบบการเข้ารับทำงาน เชื่อว่า ทหารหญิงกังวลเรื่องนี้ จึงไม่กล้ามาที่กรรมาธิการฯ และหลังจากนี้ก็จะประสานงานไปที่พล.ร.อ.ศิษฐวัชรมาสอบถามด้วย” นายธีรัจชัย กล่าว

ที่มา : สำนักข่าวไทย