หนีตายอลหม่าน“เตี้ยนหมู่”ถล่มเกาะโนแมนแลนด์กลางแม่น้ำเมยจมมิด

หนีตายอลหม่าน“เตี้ยนหมู่”ถล่มเกาะโนแมนแลนด์กลางแม่น้ำเมยจมมิด

พายุ “เตี้ยนหมู่” ถล่มเกาะโนแมนแลนด์ กลางแม่น้ำเมย น้ำท่วมที่พักพิงเกือบจมมิด แรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาว่ายน้ำหนีตายอลหม่านข้ามฝั่งไปยังเมืองเมียวดี

เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อิทธิพลของพายุดีเปรสชั่น “เตี้ยนหมู่” ทำให้เกิดเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง ส่งผลทำให้เกิดฝนตกหนักถึงหนักมากในหลายพื้นที่ของจังหวัดตาก โดยเฉพาะแม่น้ำเมยซึ่งเป็นแม่น้ำที่กั้นแนวพรมแดนไทย-เมียนมา ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอดจ.ตาก มีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

โดยที่จุดตรวจวัดระดับน้ำที่เชิงสะพานมิตรภาพไทย-พม่าแห่งที่ 1 บ้านริมเมย พบว่า น้ำจากแม่น้ำเมยไหลล้นตลิ่งและมีปริมาณน้ำสูงวัดได้ 90 เซนติเมตร ทำให้น้ำไหลทะลักเข้าท่วมเกาะกลางแม่น้ำเมย นอกเขตประเทศไทย หรือที่เรียกกันว่า “ เกาะโนแมนแลนด์ “ ทำให้คนต่างด้าวชาวเมียนมาที่ยึดเกาะแห่งนี้เป็นที่พักอาศัยต้องว่ายน้ำหนีกลับไปประเทศเมียนมา บางสวนเฝ้าทรัพย์สินมีค่าอยู่เกาะกลางแม่น้ำเมย

ขณะเดียวกัน ที่ตลาดริมเมย ซึ่งเป็นตลาดการค้าชายแดนที่สำคัญติดริมแม่น้ำเมยน้ำได้ไหลทะลักมาถึงบริเวณลานจอดรถ เจ้าหน้าที่ทหาร ฉก.ร.4 เจ้าหน้าที่งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลตำบลท่าสายลวด และ อส.อำเภอแม่สอด พร้อมพ่อค้าแม่ค้าตลาดริมเมย ช่วยกันระดมกำลังขนย้ายสิ่งของมีค่าออกจากตลาด พร้อมเจ้าหน้าที่ได้ส่งเรือท้องแบนเตรียมความพร้อมเข้าไปช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมในทุกหมู่บ้านแล้ว

รายงานข่าวแจ้งว่า ขณะนี้น้ำในแม่น้ำเมยกำลังเริ่มทรงตัวและตอนนี้ทางเทศบาลตำบลท่าสายลวดกำลังเฝ้าระวังอยู่ เนื่องจากน้ำในแม่น้ำเมยเริ่มเอ่อล้นตลิ่ง ประมาณ 80 เซนติเมตร และ ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ มีการ ประกาศเตือนชาวบ้านและให้แม่ค้าตลาดริมเมยให้รีบขนของ โดยฝ่ายปกครองบ้านริมเมยได้ประสานขอเรือท้องแบนและขณะนี้ทางเทศบาลตำบลท่าสายลวดกำลังเฝ้าระวังอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง