Loading...


อย่ามองโยกย้าย"ชัยวัฒน์"ลงชายแดนใต้เป็นเรื่องเล็กน้อย


เสียงสะท้อน"คนชายขอบชายแดนใต้"ย้าย"ชัยวัฒน์"เพระอารมณ์พาไป..?

โดย...อับดุลเลาะห์ เบญญากาจ

จากอดีต ถึงปัจจุบัน มุมมอง และวิธีการปฏิบัติ ในการปกครอง คุณซัยบดีกากา เจ้าของเฟสบุ๊กชื่อดัง มองว่ากรณีการโยกย้ายข้าราชการของกระทรวงทรัพยากร(คุณชัยวัฒน์)ในครั้งนี้ นั้นทำไม่ถูกต้อง ประชาชนชาวมลายูปาตานี ของอำนาจรัฐสยาม นั้น ยังคงไม่มีการเปลี่ยนแปลง และ ไม่มีวิธีการใหม่ๆที่เหมาะสม ตามพระราชดำรัสของราชกาลที่ 6 ที่ให้ไว้เป็นนโยบาย ในการส่งบุคคลไปเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้คัดเลือกคนดี ไปประจำไว้ แต่จนถึงทุกวันนี้ เจ้าหน้าที่ระดับสูงจากฝั่งรัฐบาลสยามยังคงต้องการ ทำลายล้างคนมลายูด้วยวิธีการส่งเจ้าหน้าที่รัฐบางคน ที่เลวแหลก หรือ ที่ชั่วช้า มีความอคติต่อประชาชน และมีวิธีการที่โหดร้ายต่อประชาชน ไปเป็นคนทำงานในพื้นที่ที่มีปัญหา เพื่อให้เกิดปัญหาอย่างต่อเนื่อง คือ ยกภาระให้กับประชาชน ไปรับแรงกดดัน การแก่งแย่งอำนาจในพื้นที่ส่วนกลาง ถีบส่งบุคลากรที่ไม่พึ่งปรารถนา ให้ไปผจญชีวิต และปัญหา กับพื้นที่ที่มีปัญหาอยู่แล้ว คล้ายๆ ส่งไปให้ตาย หรือส่งไปเพื่อขยับลูกให้คนบางคนในพื้นที่ทำการจัดการอะไรบางอย่าง แล้ว โยนความผิดให้กับขบวนการแบ่งแยกดินแดนรับผิดสมอ้างไป

การคิดและตัดสินใจ โดยปากบอกว่า เพื่อความเหมาะสมและ เป็นเรื่องปกติในการโยกย้าย ซึ่งเป็นการดูถูกประชาชนในทางอ้อม เอาของไม่ดีให้ไปตกอยู่กับประชาชน ให้ประชาชนรับกรรมกันเอง เหตุใด รัฐบาลทุกยุคทุกสมัย จึงไม่เคยมองเห็นหัวประชาชน กระทำการทารุณกรรมทางอารมณ์กับประชาชน เพื่อสร้างความกดดันให้กับข้าราชการ ในกลุ่มที่ตัวเองไม่ต้องการ เช่น กรณี การย้าย คุณชัยวัฒน์ ฯ ที่ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีฆ่าคนตาย ไปอยู่ปัตตานี นั้น เป็นการย้ายไปแบบไม่เห็นหัวประชาชน คนโดนคดีน่าจะถูกสอบสวน และน่าจะถูกประจำกรมฯ

แต่ กลับระบายอารมณ์ของเสนาบดี ให้ประชาชนรับภาระในการรองรับปัญหาที่พวกมีอำนาจมีปัญหากัน ดูๆ เหมือนจะไม่มีอะไร เพราะ คนที่ถูกย้าย ยังไม่ได้ก่อปัญหาอะไรที่ปัตตานี แค่ย้ายไปตามวาระ กระนั้นเหรอ ไม่แปลกใจเลยที่เสนาบดีที่ใช้วิธีการแบบนี้ เพราะ มันได้เป็นตามมรดกทางการเมืองที่พ่อมันทิ้งไว้ก่อนตาย ไม่ใช่ได้จากสมองที่ฉลาดมากนัก และวิธีการที่ฉ้อฉลในการเข้ามาสู่ระบบ ที่กดหัวประชาชน จึงฝากถามเสนาบดีดังๆ ว่า มีสมองไหม


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ