"เพื่อไทย" แถลง "ตู้ห่าว" ไม่เคยบริจาคเงินให้พรรค และไม่ได้เกี่ยวข้อง-ซัดนำเสนอ "ตู้ห่าว ดับฝันแลนด์สไลด์" เพื่อหวังผลการเมือง

"เพื่อไทย" แถลง "ตู้ห่าว" ไม่เคยบริจาคเงินให้พรรค

"เพื่อไทย" แถลง "ตู้ห่าว" ไม่เคยบริจาคเงินให้พรรค และไม่ได้เกี่ยวข้อง-ซัดนำเสนอ "ตู้ห่าว ดับฝันแลนด์สไลด์" เพื่อหวังผลการเมืองad1

4 ธ.ค. 2565  ที่ทำการพรรคเพื่อไทย  นายนพดล ปัทมะ รองประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย แถลงข่าวชี้แจงการบิดเบือนใส่ร้ายพรรคเพื่อไทย กรณีนายตู้ ห่าว   โดยนายนพดลกล่าวว่า 

ตามที่มีการตั้งข้อกล่าวหาต่อนายตู้ห่าว และพวก ว่ามีการกระทำผิดกฎหมายในประเทศไทย อีกทั้งให้ข้อมูลว่ามีกลุ่มทุนต่างชาติกว้านซื้อบ้านในบางโครงการ และพยายามโยงเรื่องนี้มาบิดเบือนใส่ร้ายพรรคเพื่อไทยและแกนนำพรรคเพื่อไทยให้เสียหายนั้น พรรคขอใช้สิทธิชี้แจงดังต่อไปนี้

 กรณีดังกล่าวข้างต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังทำการสืบสวนสอบสวนคดีต่างๆ อยู่ในขณะนี้ พรรคเพื่อไทยเห็นว่าเจ้าหน้าที่สามารถดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ที่มีอยู่ตามกฎหมายได้อยู่แล้ว เพื่อทำความจริงให้ปรากฏ ซึ่งเรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องใดๆ กับพรรค พรรคไม่ขัดขวางการสืบสวนสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

  ขอย้ำว่าพรรคเพื่อไทยไม่มีความเกี่ยวข้องกับนายตู้ห่าว นายตู้ห่าวไม่เคยบริจาคเงินให้พรรคเพื่อไทย ข้อกล่าวหาที่มีต่อผู้ต้องหาก็เกี่ยวเนื่องกับการทำธุรกิจในช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมาที่พรรคเพื่อไทยไม่ได้เป็นรัฐบาล ซึ่งเป็นเวลาเกือบ 8 ปีแล้ว ดังนั้น หากจะมีการกระทำที่ผิดกฎหมายในช่วงเวลานี้ในประเทศไทย ก็เป็นเรื่องที่เจ้าหน้าที่บ้านเมืองจะบังคับใช้กฎหมาย และรัฐบาลสามารถไปตรวจสอบว่ามีการประกอบธุรกิจผิดกฎหมายทำนองเดียวกันนี้มากน้อยเพียงใด ซึ่งไม่เกี่ยวกับพรรคเพื่อไทยแต่อย่างใดทั้งสิ้น ดังนั้น อย่าเบี่ยงเบนประเด็น

 กรณีที่พยายามโยงว่า ชาวต่างชาติกว้านซื้อบ้านในโครงการของบริษัท เอสซี แอสเสท และพาดพิง น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ผู้ถือหุ้นในบริษัทในบางสื่อนั้น ตนเห็นว่าการพาดพิงและกระจายข่าวต่างๆ มีวัตถุประสงค์ทางการเมืองอย่างชัดเจน ขอเรียนว่า น.ส.แพทองธาร ไม่ได้รู้จักกับนายตู้ห่าว และเป็นเพียงผู้ถือหุ้น ไม่ได้เป็นกรรมการบริษัท ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการขายบ้านให้บุคคลใดๆ นอกจากนั้น บริษัท เอสซี แอสเสท ได้แถลงไปแล้วว่า บริษัทประกอบธุรกิจด้วยความโปร่งใสตามหลักธรรมาภิบาล โดยยึดหลักไม่กระทำผิดกฎหมาย บ้านทุกหลังขายให้คนไทยและนิติบุคคลไทยเท่านั้น และในการชำระค่าบ้าน ผู้ซื้อต้องชำระเงินผ่านธนาคาร ตนขอตั้งเป็นข้อสังเกตว่า ทรัพย์สินที่ถูกอายัดของบุคคลกลุ่มนี้ มีบ้าน รถยนต์ และทรัพย์สินที่ซื้อจากหลายโครงการ หลายบริษัท กระจายไป ไม่ใช่ซื้อจากบริษัท เอสซี แอสเสท อย่างเดียว

ช่วงเวลานี้ประเทศกำลังเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง ประชาชนคาดหวังที่จะเห็นพรรคต่างๆ นำเสนอนโยบายเพื่อแก้ปัญหาของประชาชน โดยเฉพาะปัญหาเศรษฐกิจ พรรคเพื่อไทยขอเชิญชวนให้ช่วยกันนำเสนอนโยบายและหาทางออกให้ประเทศ และโปรดยุติการปฏิบัติการข้อมูลข่าวสาร หรือไอโอ ที่เป็นการบิดเบือนใส่ร้ายฝ่ายอื่นด้วยความเท็จ ซึ่งประชาชนไม่ได้ประโยชน์อะไร

นายนพดลกล่าวต่อว่า “ผมเชื่อว่าการนำเสนอพาดพิงกับพรรคเพื่อไทยและหัวหน้าครอบครัวพรรคเพื่อไทย คือการหวังผลทางการเมือง อย่างไรก็ดีที่มีการนำเสนอว่า ตู้ห่าว ดับฝันแลนด์สไลด์นั้น ชัดเจนว่าเพื่อวัตถุประสงค์ทางการเมือง ทั้งนี้หากการพาดพิงที่ทำให้เกิดความเสียหายต่อไปจะใช้กรอบของกฎหมายในการดำเนินคดี แต่ขณะนี้ยังไม่ตัดสินใจ ดังนั้นเพื่อเห็นแก่ประโยชน์บ้านเมืองควรยุติการใส่ร้าย” นายนพดล กล่าว 

 เมื่อถามถึงกรณีที่นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ยื่นคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้ตรวจสอบการยื่นบัญชีทรัพย์สินของนายศราวุธ เพชรพนมพร ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย ว่าได้ทำครบถ้วนหรือไม่ กรณีการถือหุ้นของนางนุดีพร เพชรพนมพร ภรรยาในบริษัทเอฟเวอร์ยูเนียน จำกัด นายนพดล กล่าวว่า ต้องรอให้นายศราวุธชี้แจงว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ทั้งนี้ตนมองว่าเรื่องดังกล่าวไม่สามารถยื่นให้ยุบพรรคเพื่อไทย เนื่องจากเป็นเรื่องส่วนตัวและเป็นหน้าที่ของส.ส.ที่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สิน โดยไม่เกี่ยวข้องกับพรรค 

ต่อกรณีของนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.พรรคฯ ได้โพสต์เฟซบุ๊กเหมือนจะย้ายออกจากพรรคนั้น นายนพดล กล่าวว่า พรรคการเมืองก็เหมือนทะเล ที่บางครั้งก็มีคลื่นลม แต่เชื่อว่าที่สุดถ้ามีการพูดคุย นายจิรายุ จะยังคงร่วมงานกับพรรคต่อไป สิ่งที่เกิดขึ้นอาจเป็นความน้อยใจที่เกิดขึ้นได้.