ทึ่ง!สวนมะนาวลอยน้ำ แบบสะเทินน้ำสะเทินบก น้ำท่วม-ภัยแล้งไร้ปัญหา (มีคลิป)

ทึ่ง!สวนมะนาวลอยน้ำ แบบสะเทินน้ำสะเทินบก น้ำท่วม-ภัยแล้งไร้ปัญหา (มีคลิป)

ad1

ad1

ทำสวนมะนาวลอยน้ำ แบบสะเทินน้ำสะเทินบก 
น้ำท่วมก็ลอยขึ้นตามน้ำ หน้าแล้งก็ไม่มีปัญหา 

โดน...อัสวิน ภักฆวรรณ

มีแห่งเดียในประเทศไทย...สวนมะนาวแปลกแหวกแนวกที่ จ.สงขลา ไม่เหมือนใครที่ทำสวนมะนาวทั่วๆไป เพราะเป็นการทำสวนมะนาวแบบลอยน้ำ ไร้ปัญหาไม่ว่าจะช่วงน้ำท่วมหรือหน้าแล้ง  ยิ่งในช่วงน้ำท่วมที่เพิ่งผ่านมาสวนมะนาวแห่งนี้ไม่มีปัญหาไม่ว่าน้ำจะท่วมสูงแค่ไหน 

นายสุพจน์ อ่อนเจริญ เกษตรกรหมู่5 ต.เขารูปช้าง อ.เมือง จ.สงขลา เปิดเผยว่า ศูนย์เรียนรู้นวัตกรรมใหม่ทางด้านการเกษตรสวนมะนาวลอยน้ำ โดยสำนักงานเกษตรอำเภอเมือง จ.สงขลา โดยปลูกมะนาวลอยน้ำ ทั้งในสระน้ำและบนพื้นดินจำนวน 100 ต้น และทำสวนมะนาว มาแล้วกว่า 10 ปี ลองผิดลองถูกจนประสบความสำเร็จ  ในการทำสวนมะนาวลอยน้ำ และมะนาวสะเทินน้ำสะเทินบก 

เหตุผลที่ต้องปลูกมะนาวแบบลอยน้ำ เพราะพื้นที่ข้างบ้านน้ำท่วมทถทุกปีเพราะเป็นทางผ่านของน้ำ  จึงหาวิธีที่จะทำให้มะนาวอยู่รอดแบบไม่ต้องไปฝืนธรรมชาติ และมะนาวไม่ตาย 

โดยวิธีการปลูกมะนาวลอยน้ำ จะนำโฟมหนา ๆ มารองพื้น นำวัสดุปลูกมาวางข้างบนแล้วใส่ดินลงไปนำมะนาวมาปลูกได้ 

หากอยู่ในสระน้ำ ก็ปล่อยให้ลอยได้ แต่ถ้าอยู่บนดินแบบสะเทินน้ำสะเทินบก ก็นำเสาไม้มาปักไว้สี่มุมใช้เชือกคล้องเอาไว้ไม่ให้ลอยไปตามน้ำ เมื่อเกิดน้ำท่วมมะนาว ก็จะลอยสูงขึ้นไปตามน้ำเรื่อย ๆ โดยไม่จมน้ำ และเมื่อน้ำลงก็กลับลงมาอยู่บนดินเหมือนเดิม 

ข้อดี ของการปลูกมะนาวลอยน้ำ คือสามารถกันโรคได้ และรากสามารถหาอาหารกินเองได้  ในขณะที่อยู่ในน้ำ ไม่ต้องไปรดน้ำ และก็ให้ผลผลิตใกล้เคียงกับการทำสวนมะนาวทั่วๆ ไป.